Người Việt Odessa
Tin Tức

Trồng cây anh đào Nhật Bản tại công viên Shevchenko

Chủ nhật, 22/04/2018 | 09:03
Ngày 21/04, BCH Hội người Việt Nam tỉnh Odessa cùng vợ chồng ông bà Lân Thanh đã trồng 6 cây Sakura tại công viên Shevchenko.

Đây là ý tưởng của vợ chồng ông bà Lân Thanh và nhanh chóng nhận được sự ủng hộ của BCH Hội. Trên mỗi cây có gắn biển: "Quà tặng của cộng đồng người Việt tại Odessa". Để chăm sóc cây hàng ngày, Hội NVN đã kí hợp đồng với công ty cây xanh của công viên.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, trẻ em, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Nói về ý nghĩa của hoạt động lần này và sẽ là hoạt động thường niên, ông Lê Văn Tự - Phó chủ tịch thường trực Hội NVN tỉnh Odessa cho biết: đây là lần đầu tiên cộng đồng người Việt tại Odessa trồng cây xanh tại công viên, thể hiện quyết tâm bám trụ, sự hòa nhập sâu rộng của cộng đồng người Việt vào đất nước Ucraina. Người Việt sang Odessa không chỉ học tập, làm việc mà còn góp phần xây dựng thành phố ngày càng sạch đẹp. Ngoài ra việc trồng cây ở một nơi rất trang trọng, một địa danh nổi tiếng tại Odessa – ngay cạnh tượng đài người lính thủy vô danh là sự tri ân những chiến sĩ đã chiến đấu và hi sinh trong chiến tranh Thế giới lần thứ 2; khẳng định người Việt tại Odessa luôn ghi nhớ sự giúp đỡ chí tình của nhân dân Ucraina dành cho Việt Nam và cộng đồng người Việt tại đây.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, cây, ngoài trời và thiên nhiên
Ông Lê Văn Tự - Phó chủ tịch thường trực Hội phát biểu về ý nghĩa của việc trồng cây.

Đặc biệt trong lần này, có sự tham gia của đại diện thế hệ trẻ, đây là lời nhắn nhủ các cháu hãy bảo vệ môi trường sống thêm xanh, sạch, đẹp. 

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, cây, trẻ em, cỏ, ngoài trời và thiên nhiên

Chứng kiến việc làm hết sức nhân văn và ý nghĩa của người Việt, ông Dima – khách tham quan trong công viên xúc động cho biết: “Hành động của các bạn rất đẹp, Sakura là loài cây quý mà tôi rất thích, tôi là thủy thủ đã được 30 năm và hôm nay tôi thật sự xúc động khi các bạn đã nhớ đến những người lính thủy.”

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời
Ông Dima - khách tham quan đánh giá cao việc làm của người Việt.

Bà Sveta cũng thân thiện chia sẻ: “Tôi tình cờ qua đây và thấy đây là một việc làm rất tốt, các bạn đã góp phần làm xanh thành phố của chúng ta, cảm ơn các bạn, cảm ơn Việt Nam!”

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, cây, cỏ, giày, trẻ em, ngoài trời và thiên nhiên
Bà Sveta gửi lời cảm ơn vì hành động đẹp.

Trước khi trồng cây, BCH Hội cùng ông bà Lân Thanh đã đến tượng đài lính thủy vô danh và dành một phút mặc niệm.

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, bầu trời, giày, thực vật và ngoài trời
Trước khi trồng cây, mọi người dành một phút tưởng nhớ đến những người lính thủy.

Sau khi trồng cây xong, tranh thủ nắng Xuân ấm áp, hương thơm ngào ngạt lan tỏa của các loài hoa, mọi người cùng đi tham quan quanh công viên mới được nâng cấp rất đẹp và khang trang. Tại đài phun nước mới xây dựng, bà Thanh phấn khởi chia sẻ: "Hôm nay, sau khi cùng mọi người làm được một việc rất ý nghĩa thì trong lòng cô cảm thấy rất thỏa mái, phấn chấn hẳn lên, những mệt mỏi trong lao động dường như tan biến.”

Trong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Thu Vang và Hai Anh Nguyen, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời
Đài phun nước đẹp mắt mới được xây dựng.

Một điều tình cờ nữa cũng xảy ra, anh Lê Thái Kỳ - cộng tác viên VTV4, mải mê tác nghiệp có bỏ quên túi đồ tại khu vực trồng cây, trong đó có máy ảnh và nhiều giấy tờ quan trọng. Trên đường ra về mới phát hiện thiếu đồ, anh Kỳ vội vã quay lại tìm nhưng thật may mắn anh vừa quay lại thì gặp một gia đình người Ucraina đang đuổi theo để trả lại đồ nhặt được. Vui mừng nhận lại đồ, anh Kỳ không quên cảm ơn người bạn Ucraina thật nhiệt tình, tốt bụng. Sau cái bắt tay, anh bạn mới quen nói: “Tôi thấy mọi người trồng cây và anh đang chụp ảnh nên biết là của anh, tôi đã nhặt và tìm anh để trả lại, chúc anh may mắn.”

Chia tay ra về mà trong lòng ai cũng lâng lâng một niềm vui khó tả, chúng ta vừa làm một việc tốt và cũng được chứng kiến một hành động hết sức nhân văn của người bạn Ucraina. Hy vọng những hành động đẹp này sẽ lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng, giúp cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn.

Một số hình ảnh khác:

Trong hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang cười, ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, ngoài trời và thiên nhiênTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cây, râu, ngoài trời và thiên nhiênTrong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng, cây, trẻ em, cỏ, ngoài trời và thiên nhiênTrong hình ảnh có thể có: 4 người, bao gồm Hai Anh Nguyen, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, cây, giày, ngoài trời và thiên nhiênTrong hình ảnh có thể có: 12 người, bao gồm Odessa Việt Người, Vu Ngoc Huy, Lê Thái Kỳ, Thu Vang, Hai Anh Nguyen, Trôi Tàu và Phuc Pham, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, cây, cỏ, ngoài trời và thiên nhiênTrong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Thu Vang, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, cây, râu, thực vật, ngoài trời và thiên nhiênTrong hình ảnh có thể có: 3 người, bao gồm Thu Vang, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, bầu trời và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: Thu Vang và Hai Anh Nguyen, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, cây, thực vật, hoa, ngoài trời và thiên nhiênTrong hình ảnh có thể có: 5 người, bao gồm Thu Vang và Hai Anh Nguyen, mọi người đang cười, mọi người đang đứng, cây và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 8 người, bao gồm Phuc Pham, Vu Ngoc Huy và Hai Anh Nguyen, mọi người đang đứng, cây và ngoài trời

P/v Người Việt Odessa