Người Việt Odessa
Tin Tức

Virus đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm cao tại Làng Sen

Thứ năm, 17/09/2020 | 04:25
Chủng virus này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao tại Làng Sen . Ngoài ra, khi xâm nhập vào cơ thể, virus tấn công mạnh vào phổi gây viêm nhiễm, suy hô hấp cấp.

Căn cứ trên xét nghiệm các ca mắc và qua kết quả chụp phổi, có thể thấy rằng, trong tất cả các bệnh nhân bị nhiễm virus tại Làng Sen thì nhiều người bị viêm phổi, hầu hết bị mất mùi, sốt, 75% bị ho và hơn 50% cảm thấy khó thở. Những triệu chứng này được xác định là xuất hiện từ ba đến bảy ngày sau khi nhiễm virus. Ngoài ra, do virus chủng này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao tại Làng Sen.

Trong khi đó, bệnh nhân bị nhiễm tại Xukhoi Liman trong 3 ngày đầu bị sốt nhẹ, hơi đau đầu và bị mất mùi nhưng chỉ vài ngày sau là không bị sốt và bị mất mùi nữa. Kết quả chụp phổi cho thấy bệnh nhân không bị viêm nhiễm. Tình trạng sức khỏe phục hồi rất nhanh. Hơn thế, xét nghiệm lần thứ nhất thì 5 thành viên gia đình và bạn bè tiếp xúc đến ăn cơm cũng đều âm tính.

Qua điều tra dịch tễ trong cộng đồng, chưa ghi nhận ca nghi nhiễm nào xuất phát từ Làng Sen.

Như vậy, về cơ bản, các trường hợp lây nhiễm chủ yếu liên quan đến tiếp xúc gia đình trong trạng thái không phòng bị như ăn uống, tụ tập hát Karaoke, đi thang máy, ngồi xe...trong không gian kín. Khi ra ngoài không khí, virus suy yếu đáng kể nên chưa ghi nhận trường hợp nào bị viêm nhiễm khi tiếp xúc ngoài không gian thông thoáng.

Theo kết quả điều tra của Phòng y tế chợ 7Km, số người làm việc tại chợ bị mắc bệnh không nhiều. Từ khi dịch bùng phát đến nay, Tổ bảo vệ chợ ghi nhận phần lớn các tiểu thương mỗi ngày đều đi chợ. Thỉnh thoảng có một vài công bị đóng do mắc bệnh. Số công khác đóng cửa là do kinh doanh kém nên nghỉ hẳn chứ không liên quan gì đến covid.

Tuy nhiên, việc số ca nhiễm tại Làng Sen tăng nhanh gây ngạc nhiên và đau đầu cho cơ quan y tế Odessa đến mức buộc họ phải đặt ra nhiều câu hỏi, trong đó bắt đầu hoài nghi về tinh thần tự giác và ý thức của người Việt bởi vì tốc độ lây nhiễm tại Làng Sen cao như ở Ý, ở Mỹ...Với một người Ucraina, khi bị sốt họ nằm nhà và tránh tiếp xúc. Khi khai báo y tế họ trung thực và rõ ràng.Từ đó, không loại trừ khả năng chính quyền bạn sẽ triển khai các biện pháp cứng rắn với Làng Sen.

Từ kết quả phân tích trên, Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng khuyến cáo tất cả bà con trong cộng đồng hạn chế đến nhà nhau lúc này. Trong trường hợp cần gặp nhau, bà con nên hẹn gặp ở sân nhà hoặc ngoài chợ và giữ khoảng cách an toàn; Đặc biệt không được đi xe cùng nhau.

Sự việc tại Làng Sen là bài học cho tất cả chúng ta và nó sẽ trở thành vô nghĩa nếu các cụm dân cư khác trong cộng đồng để lập lại trường hợp tương tự như Làng Sen. Vì nếu bị rơi vào vùng đỏ và công an buộc phải đến bồng súng gác cổng, trước tiên là bà con Làng Sen sẽ nhận thiệt hại nặng nề nhất. Sau đó, cộng đồng sẽ nhận lấy những hậu quả khôn lường.

"Em hiện không thể nhớ được mình đã từng tiếp xúc với ai? Nhớ được là em chết liền luôn đấy...!"

"Sẽ không có ai là F1 mà tự giác cách ly hết mà bây giờ phải đóng cửa làng"

"Như cháu đây thuộc dạng F1, nói thẳng ra là nếu làng không đóng cửa thì cháu cũng không tự cách ly mình được"

Và đó cũng là lý do tại sao Ban phòng chống dịch bệnh phải ra chợ để đi tìm và nhắc nhở từng trường hợp F1.

Trong một diễn biến liên quan, bà Lê Thị Thắng từ khu cách ly tại Bà rịa - Vũng tàu cho biết, toàn bộ khu cách ly hôm qua xét nghiệm đợt 3 tất cả đều âm tính. Bà con hôm nay được phát Giấy xác nhân hết thời gian cách ly (và mới được nhận lại hộ chiếu). Riêng số F1 đợt 1 phải ở lại thêm 3 ngày, ngày mai xét nghiệm tiếp âm tinh mới được ra, số F1 đot 2 thì đến 21/9 xét nghiêm tiếp, âm tính thì được về.

Thế mới biết Việt Nam quản lý số bệnh nhân và F1 vô cùng chặt chẽ. Đó là yếu tố chính dẫn đến thành công trong dập dịch!

Nguyễn Văn Hùng.