Bộ trưởng Úc về định cư Daton nêu rõ, phí tổn cho hơn 50 ngàn người tìm nơi tị nạn tới nước này từ năm 2013, chủ yếu từ Afganistan, các nước vùng Cận Đông, Srilanka khoảng 1,4 tỷ $/ năm.
Trước khi những người bảo thủ nắm chính quyền, chính phủ trước đã sàng lọc được hơn 20 ngàn người, trong đó hơn 3 ngàn người bị từ chối tị nạn chính trị, hơn 7,5 ngàn người chưa nộp đơn xin tị nạn.
Các luật sư của những người tìm đường tị nạn đã phản ứng gay gắt trước tuyên bố của Bộ trưởng định cư Úc, nêu rõ, những người tị nạn nhiều năm chờ đợi trải qua các thủ tục dài để khẳng định quyền được tị nạn.
Hành động của chính quyền Úc gây sự lo ngại cho các tổ chức nhân quyền. Theo họ, nhiều người tị nạn tại các trại của Úc bị trục xuất, bị điều tra, bị tấn công và bị trả thù.
Theo segodnia.