Người Việt Odessa
Tin thế giới

Assad tố cáo Mỹ trộm dầu Syria bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thứ ba, 17/12/2019 | 05:28
Tổng thống Syria Bashar al-Assad tố cáo Mỹ đang bán dầu lấy trộm từ các giếng dầu của nước này cho Thổ Nhĩ Kỳ giống như IS từng làm.

"Mỹ giờ đây là bên đánh cắp dầu và bán nó cho Thổ Nhĩ Kỳ", Tổng thống Assad hôm nay trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Phoenix của Trung Quốc cho biết.

Lãnh đạo Syria lưu ý, trước Mỹ, nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra và tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã sử dụng những giếng dầu ở phía đông sông Euphrates. "Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đóng vai trò trực tiếp trong việc giao dịch số dầu này, trước là với al-Nusra, sau đó với IS và hiện nay là với người Mỹ", ông nói.

Assad tố cáo Mỹ trộm dầu Syria bán cho Thổ Nhĩ Kỳ

Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Tass.

Hồi cuối tháng 10, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố kế hoạch rút binh sĩ khỏi phía bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành một chiến dịch nhằm vào dân quân người Kurd, đồng minh của Mỹ trong sứ mệnh chống IS. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh Washington vẫn sẽ duy trì kiểm soát các mỏ dầu ở đông bắc Syria.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc Washington đang buôn lậu dầu của Syria sang các nước khác, và những đoàn xe chở dầu này được các công ty quân sự tư nhân cùng các đơn vị đặc nhiệm Mỹ bảo vệ.

Đặc phái viên Mỹ về Syria James Jeffrey khẳng định sự hiện diện của Mỹ trong khu vực là hợp pháp và Washington chỉ đang tìm cách bảo đảm các mỏ dầu ở đông bắc Syria không rơi vào tay những lực lượng khủng bố.

Vũ Hoàng - vnexpress.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN