Người Việt Odessa
Tin Tức

Tọa đàm về vấn đề cư trú của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina

Chủ nhật, 18/03/2018 | 10:17
Ngày 16/3/2018, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã diễn ra buổi tọa đàm “Vấn đề cư trú của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina: Thực trạng và giải pháp” nhằm mục đích cụ thể hóa nội dung của “Hội nghị cán bộ chủ chốt cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina” cuối năm 2017 và triển khai chương trình công tác năm 2018 nhằm tìm các biện pháp hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina trong việc tiến hành các thủ tục pháp lý, lãnh sự để có cuộc sống hợp pháp và ổn định tại Ucraina.

Tọa đàm về vấn đề cư trú của cộng đồng người Việt Nam tại UcrainaTham dự buổi tọa đàm có Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn, các cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina và lãnh đạo, cán bộ chủ chốt hội người Việt Nam tại các tỉnh, thành phố nơi có đông người Việt Nam sinh sống (Kiev, Kharkov, Odessa), cũng như đại diện cộng đồng tại tác tỉnh thành phố khác như Kherson, Cherkasy, Chernovtsy, Nhikolaiev và những người am hiểu Luật pháp Ucraina, nhất là Luật di trú.

Các đại biểu và khách mời đều bày tỏ sự phấn khởi và đánh giá cao ý nghĩa và tính cấp thiết của buổi tọa đàm do Đại sứ quán tổ chức nhằm trao đổi và tìm kiếm các biện pháp để giải quyết một trong những vấn đề căn bản, quan trọng nhất của cộng đồng người Việt tại Ucraina – vấn đề giấy tờ tùy thân. Tại buổi tọa đàm, các đại biểu và khách mời đã báo cáo thực trạng vấn đề cư trú của bà con cộng đồng tại các địa phương, trên cơ sở đó đã đưa ra một số kiến nghị, giải pháp mang tính định hướng nhằm từng bước giải quyết vấn đề “an cư” để hướng đến vấn đề “lạc nghiệp” cho bà con cộng đồng người Việt Nam trên toàn Ucraina trong thời gian tới.

Phát biểu tại tọa đàm, ông Trương Văn Hùng - Đại diện cho cộng đồng người Việt tại Odessa nhấn mạnh, để đảm bảo việc thi hành Luật "Di Trú" Tổng thống  Ukraine đã ban hành Sắc lệnh số 596 ngày 07.08.2001, giao cho Chính phủ trong thời hạn 2 tháng phải ban hành Mẫu thẻ, các quy tắc, thủ tục đăng ký và nhận thẻ nhưng mãi sau 1 năm 2 tháng, tức vào ngày 26 tháng 12 năm 2002, Chính phủ mới ra nghị định số 1983 hướng dẫn thi hành Luật "Di trú" - nghĩa là sau khi hết thời hạn 6 tháng đối với việc áp dụng cho công dân Việt Nam. Nhưng sau đó, Cơ quan di trú đã kéo dài thời hạn xem xét hồ sơ đến 2004 "bằng miệng" và không có văn bản nào về vấn đề này.

Tọa đàm về vấn đề cư trú của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina

Ông Hùng khẳng định, vì thế, về những trường hợp hủy VID theo diện hợp tác lao động tại Odessa do nộp hồ sơ trễ hạn 6 tháng, Tòa án hành chính các cấp Odessa xem xét và cho rằng công dân VN không có lỗi và buộc Sở di trú cấp lại VID cho họ. Hiện nay tại Odessa chưa có trường hợp nào bị trục xuất về nước vì lý do trên.

Tuy nhiên, để giúp bà con hoàn thiện hồ sơ, ông Hùng đề nghị thành lập Nhóm tư vấn lãnh sự để đàm phán với phía bạn.

Về Lễ kỷ niệm 30 năm nhà máy giày da Odessa, ông Hùng đề nghị Phòng lãnh sự giúp đỡ trong việc anh chị em từng làm việc tại nhà máy muốn mời bố mẹ sang Odessa và tham dự sự kiện này.

Tin từ Đại sứ quán VN tại Ucraina


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN