Người Việt Odessa
Tin thế giới

Bất ngờ với người đoạt giải thưởng Nobel Hòa bình 2016

Thứ bảy, 08/10/2016 | 07:20
Tổ chức trao giải Nobel vừa thông báo Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã bất ngờ giành giải Nobel Hòa bình 2016 dù người dân Colombia vừa từ chối thỏa thuận hòa bình với nhóm nổi dậy để chấm dứt 52 năm nội chiến.

Bà Kaci Kullmann Five, chủ tịch Ủy ban Nobel Na Uy, phát biểu: “Ủy ban Nobel Na Uy quyết định trao giải Nobel Hòa bình 2016 cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos vì những nỗ lực của ông trong việc mang lại hòa bình cho đất nước”.

Tổng thống Santos và Rodrigo London, đứng đầu Lực lượng vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), ngày 26/9 ký thỏa thuận hòa bình, chấm dứt 52 năm nội chiến. Tuy nhiên, người dân Colombia, trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10, lại phản đối thỏa thuận này.

Bất ngờ với người đoạt giải thưởng Nobel Hòa bình 2016
Tổng thống Colombia vừa được trao giải Nobel Hòa bình 2016. 

Theo Ủy ban Nobel, kết quả trưng cầu dân ý không có nghĩa là người dân Colombia từ chối hòa bình mà họ chỉ muốn phản đối nội dung trong đó. Ủy ban cảnh báo kết quả này có thể khiến xung đột bùng phát trở lại và kêu gọi ông Santos và Rodrigo London tôn trọng thỏa thuận, cùng chia sẻ trách nhiệm và tham gia một cách tích cực vào các cuộc đối thoại hòa bình sắp tới.

Ông Santos từng cam kết sẽ khôi phục kế hoạch hòa bình mặc dù người dân Colombia trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 đã từ chối thỏa thuận với FARC. Rất nhiều người tham gia bỏ phiếu cho rằng như vậy là quá khoan dung đối với FARC sau nhiều năm nổi loạn và tàn phá đất nước.

Giải thưởng Nobel Hòa bình trị giá 930.000 USD, sẽ được trao tại thành phố Oslo, Na Uy vào ngày 10/12 tới.

Nội dung được thực hiện qua thảm khảo nguồn tin Reuters (Anh), một trong những hãng tin lớn nhất thế giới. Reuters cung cấp bài viết, hình ảnh, đồ họa và video cho rất nhiều tờ báo, đài phát thanh, đài truyền hình, Internet và các phương tiện truyền thông khác trên toàn thế giới.

Theo infonet.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN