Người Việt Odessa
Tin Tức

Vì sao sức mua tại chợ “Cây số 7” giảm?

Chủ nhật, 24/03/2019 | 10:14
Đây là thời điểm vàng cho vụ mùa kinh doanh xuân hè trong năm, thế nhưng sức mua tại chợ “Cây số 7” lại đang sụt giảm mạnh.

Thời điểm trước đây, vào dịp sau ngày 8/3, tại chợ đầu mối này, không khí mua bán rất tấp nập, người mua, kẻ bán thậm chí phải chen lấn, xô đẩy. Đặc biệt ở những phiên chợ chính, tại khu vực Mưnka, người người tất bật với xe đẩy, khuân vác hàng hóa, chỉ cần đến chợ là biết mùa hè đang đến rất gần. Thế nhưng năm nay, theo như Ban quản lý chợ cho biết, hoạt động của chợ đã giảm nhiều so với những năm trước. Đã có nhiều cửa hàng không cho thuê được vì buôn bán khó khăn, một số bà con tiểu thương buôn bán cầm chừng, thậm chí có trường hợp người có ba đến bốn điểm bán hàng mà mỗi ngày không bán đủ tiền chi tiêu gia đình. Một bộ phận nhỏ đang tạm dừng bán hàng, để nộp hồ sơ xin visa đi làm việc tại Thụy Điển, một số khác thì quyết định về hẳn Việt Nam.

Theo tìm hiểu của P/v Người Việt Odessa, sức mua tại chợ giảm vì ba lý do sau:

Thứ nhất, thuế nhập khẩu tăng và thủ tục hải quan thời điểm trước bầu cử rất rườm rà dẫn đến hàng hóa phải tăng giá, thậm chí nhiều mặt hàng thời vụ không nhận đúng thời điểm.

Thứ hai, sau các cuộc bầu cử, đồng grivna thường giảm giá, lần này, khách hàng của chợ lẻ còn lo sợ tình hình có thể phức tạp sau bầu cử nên mua hàng rất cầm chừng.

Thứ ba, do xu thế tất yếu khi xã hội phát triển các loại hình kinh doanh hiện đại ngày càng nhiều và đa dạng đã chia nhỏ lượng khách hàng đến chợ, trong đó phải kể đến mô hình kinh doanh online, khách hàng vẫn mua được hàng tại chợ mà không cần đến đây.

Trong khi đó, theo nguồn tin từ chợ, cộng đồng người Trung Quốc đã tập hợp và mua một dãy cửa hàng mới tại bãi xe Mưnka (nối dài từ dãy Zelenay của bãi 3 đến dãy Zavodskaya). Hiện dãy cửa hàng này đã bắt đầu xây dựng.

Một diễn biến liên quan khác, chợ “Cây số 7” dự kiến nâng cấp thành Trung tâm thương mại. Theo như đề án, trước tiên sẽ xây mới một Trung tâm thương mại hiện đại tại khu vực Xukhoi Liman, rồi chuyển từ từ các “công tơ nơ” có nguyện vọng sang đó và sau cùng là nâng cấp các bãi “công tơ nơ”.

P/v Người Việt Odessa

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN