Người Việt Odessa
Tin thế giới

Anh: Biểu tình chống biến đổi khí hậu chưa có dấu hiệu giảm nhiệt

Thứ sáu, 19/04/2019 | 02:54
Cuộc biểu tình chống biến đổi khí hậu của phong trào Extinction Rebellion diễn ra tại thủ đô London đã bước sang ngày thứ 4 nhưng vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Những nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu thậm chí còn lên kế hoạch tấn công gây ách tắc tại sân bay quốc tế Heathrow trong kỳ nghỉ lễ Phục sinh, bắt đầu từ ngày 19 đến 21-4.

Ba thành viên của phong trào Extinction Rebellion đã bị cảnh sát bắt ngày 17-4 và có thể đối mặt với mức án 1 tháng tù do những người này đã trèo lên nóc một tàu tại nhà ga Canary Wharf ở phía Đông London để phản đối khủng hoảng khí hậu.
 
Anh: Biểu tình chống biến đổi khí hậu chưa có dấu hiệu giảm nhiệt
Phong trào Extinction Rebellion diễn ra tại thủ đô London. (Nguồn: The Independent)

Hiện, hàng nghìn người biểu tình vẫn chiếm đóng tại 4 địa danh vốn đông người qua lại tại London trong suốt 4 ngày qua, bắt đầu từ ngày 15-4, để gửi đi thông điệp cảnh báo về nguy cơ gia tăng khủng hoảng khí hậu và yêu cầu chính phủ phải ra tay hành động.

Cảnh sát London tối 18-4 cho biết, họ đã bắt giữ tổng cộng 460 người kể từ ngày 15-4 đến nay và đã phải hủy ngày nghỉ của một số cảnh sát trong đợt nghỉ lễ Phục sinh do tình trạng biểu tình vẫn diễn ra rầm rộ, thậm chí còn có xu hướng lan rộng trong thành phố trong những ngày nghỉ tới.

Bộ trưởng Môi trường Anh Michael Gove cho biết, ông đã nhận được lời mời của phong trào Extinction Rebellion đến Quảng trường Quốc hội để thảo luận về cuộc khủng hoảng này. Đây là một trong bốn địa điểm mà những người biểu tình tụ họp. Ông Gove cho rằng, chính phủ cũng đã nói về vấn đề này (biến đổi khí hậu) và sẽ tiếp tục nói trong tương lai, và ông hiểu ước muốn chính đáng của việc đưa vấn đề biến đổi khí hậu và môi trường vào chương trình nghị sự. Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid kêu gọi mọi người biểu tình hãy tuân thủ những yêu cầu của cảnh sát.

Chiều 18-4 giờ địa phương, cảnh sát tiếp tục tăng cường tại khu vực Oxford Circus, trong khi những người biểu tình cho biết sẽ tiếp tục biểu tình tại khu vực gần bến tàu điện ngầm Marble Arch.

Phong trào Extinction Rebellion đã chặn giao thông tại các địa điểm ở London, như Marble Arch, cầu Waterloo, Quảng trường Quốc hội và bùng binh Oxford Circus kể từ đầu tuần này. Những người biểu tình yêu cầu chính phủ 3 điểm: Thứ nhất, phải "nói sự thật" về tầm vóc cuộc khủng hoảng mà thế giới đang phải đối mặt; thứ hai, Anh phải ban hành các chính sách có tính ràng buộc về mặt pháp lý để giảm lượng khí thải carbon xuống mức 0% vào năm 2025; thứ ba, thành lập Hội nghị Công dân để "giám sát các thay đổi" cần thiết để đạt được mục tiêu này, bao gồm những người được lựa chọn đại diện trên khắp nước Anh.   
hanoimoi.com.vn

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN