Người Việt Odessa
Tin Tức

Truyền thông Ucraina và Việt Nam đồng loạt đưa tin về Lễ hội văn hóa mừng Xuân

Thứ ba, 27/02/2018 | 11:50
Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa do Đại sứ quán tổ chức đã tạo được dấu ấn đậm nét, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông, báo chí Ucraina và Việt Nam.

Truyền thông Ucraina và Việt Nam đồng loạt đưa tin về Lễ hội văn hóa mừng Xuân

Tại Odessa, hầu hết các cơ quan truyền thông lớn của tỉnh và thành phố như kênh 1, kênh 7, các báo in và báo điện tử như: pushkinska.net, timer-odessa.net, zachem.com.ua, informer.od.ua... đều có tin bài cập nhật về sự kiện nổi bật này. Riêng Đài truyền hình số 1 Odessa - kênh truyền hình nổi tiếng nhất tỉnh Odessa đã làm phóng sự đặc biệt và phát liên tục trên khung "giờ vàng".

Báo điện tử pushkinska.net đã làm phóng sự ảnh và video rất ấn tượng với lời giới thiệu, trực tiếp ông Nguyễn Anh Tuấn - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCNVN tại Ucraina cùng phu nhân Phạm Bích Lợi đã về dự và chỉ đạo Lễ hội văn hóa mừng xuân.

Còn trang tin timer-odessa.net có bài và ảnh trong đó dẫn lời của cháu Nguyễn Thị Xuân, chúng tôi thật sự yêu đất nước Ucraina hiếu khách và, tất nhiên, có nắng ấm của thành phố Odessa. Chúng tôi rất vui mừng khi thấy người dân Odessa đến đây, kể cả khách mời danh dự.

Theo phóng sự của Đài truyền hình số 1 Odessa, khi trả lời phỏng vấn của báo giới Ucraina về mục đích Lễ hội mừng Xuân lần này, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn nói, Lễ Hội gồm Triển lãm tranh cùng với một chương trình nghệ thuật  nhằm giới thiệu với người dân Odessa nói riêng và Ucraina nói chung về đất nước, con người VN và thành tựu của VN những năm qua, nhất là của năm 2017.

Truyền thông Ucraina và Việt Nam đồng loạt đưa tin về Lễ hội văn hóa mừng Xuân
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Kênh 1 Odessa

"Odessa trong lòng mỗi người dân Việt Nam và với thế hệ của tôi là thành phố đặc biệt. Qua bến cảng Odessa, nhiều chuyến hàng đã được chuyển đến nhân dân Việt Nam trong suốt cuộc chiến tranh và thời kỳ khôi phục lại đất nước", kênh 1 Odessa trích dẫn lời của bác sỹ công huân Ucraina - Nguyễn Văn Khanh.

Truyền thông Ucraina và Việt Nam đồng loạt đưa tin về Lễ hội văn hóa mừng Xuân
Bác sĩ Nguyễn Văn Khanh nói về tình cảm giữa người dân Việt Nam và Odessa

Với tiêu đề "Cộng đồng người Việt tại Odessa đón Tết cổ truyền dân tộc", Kênh 7 Odessa cho biết, mặc dù cách xa hàng ngàn ki lô mét từ quê hương, người Việt Nam luôn tôn vinh truyền thống và lịch sử của họ. Những người tham gia lễ hội nói rằng, Lễ hội như thể mang họ về quê hương Việt Nam yêu dấu.

Quan tâm và ấn tượng với võ cổ truyền Việt Nam, zachem.com.ua trong bài viết thú vị có dẫn lời Vụ trưởng Vụ Thông tin truyền thông Hội đồng thành phố Odessa, học trò Phạm Duy Duy, Huấn luyện viên - võ sư Kim liên hoa phái, ông Andrei Syvash tiết lộ, Kim Liên hoa phái không phải là môn võ phổ biến mà là trường học gia đình. Những môn võ truyền thống được truyền trong gia đình từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Tại Việt Nam, Lễ hội được các kênh truyền hình và báo lớn trong nước quan tâm và đưa tin.

Báo Vietnamplus của Thông tấn xã VN viết:

"Lễ hội văn hóa mừng Xuân diễn ra tại thành phố cảng Odessa bên bờ Biển Đen, miền Nam Ukraine là một trong những hoạt động mở đầu cho Năm Văn hóa Việt Nam tại Ukraine. Đây cũng là hoạt động văn hóa đối ngoại quan trọng do Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Odessa và cộng đồng người Việt Nam tại Odessa tổ chức."

Ghi lại không khí của chương trình nghệ thuật "Tình xuân - Tình đất nước" trong Lễ hội, báo điện tử baomoi.com viết

"Những bài hát về quê hương, đất nước kết hợp với nhạc cụ dân tộc mang lại không khí xuân vui tươi, ấm áp từ nơi Tổ quốc xa xôi gợi lên những tình cảm da diết, xúc động trong lòng bà con xa xứ, đồng thời tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ tới các vị khách mời."

Báo Đại đoàn kết ngày 23/2 có bài viết đăng tải khá đầy đủ, ghi lại những cảm nhận của đại diện cho phía Ucraina và chính quyền Odessa - Bà Resnhikova Daroslava Alexseievna - Phó Giám đốc Sở Văn hóa tỉnh Odessa, sau khi xem Triển lãm tranh và chương trình nghệ thuật:

"Tôi vô cùng ấn tượng với những hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, sự tươi đẹp, thanh bình, giàu văn hóa truyền thống và đậm đà bản sắc dân tộc”

Bài báo cũng đồng thời nêu bật ý nghĩa của sự kiện:

"Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine gặp gỡ, giao lưu và cảm nhận không khí ấm áp của mùa xuân từ nơi quê nhà sau nhiều năm xa xứ, là cơ hội hiếm hoi để mọi người được thưởng thức một chương trình nghệ thuật có chất lượng cao, đa dạng và phong phú về thể loại và hình thức dàn dựng."

Ngoài ra, sự kiện cũng nhận được sự quan tâm của kênh truyền hình VTV4 và VTC10 với bản tin thời sự dài.

P/v Người Việt Odessa