Người Việt Odessa
Tin thế giới

Tiến trình Brexit có thể bị trì hoãn

Thứ ba, 16/08/2016 | 04:31
Trong bối cảnh Chính phủ Anh vẫn đang trong tình trạng “hỗn loạn”, giới phân tích nhận định kế hoạch Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, có thể sẽ bị trì hoãn đến ít nhất cuối năm 2019 do tiến trình đàm phán kéo dài hai năm này không thể khởi động sớm hơn.

Tiến trình Brexit có thể bị trì hoãn

Tân Thủ tướng Anh Theresa May đang phải đối mặt nhiều khó khăn trong việc khởi động tiến trình Brexit.


Anh đã bỏ phiếu rời EU hôm 23-6, nhưng hiện có nhiều quan điểm khác nhau về việc khi nào nước này nên kích hoạt “Điều khoản 50” của Hiệp ước Lisbon để khởi động tiến trình đàm phán kéo dài hai năm, trong bối cảnh các chính khách cấp cao đang kêu gọi đẩy nhanh việc rời khỏi EU.

Thủ tướng Theresa May, người từng vận động Anh ở lại EU nhưng hiện đang đứng đầu nội các gồm các bộ trưởng thuộc phe đối lập trong cuộc tranh luận “ra đi hay ở lại EU” vừa qua, cho biết bà sẽ không khởi động các cuộc đàm phán về Brexit trong năm nay bởi Anh cần thời gian để chuẩn bị. Trong khi đó, nhiều bộ trưởng Anh cảnh báo các nhân vật cấp cao ở khu trung tâm tài chính City of London rằng Điều khoản 50 sẽ không thể sớm kích hoạt trong năm 2017 bởi Chính phủ đang trong tình trạng “hỗn loạn”. Theo họ, việc kích hoạt Điều khoản 50 “có thể được hoãn đến mùa Thu năm 2017” do Anh chưa có đủ cơ sở để tiến hành các cuộc đàm phán Brexit và thậm chí nước Anh còn chưa biết sẽ đặt ra câu hỏi gì khi bắt đầu đàm phán với châu Âu.

Trên thực tế, các nhà lãnh đạo châu Âu đã bày tỏ quan điểm cứng rắn về việc đẩy nhanh tốc độ của tiến trình Anh rời khỏi EU, với việc Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh mặc dù việc Anh cần vài tháng để vạch ra chiến lược của họ là điều có thể hiểu được, song “không ai muốn kéo dài tình trạng lấp lửng này”. Tuy nhiên, ở sau hậu trường, hiện ngày càng nhiều người ở các nước châu Âu thừa nhận rằng thời hạn hai năm cho tiến trình đàm phán Brexit là quá ngắn.

Hiện Anh đã lập ra hai bộ mới thuộc Chính phủ để phụ trách vấn đề Brexit và thương mại quốc tế dưới sự lãnh đạo của David Davis và Liam Fox, hai nhân vật hàng đầu trong chiến dịch vận động rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu ý dân vừa qua. Tuy nhiên, ông Davis chưa tuyển đủ một nửa trong số 250 nhân viên mà ông cần cho bộ Brexit, trong khi ông Fox hiện cũng chưa có đủ 100 trong tổng số 1.000 nhà đàm phán thương mại mà ông tìm kiếm.

Tuy nhiên, việc trì hoãn tiến trình này có thể làm dấy lên chỉ trích từ phe ủng hộ rời khỏi EU trong đảng Bảo thủ của bà May, trong bối cảnh các thành viên cấp cao đang kêu gọi đẩy nhanh tiến trình “ra đi”. Việc ông Fox mâu thuẫn với Ngoại trưởng Boris Johnson về thẩm quyền của bộ mới của ông đã cho thấy dấu hiệu căng thẳng ban đầu giữa các thành viên ủng hộ Brexit trong Nội các của bà May. Theo một bức thư được tờ “Telegraph” trích dẫn, ông Fox nói rằng chính sách ngoại giao kinh tế - liên quan đến thương mại và quan hệ kinh tế của Anh - nên được chuyển cho bộ của ông phụ trách, nhưng ông Johnson đã kịch liệt bác bỏ yêu cầu của ông Fox. Nữ phát ngôn của Chính phủ chưa đưa ra bình luận về tài liệu bị rò rỉ này.

Tuy nhiên, Peter Bone, nghị sĩ bảo thủ ở Wellingborough, người đã vận động cho chiến dịch rời khỏi EU cho rằng đó chỉ là tin đồn. Theo ông, đây sẽ chỉ là lựa chọn cuối cùng của Thủ tướng bởi bà May muốn hoàn tất tiến trình Brexit trước khi cuộc tổng tuyển cử sắp tới diễn ra vì bà muốn thắng cử. Và những người ủng hộ Brexit muốn đảm bảo rằng tiến trình sẽ được diễn ra.   

Giới phân tích nhận định, trong bối cảnh các cuộc bầu cử ở Pháp và Đức sắp diễn ra vào tháng 5-2017 và tháng 9-2017, tiến trình Brexit có thể bị đẩy lùi bởi thực tế “bạn không thể đàm phán khi bạn không biết mình sẽ đàm phán với ai”. Trong khi đó, các nhà đàm phán phải thuyết phục EU về cách thức có thể có thể thỏa mãn cả hai phía, chẳng hạn làm thế nào để tiếp cận được thị trường chung trong khi không muốn có dòng chảy lao động tự do…”. Có lẽ việc chờ đợi cuộc bầu cử ở Pháp và Đức hoàn tất sẽ giúp cho tân Tổng thống Pháp và tân Thủ tướng Đức có cơ hội suy nghĩ về những điều mà người dân Anh cần”.

Ngọc Hà/baohaiquan.vn


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN