Người Việt Odessa
Tin Tức

Trong vòng 2 tháng rưỡi, một người Việt 2 lần chẩn đoán bị viêm phổi

Thứ ba, 01/12/2020 | 13:56
Đây là trường hợp của chị N. sinh sống tại Làng Sen. Lần đầu chụp phổi (13/9) cách đây 2 tháng rưỡi có kết quả viêm nhiễm và hôm nay (01/12) chụp phổi cũng cho kết quả như vậy.

Không có mô tả.

Kết quả chụp phổi của chị N ngày 13/9/2020.

Không có mô tả.

Kết quả chụp phổi của chị N ngày hôm nay 01/12/2020.

Cụ thể, trong đợt bùng phát dịch lần 2 tại Làng Sen chị có tiếp xúc với người bệnh nên được khuyến cáo đi xét nghiệm dù cơ thể không có biểu hiện nào. Kết quả thử PCR âm tính tuy nhiên kết quả chụp phổi bị viêm nhiễm. Trong bối cảnh dịch bệnh đang bùng phát lúc đó, chị được khuyến cáo nên uống thuốc vì không may kết quả PCR chưa chính xác. Dù rằng, giữa biểu hiện của cơ thể, kết quả chụp phổi, kết quả xét nghiệm PCR có liên quan đến nhau. Sau khi kiểm soát được dịch bệnh tại Làng Sen, Ban phòng chống dịch đã nhờ bác sĩ Nguyễn Văn Khanh xem xét lại các trường hợp khác như của chị thì nhận thấy kết quả phim chụp không bị viêm nhiễm, kết luận của bác sĩ trước đó không chính xác. Đáng buồn là lúc đó chị và mọi người đã trải qua đợt điều trị cách ly tại nhà. 

Tuy nhiên lần này, trong đợt bùng phát thứ 3 tại Làng Sen, cách đây 7 ngày con trai chị có biểu hiện mất mùi, bản thân chị cảm thấy mệt mỏi, chiều qua chị bị sốt cao. Theo khuyến cáo, 5 ngày sau khi con trai có biểu hiện, hôm nay chị đi thử test cùng đó chị đi chụp phổi luôn, kết quả phổi bị viêm nhiễm. Mặc dù chưa có kết quả test PCR chính thức nhưng dựa vào lịch sử dịch tễ, biểu hiện cơ thể và kết quả chụp phổi, bác sĩ cho rằng khả năng cao chị đã bị nhiễm Covid-19 và cho thuốc điều trị.

Theo bác sĩ truyền nhiễm, trường hợp của chị cũng có thể là đại diện cho nhiều trường hợp khác trong cộng đồng. Điều đó cho thấy kết quả xét nghiệm, kết quả chụp phổi chính xác là vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị và chống lây lan trong cộng đồng. Vì thế, Ban phòng chống một lần nữa khuyến cáo bà con, khi tiếp xúc với BN; cơ thể có biểu hiện lây nhiễm; thì cần cách ly ngay, báo đơn vị và gọi điện nhờ tư vấn từ Ban phòng chống dịch hoặc bác sĩ.

Theo Ban phòng chống dịch, ngoài trường hợp của chị N nghi nhiễm, hôm nay cộng đồng ghi nhận 1 ca nhiễm mới, anh T sống cùng tầng với BN nhiễm Covid-19 tại Làng Sen. Như vậy, hiện tại cộng đồng chính thức ghi nhận 87 ca nhiễm Covid-19, 43 người đã được chữa khỏi, 44 người đang được điều trị (2 ca tại bệnh viện và 42 ca tại nhà).

Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng.