Người Việt Odessa
Tin Tức

Tổng thống Zelensky kêu gọi người dân kiên nhẫn, đồng lòng chống dịch

Thứ năm, 14/05/2020 | 06:47
Ngày hôm nay, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã phát một thông điệp video, với nội dung chủ yếu liên quan đến việc thực hiện chế độ cách ly phòng dịch.

Trong thông điệp, Tổng thống nhắc nhở người dân rằng chế độ cách ly mới chỉ được nới lỏng, chưa bị bãi bỏ hoàn toàn. Vì vậy, ông kêu gọi mọi người không nên thả lỏng, mà hãy chấp hành các biện pháp đang có hiệu lực - đó là: đeo khẩu trang khi ra đường, không tụ tập đông người và giữ khoảng cách an toàn…

Tổng thống cho biết, giai đoạn 2 của lộ trình bãi bỏ chế độ cách ly sẽ diễn ra ngày 22 tháng 5. Ông dự báo, từ thời điểm này sẽ cho phép tổ chức thi đấu thể thao, mở cửa các khách sạn, tổ chức thi đại học và một số loại hình hoạt động khác.

Tổng thống nhấn mạnh, ông hiểu tâm lý mọi người hiện nay đang chưa biết lên kế hoạch thế nào cho mùa hè sắp tới, vì không biết khi nào có tàu xe, máy bay, khi nào tàu điện ngầm, rạp chiếu phim, bãi tắm… hoạt động trở lại. Tuy nhiên, ông tuyên bố, tất cả mọi việc này đều phụ thuộc vào ý thức của mỗi người dân.

Ông nhắc nhở, việc tiếp tục bãi bỏ các biện pháp hạn chế chỉ có thể diễn ra khi đạt được những chỉ số tích cực, cụ thể là số ca lây nhiễm mới không tăng cao và hệ thống y tế không bị quá tải.

"Nói bằng ngôn ngữ đơn giản: mỗi lần các bạn không đeo khẩu trang, tạo ra nguy cơ lây nhiễm, là các bạn đang tự đẩy việc mở cửa các nhà hàng, bãi tắm và những thứ khác ra xa", - ông tuyên bố.

Tổng thống Zelensky nhấn mạnh: Chính phủ không khó khăn khi ký lệnh cho phép mở cửa hệ thống tàu điện ngầm và cho tổ chức hòa nhạc ngay bây giờ, nhưng điều này có thể dẫn đến hàng triệu ca lây nhiễm mới và cuối cùng lại buộc phải thắt chặt các biện pháp cách ly.

Ông đề nghị mọi người so sánh số liệu thống kê của Ucraina với các nước láng giềng, để thấy rằng Ucraina đã đạt được những kết quả nhất định nhờ áp dụng kịp thời các biện pháp hạn chế cứng rắn, cũng như nhờ ý thức trách nhiệm của người dân. Ông đề nghị mọi người tiếp tục ủng hộ Chính phủ trong vấn đề này.

"Ai trong các bạn muốn chúng ta hàng ngày có 20 nghìn người nhiễm dịch? Ai muốn hàng nghìn người chết mỗi ngày? Ai muốn các bác sỹ phải quỵ ngã vì kiệt sức? Và để những cảnh khủng khiếp trong các bộ phim về ngày tận thế trở thành thực tế trong các thành phố của chúng ta? Tôi tin rằng không ai muốn điều đó!", - ông nói.

Vì vậy, Tổng thống kêu gọi mọi người đề cao ý thức trách nhiệm và kiên nhẫn, chủ động tuân thủ các quy tắc phòng dịch. "Mỗi người trong chúng ta phải là một phần không thể tách rời của một đội quân thống nhất. Chỉ khi đó chúng ta mới có thể chiến thắng dịch bệnh. Vũ khí của chúng ta - đó là: kiên nhẫn, nguyên tắc và trách nhiệm!", - ông tuyên bố.

Tổng thống Volodymyr Zelensky nhấn mạnh: "Sắp tới là những ngày mang tính then chốt. Chúng ta hãy đồng lòng và làm tất cả để có được giai đoạn nới lỏng cách ly tiếp theo! Tất cả ở trong tay các bạn!".

Theo TTQH