Người Việt Odessa
Tin Tức

Vụ khám nhà tại Làng Staritskogo: Lãnh đạo Hội đã làm việc với cơ quan chức năng

Thứ bảy, 15/09/2018 | 09:11
Sáng 14/9, lãnh đạo Hội, đại diện Làng Staritskogo cùng gia đình bị khám nhà đã đề nghị và làm việc với cơ quan chức năng thực hiện lệnh khám xét căn hộ người Việt tại Làng Staritskogo vào một ngày trước đó.

Tại cuộc gặp, lãnh đạo Hội cho biết, bà con trong làng nói riêng và trong toàn cộng đồng nói chung vô cùng lo lắng trước việc cơ quan chức năng khám xét căn hộ người Việt, bởi 2 lý do:

- Theo bà con tại làng và từ kết quả vụ khám xét, thì gia đình người Việt tại căn hộ đó không liên quan đến vụ án hình sự mà nhà chức trách đang điều tra, như đã nêu trong lệnh khám nhà. Bản thân chủ nhà đã về VN được 3 tháng, tại căn hộ chỉ còn chồng là người Trung Quốc và con sinh sống. Thậm chí ngày tháng năm sinh của chủ căn hộ không trùng với ngày tháng năm sinh đối tượng trong lệnh khám;

- Thứ hai là, một tuần trước đó, có nhiều người lạ mặt khả nghi đứng xung quanh làng theo dõi sinh hoạt của bà con;

Lãnh đạo Hội nhấn mạnh, sau các vụ việc khám xét tại Làng Sen, bà con cộng đồng rất lo ngại mỗi khi có thông tin khám xét. Do vậy, cộng đồng mong muốn và đề nghị việc nhà chức trách điều tra những vụ án hình sự liên quan đến người Việt đi song hành với sự ổn định của cộng đồng vì người Việt tại Odessa luôn tuân thủ phát luật Ucraina và xem đây là quê hương thứ hai của mình.

Trước đề nghị chính đáng này của cộng đồng, ông Nikolay Kochinsky - Trưởng phòng chống buôn người thuộc sở cảnh sát tỉnh Odessa ghi nhận đề nghị và cam kết những vụ án trong thẩm quyền điều tra của Phòng chống buôn người sẽ luôn đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.

Về những người lạ mặt khả nhi đứng xung quanh Làng Staritskogo trước đó, ông Nikolay Kochinsky cho biết, đây không phải là nhân viên của ông; và mong nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của cộng đồng người Việt trong việc điều tra phá án, tạo điều kiện cho Sở cảnh sát hoàn thành nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin của bà con.

Trước đó, vào sáng ngày 12/9, một Tổ cảnh sát điều tra đã đến căn hộ người Việt tại Làng Staritskogo. Sau khi phiên dịch và luật sư của làng kịp thời có mặt, chủ căn hộ cũng vừa về từ chợ mới mở cửa cho vào. Sau thời gian làm việc, Tổ cảnh sát không tìm thấy những vật cần tịch thu như trong lệnh khám.

P/v Người Việt Odessa