Người Việt Odessa
Tin thế giới

Mỹ-Thổ thảo luận dẫn độ giáo sĩ Gulen

Thứ tư, 17/08/2016 | 03:18
Ngày 16/8, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu đã có cuộc thảo luận với người đồng cấp Mỹ John Kerry về việc dẫn độ giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen, vốn bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi giữa tháng 7 vừa qua.

Mỹ-Thổ thảo luận dẫn độ giáo sĩ Gulen

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. Ảnh: dailysabah

Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết việc dẫn độ giáo sĩ Gulen đã được ngoại trưởng hai nước thảo luận trong cuộc điện đàm cùng ngày, tuy nhiên không cung cấp thêm chi tiết. Cũng theo nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ, hai bên còn thảo luận về tình hình Syria, trong đó có những diễn biến tại các điểm nóng Manbij và Aleppo.

Hôm 13/8, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố nước này không thể thỏa hiệp với Mỹ về yêu cầu dẫn độ giáo sĩ Gulen. Thủ tướng Yildirim nhấn mạnh việc dẫn độ giáo sĩ Gulen là yếu tố chính cải thiện quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, đồng thời loại trừ khả năng đàm phán về vấn đề này.

Về phần mình, giáo sĩ Gulen ngày 12/8 đã kêu gọi tổ chức một cuộc điều tra quốc tế về vụ đảo chính, tuyên bố "hợp tác đầy đủ" với bất cứ cuộc điều tra nào liên quan. Giáo sĩ Gulen một lần nữa bác bỏ những cáo buộc về việc ông đã chỉ đạo cuộc đảo chính vào đêm 15/7 nhằm lật đổ Tổng thống Tayyip Erdogan.

Mặc dù yêu cầu Mỹ dẫn độ giáo sĩ Gulen về nước để xét xử, song cho tới nay chính quyền Ankara chỉ đưa ra các cáo buộc mà chưa công bố các bằng chứng cụ thể về vai trò của giáo sĩ Gulen trong cuộc đảo chính vừa qua.

TTXVN/Tin Tức


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN