Người Việt Odessa
Tin thế giới

Bạo lực leo thang ở Bolivia sau khi Tổng thống Morales từ chức

Thứ năm, 14/11/2019 | 04:13
Sau khi Tổng thống Bolivia Morales từ chức, lực lượng an ninh và người biểu tình ủng hộ ông đã có nhiều cuộc đụng độ trên đường phố La Paz.

Lực lượng chống bạo động Bolivia đã có cuộc đụng độ với những người ủng hộ cựu Tổng thống Evo Morales ngày 13/11 trên đường phố thủ đô La Paz. Cảnh sát đã phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông biểu tình khi họ ném đá và đốt lửa để phản đối Tổng thống lâm thời Jeanine Anez.

Bạo lực leo thang ở Bolivia sau khi Tổng thống Morales từ chức
Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez. Ảnh: Reuters

Những đám đông ủng hộ ông Morales đã mang cờ và banner biểu tình trên đường phố còn các nghị sĩ trong đảng của nhà lãnh đạo này cũng tìm cách bãi nhiệm Tổng thống lâm thời Jeanine Anez, Phó Chủ tịch Thượng viện Bolivia, vừa nhậm chức hôm 12/11.

Bà Anez, 52 tuổi khẳng định rằng một cuộc bầu cử mới sẽ diễn ra sớm nhất có thể đồng thời phủ nhận cáo buộc đảo chính nhằm lật đổ nhà lãnh đạo cánh tả mới từ chức Morales.

Tổng thống Bolivia Morales từ chức sau khi đối mặt với sức ép gia tăng trước cáo buộc gian lận bầu cử trong cuộc bỏ phiếu diễn ra ngày 20/10. Hiện nay, nhà lãnh đạo này đang ở Mexico để tị nạn chính trị song ông vẫn khẳng định rằng: "Nếu người dân yêu cầu, chúng tôi sẵn sàng quay trở lại. Dù sớm dù muộn, chúng tôi sẽ quay lại để lập lại hòa bình ở Bolivia”.

Trong khi đó, bà Anez đang đối mặt với thách thức từ các nghị sĩ trong đảng Phong trào Xã hội Chủ nghía (MAS) của ông Morales - người nhận được đa số ủng hộ trong nghị viện.

 

Bà Anez cũng là người từng công nhận thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido là Tổng thống lâm thời của nước này.

Sau khi các nghị sĩ trong đảng MAS tẩy chay lời tuyên thệ của bà Anez, bà đã buộc phải tự tuyên bố bà là Tổng thống lâm thời của Bolivia, đồng thời viện ra một điều khoản trong Hiến pháp về người tiếp theo trong danh sách kế nhiệm Tổng thống.

Những người trung thành với ông Morales cho rằng động thái này là bất hợp pháp bởi Quốc hội chưa chính thức chấp nhận việc ông Morales từ chức và đã tổ chức một cuộc họp để phản đối ngày 13/11.

Nhiều cảnh sát quanh khu Plaza Murillo ở La Paz đã ngăn cản một số nghị sĩ MAS, trong đó có cả cựu Chủ tịch Thượng viện Adriana Salvatierra bước vào tòa nhà chính phủ.

Bà Salvatierra đã từ chức song khẳng định hôm 13/11 rằng đơn từ chức của bà vẫn chưa chính thức được chấp nhận.

"Tôi vẫn là một thượng nghị sĩ", bà Salvatierra phát biểu với báo giới./.

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN