Người Việt Odessa
Tin thế giới

Băng đảng Trung Quốc đòi kiểm soát cả thành phố lớn của Campuchia

Thứ tư, 15/05/2019 | 04:14
Một băng đảng được cho là đến từ thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc đe dọa đòi kiểm soát cả thành phố Preah Sihanouk, tỉnh Sihanoukville, miền Nam Campuchia.

Báo South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong ngày 14-5 đưa tin Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia đang điều tra video quay cảnh một băng đảng được cho đến từ thành phố Trùng Khánh đe dọa kiểm soát thành phố Preah Sihanouk, thủ phủ tỉnh Sihanoukville, thuộc miền nam Campuchia.

Trong một video được lan truyền trên Facebook cuối tuần trước, một người đàn ông mặc áo trắng dường như là thủ lĩnh đã đưa ra lời đe doạ trên. Xung quanh "đại ca áo trắng" này là đàn em gồm khoảng 20 thanh niên xăm trổ.

"Kampong Som (tên khác của Preah Sihanouk), dù tình hình có an toàn hay hỗn loạn thì cũng đều nằm dưới tay tao kiểm soát trong 3 năm tới" - người đàn ông mặc áo trắng, tay vừa cầm điếu thuốc, vừa tuyên bố bằng tiếng Trung Quốc.

Sau tuyên bố của người này, các nam thanh niên phía sau hô to và giơ cao tay biểu thị sự ủng hộ. Tuy nhiên, không rõ băng đảng này quay đoạn video trên tại đâu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho biết sẽ hợp tác với cảnh sát địa phương để điều tra làm rõ vụ việc. "Chúng tôi tin rằng sẽ sớm giải quyết vụ này và thông báo khi có tiến triển" - Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia cho hay.

Băng đảng Trung Quốc đòi kiểm soát cả thành phố lớn của Campuchia

Một cảng biển ở Sihanoukville - Ảnh chụp màn hình SCMP

Video trên được đăng tải chỉ vài ngày sau báo cáo hôm 7-5 của Bộ Nội vụ Trung Quốc cho biết công dân Trung Quốc hiện chiếm nhiều nhất trong số các tội phạm nước ngoài hoạt động ở Campuchia.

Chỉ trong quý một năm nay, có 341 người nước ngoài bị bắt ở Campuchia, trong đó 241 người là công dân Trung Quốc. 

Năm ngoái, hơn 16.000 người Trung Quốc được cấp phép lao động ở Campuchia. Nhiều người làm việc trong các dự án du lịch và hạ tầng ở Sihanoukville và tỉnh Koh Kong lân cận, nơi một sân bay và cảng nước sâu đang được xây dựng. Riêng tại Sihanoukville, có 78.000 lao động Trung Quốc với nhiều người không có giấy phép.

Giới chỉ trích cho rằng các dự án phát triển của Trung Quốc tại Campuchia hủy hoại môi trường, đẩy giá bất động sản tăng cao, dẫn tới tranh chấp đất đai và tỉ lệ tội phạm tăng nhanh. Đặc biệt, căng thẳng giữa người địa phương và các công dân Trung Quốc ngày một sâu sắc, theo báo SCMP.

"Người địa phương bị ảnh hưởng khi người Trung Quốc đến đây phóng nhanh vượt ẩu và không tuân thủ luật giao thông. Chính phủ phải bắt họ tôn trọng pháp luật, truyền thống và tập quán của người Campuchia", một quan chức địa phương giấu tên phàn nàn về các công dân Trung Quốc đến Campuchia.

Sihanoukville được ví như Macau thu nhỏ của Campuchia. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã đổ tiền xây dựng hơn 100 sòng bạc và hàng chục khách sạn cùng khu nghỉ dưỡng sang trọng tại đây.

tuoitre.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN