Người Việt Odessa
Tin Tức

Viết chính tả đoàn kết dân tộc tại thư viện quốc gia Odessa

Thứ ba, 09/11/2021 | 22:26
Buổi sáng ngày 9/11, hầu như cả nước Ukraine theo dõi buổi viết chính tả đoàn kết dân tộc. Tất cả các thư viện lớn trong nước cung cấp các phòng đọc của mình để cho những người có nguyện vọng muốn thử nghiệm mình trong tiếng Ukraine.

Truyền hình trực tuyến được phát từ các thành phố Odessa, Kharkov, Chernovsi. Nhà văn nổi tiếng Ukraine Yuri Andrukhovik đọc bài viết chính tả và ghi lại bằng radio.

Trong phòng đọc của Thư viện Khoa học Quốc gia Odessa, 60 người thuộc các dân tộc khác nhau tham gia buổi viết chính tả này, trong đó thậm chí có cả đại diện của đất nước xa xôi Nigeria.

"Tiếng mẹ đẻ của tôi là tiếng Pháp, tôi sinh sống tại Ukraine mới chỉ 1 tháng. Đối với tôi, tiếng Ukraine thật phức tạp, nhưng rất hay" - Elvis Vangu, thanh niên người Nigeria chia sẻ.

Trước thềm buổi viết chính tả, nhân viên Thư viện Khoa học Quốc gia Odessa Olesa Krivogus rất hồi hộp và lo lắng: "Sự kiện rất hồi hộp và quan trọng đối với tất cả những người Ukraine trải qua hôm nay. Cảm giác ngày lễ thực sự, mọi người đoàn kết, để tiếp xúc bằng tiếng Ukraine và vui vì tiếng Ukraine, ngôn ngữ tuyệt vời trên thế giới và chúng ta có đất đai ruột thịt cùng với văn hoá của mình".

"Tôi không có sự chuẩn bị, nhưng với tôi, thật thú vị" - nhà báo Vladimir Genhik nói. Nội dung là Andrukhovik. Tôi rất yêu nhà văn này và đọc nhiều sách của ông. Nội dung tốt, nhưng có hai câu rất khó, tôi không viết kịp. Tôi rất hài lòng về bài viết chính tả".

"Nhiệm vụ hoạt động này của chúng ta như sau" - để đoàn kết. Chúng tôi muốn để buổi viết chính tả đoàn kết dân tộc hoàn thành nhiệm vụ của mình, tôn trọng tiếng Ukraine. Chúng tôi rất lo lắng, để cho tất cả trải qua với sự tuân thủ mọi biện pháp cách ly phòng dịch. Nhưng tất cả diễn ra đều tốt đẹp" - Elena Kvasa , nhà sản xuất thuộc chi nhánh "Cộng đồng xã hội" tỉnh Odessa chia sẻ.

Tác giả: Sergei Smolensev.

TB: Cộng đồng người Việt Nam tỉnh Odessa cử đại diện tham gia buổi viết chính tả này - nữ sinh Nguyễn Huyền Diệu vừa kết thúc lớp 11 trường phổ thông. Sau buổi viết, em được 1 kênh truyền hình địa phương phỏng vấn, nội dung bài báo được hứa sẽ gửi muộn hơn.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN