Người Việt Odessa
Tin Tức

Ucraina: Nhiều cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Thứ sáu, 27/04/2018 | 04:43
Tại buổi Tọa đàm "Tình hình kinh doanh hiện nay" do Hội doanh nhân VN tỉnh Odessa vừa tổ chức, các vị khách mời đều cho rằng nền kinh tế Ucraina bắt đầu khởi sắc, nhiều cơ hội kinh doanh cho những người ít vốn tại đây.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Nhằm chia sẻ những thông tin, ý tưởng kinh doanh sáng tạo và gắn kết cộng đồng, chiều ngày 26/4 tại Văn phòng Hội người VN, Hội doanh nhân VN tỉnh Odessa tổ chức tọa đàm doanh nhân. Hơn 50 khách mời bao gồm hội viên và những doanh nhân thành đạt trong cộng đồng đã tham dự sự kiện thường niên mỗi năm của Hội doanh nhân. 

Chương trình mở đầu bằng phần Tọa đàm với sự chia sẻ của ông Nguyễn Hải Anh - Chủ tịch Hội doanh nhân VN tỉnh Odessa; Tiến sỹ kinh tế Lê Thái Kỳ; Ông Nguyễn Hoàng Lân; Ông Nguyễn Văn Kim - Phó chủ tịch Hội doanh nhân; Ông Đỗ Văn Tuấn; Ông Mai Hồng Vinh và Ông Nguyễn Văn Hùng.

Ông Nguyễn Hải Anh phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, ông Nguyễn Hải Anh đánh giá, trong bối cảnh đất nước Ucraina – nơi chúng ta hiện đang sinh sống và làm ăn vẫn còn nhiều khó khăn sau khủng hoảng kinh tế và chính trị. Việc kinh doanh của bà con Odessa tuy có thuận lợi hơn so với một số địa phương khác nhưng cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng. Việc đa dạng hóa ngành nghề và chuyển hướng kinh doanh cũng là điều băn khoăn, trăn trở không chỉ lãnh đạo cộng đồng mà cả trong mỗi cá nhân – thành viên.

Ông Lê Thái Kỳ trình bày tham luận

Về tình hình kinh tế Ucraina, ông Lê Thái Kỳ cho biết, qua các số liệu cho thấy nền kinh tế Ucraina có nhiều khởi sắc, nhiều cải cách trong thủ tục hành chính, TP Odessa ngày càng sạch đẹp và trở thành trung tâm du lịch của Ucraina và khu vực, bất động sản đang ở vùng đáy. Tuy nhiên quan hệ Ucraina - Nga và vấn đề nợ nước ngoài là những rủi ro cho nền kinh tế Ucraina.

Ông Nguyễn Văn Hùng đánh giá tình hình kinh doanh tại chợ "Cây số 7"

Nói về tình hình kinh doanh tại chợ "Cây số 7", ông Nguyễn Văn Hùng cho biết, việc khu vực "Chợ cây số 7" được qui hoạch là Trung tâm thương mại, dịch vụ và sản xuất của tỉnh Odessa trong đó có "Chợ cây số 7", Episenter, Sectoy Element, Metro, khu vực kho Bazovaia, khu kho "Quân đội", khu vực sản xuất ở "Cây số 6", khu vực nhà ở người có thu nhập thấp "Sedmoy Nebo"...cho thấy vị trí địa lý thuận lợi và tiềm năng phát triển của "Chợ cây số 7". Ngoài ra, việc đảm bảo tốt an ninh và bình ổn trong kinh doanh là thuận lợi đáng kể.

Tuy nhiên, việc nâng cấp thành Trung tâm thương mại với nhiều cửa hàng ẩm thực và mở rộng nhiều khu vực kinh doanh ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của tiểu thương.

Ông Đỗ Văn Tuấn phát biểu tại buổi tọa đàm

Bên cạnh đó, theo ông Đỗ Văn Tuấn phân tích, do nhiều Trung tâm thương mại khác trong TP và Thương mại điện tử ảnh hưởng đến sức mua hàng tại "Chợ cây số 7" chứ không phải thời tiết. Tuy vậy nhiều người Việt kinh doanh tại chợ đã linh hoạt và biết chớp lấy thời cơ nên có những thành công đáng kể.

Ông Nguyễn Văn Kim giới thiệu tiềm năng phát triển thương mại Việt Nam - LB Nga

Ông Mai Hồng Vinh chia sẻ về mô hình kinh doanh khách sạn tại Việt Nam

Ngoài ra, tại buổi tọa đàm, một số mô hình kinh doanh được giới thiệu nhằm cung cấp thông tin và đặc biệt là hướng nghiệp cho thế hệ trẻ như: Tiềm năng phát triển thương mại Việt Nam - LB Nga, tiềm năng phát triển thương mại Ucraina - EU, mô hình sản xuất đồ gỗ tại Ucraina, mô hình kinh doanh khách sạn và trà sữa tại VN...

Ông Nguyễn Hoàng Lân đóng góp ý kiến

Theo ông Nguyễn Hoàng Lân, do chính sách thuế còn khá ưu đãi, để bảo toàn vốn của mình đồng thời khuyến khích thế hệ trẻ nên tìm tòi và phát triển kinh doanh tại Ucraina.

Nhiều ý kiến tại tọa đàm tập trung phân tích và cho rằng, với vị trí địa lý đắc địa và điều kiện tự nhiên thuận lợi, tại Ucraina vẫn còn nhiều cơ hội kinh doanh cho những người ít vốn.

Xây dựng cộng đồng đoàn kết và ổn định là yếu tố quan trọng để phát triển kinh doanh của doanh nhân VN tại Odessa. Ngoài ra, khát vọng vươn lên, biết lắng nghe, học hỏi những kinh nghiệm trong công việc, tự chủ, cẩn trọng, luôn giữ chữ tín, chọn ngành kinh doanh phù hợp và biết chớp lấy thời cơ...là những những điều cần phải có ở các doanh nhân thành đạt ngày nay.

Sau Tọa đàm là  liên hoan mặn chia tay doanh nhân Mai Hồng Vinh về nước làm ăn và sinh sống do BCH Hội doanh nhân tài trợ.

Có thể nói, Tọa đàm doanh nhân đã mang lại một luồng gió mới cho quyết tâm bám trụ của cộng đồng người Việt tại Odessa.

P/v Người Việt Odessa