Người Việt Odessa
Tin thế giới

Ấn Độ thông qua dự luật công dân gây tranh cãi

Thứ năm, 12/12/2019 | 03:29
Quốc hội Ấn Độ thông qua dự luật cấp quyền công dân cho người nhập cư từ ba nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan, nhưng không gồm người Hồi giáo.

Dự luật Sửa đổi Quyền công dân (CAB) gây tranh cãi được thông qua tại thượng viện hôm 11/12 với 125 phiếu thuận và 105 phiếu chống. Trước đó một ngày, dự luật cũng được các nghị sĩ Hạ viện phê chuẩn. Dự luật sẽ được trình lên Tổng thống để được ký thành luật.

Theo dự luật này, người dân thuộc cộng đồng tôn giáo thiểu số gồm Hindu giáo, đạo Sikh, Phật giáo, Jains, Parsis và Kitô giáo từ các nước Afghanistan, Bangladesh và Pakistan sẽ được cấp quyền công dân tại Ấn Độ. Tuy nhiên, người Hồi giáo ở ba quốc gia trên không thuộc diện được cấp quyền công dân tại Ấn Độ theo dự luật.

Chính phủ Ấn Độ cho rằng dự luật tìm cách bảo vệ các nhóm tôn giáo thiểu số đang chạy trốn sự ngược đãi tại quốc gia của họ. Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi đăng Twitter rằng dự luật được thông qua là bước ngoặt đối với Ấn Độ và giảm sự đau khổ, ngược đãi mà nhiều người đang phải đối mặt trong nhiều năm qua.

Ấn Độ thông qua dự luật công dân gây tranh cãi

Người Hồi giáo biểu tình phản đối Dự luật Sửa đổi Quyền Công dân ở New Delhi hôm 10/12. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, các đảng đối lập nói rằng dự luật vi hiến vì cấp quyền công dân dựa trên tôn giáo và sẽ gạt ra ngoài cộng đồng Hồi giáo 200 triệu người tại quốc gia 1,3 tỷ dân. Tại các bang đông bắc, người dân lo ngại việc trao quyền công dân cho lượng lớn người nhập cư sẽ thay đổi bản sắc dân tộc của khu vực và lối sống của họ, bất kể tôn giáo.

Theo các nhà phê bình, việc chính phủ Ấn Độ tuyên bố dự luật bảo vệ các cộng đồng tôn giáo thiểu số là không thuyết phục bởi nó loại trừ các nhóm thiểu số Hồi giáo đang bị ngược đãi ở các nước láng giềng. Những người chỉ trích còn cho rằng dự luật là một ví dụ khác về cách Modi và đảng BJP của ông tăng cường ảnh hưởng của chủ nghĩa dân tộc Hindu giáo với quốc gia thế tục này.

BJP được bầu lại hồi tháng 5, có nguồn gốc từ phong trào cánh hữu Hindu giáo của Ấn Độ, nhiều tín đồ trong đó coi Ấn Độ là một quốc gia Hindu giáo. Hồi tháng 8, chính phủ Ấn Độ đã tước bỏ quyền tự trị của khu vực Jammu và Kashmir, nơi đa số dân theo đạo Hồi, giúp New Delhi kiểm soát nhiều hơn các vấn đề của khu vực.

Tháng trước, tòa án tối cao Ấn Độ cho phép người Hindu giáo xây ngôi đền trên thánh địa tranh chấp hàng thế kỷ, có ý nghĩa đối với cả người Hindu giáo và Hồi giáo. Phán quyết được coi là một đòn giáng mạnh vào người Hồi giáo, diễn ra vào thời điểm người Hồi giáo ngày càng coi mình là công dân hạng hai ở Ấn Độ.

Huyền Lê - vnexpress.net


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN