Người Việt Odessa
Tin Tức

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Thứ sáu, 23/02/2018 | 01:02
Chiều nay, vào lúc 16h30 ngày 22/02/2018, tại Trung tâm hòa nhạc Odessa, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina phối hợp với Hội người Việt Nam tỉnh Odessa đã tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018.

Về tham dự và chỉ đạo buổi lễ có Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cùng phu nhân Phạm Bích Lợi, các đ/c trong Đảng ủy tại Ucraina, Ban công tác cộng đồng và đại diện các phòng ban ĐSQ. Phía chính quyền địa phương Odessa có: Phó giám đốc sở văn hóa tỉnh Odessa - Bà Resnhikova Daroslava Alexseievna; Сố vấn Tỉnh trưởng Odessa - Bà Dobri Diana Alexsandrovna; Đại diện bộ ngoại giao Ucraina tại Odessa ông Konstanchin Ivannovich; Đ/c Trung tướng Leiphura Nhicolai Petrovich - Cố vấn Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam những năm 1987-1989, trưởng đoàn đại biểu Hội CCB Ucraina TP Odessa cùng đại diện các cơ quan ban ngành khác tại địa phương.

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Về phía cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina có: lãnh đạo Hội người VN tại các tỉnh, thành cùng với BCH Đảng ủy bộ phận Odessa, Đại diện các Hội, Đoàn cơ sở, sinh viên, học sinh các lớp Tiếng Việt và hơn 900 đại biểu, đại diện cho hơn 3000 người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Odessa.

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Lễ hội văn hóa mừng Xuân thu hút nhiều kênh truyền hình và các cơ quan báo chí địa phương đến đưa tin về hoạt động văn hóa nổi bật này.

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại OdessaTổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Nội dung chương trình Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 bao gồm: triển lãm tranh, ảnh về đất nước, con người Việt Nam và chương trình nghệ thuật với chủ đề: “Tình xuân, tình đất nước” với các tiết mục được thực hiện bởi các nghệ sĩ của Đoàn văn nghệ từ TP HCM do NSƯT Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở VHTT&DL TP HCM dẫn đầu sang biểu diễn.

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại OdessaTổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Chương trình triển lãm ảnh về đất nước, con người Việt Nam đã trưng bày nhiều tranh ảnh phong phú, đa dạng về nội dung và nghệ thuật: từ những khung cảnh cuộc sống sinh hoạt bình dị hằng ngày đến những hoạt động văn hóa như lễ hội Đền Hùng, đua voi, những bức tranh về không gian ngày Tết và các món ăn ẩm thực truyền thống, không gian võ học "Kim Liên Hoa Phái"… nhằm giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam với những nét đẹp văn hóa truyền thống và bề dày lịch sử, cũng như các thành tựu đã đạt được trong mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong thời gian qua.

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại OdessaTổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại OdessaTổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Bà Resnhikova Daroslava Alexseievna - Phó giám đốc sở văn hóa tỉnh Odessa bày tỏ tình cảm và những ấn tượng của mình khi được mời đến tham dự lễ hội, bà vô cùng ấn tượng với những hình ảnh đất nước,con người Việt Nam, sự tươi đẹp, thanh bình, giàu văn hóa truyền thống và đậm đà bản sắc dân tộc.

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại OdessaTổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Mở đầu chương trình lễ hội văn hóa mừng xuân, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn lên phát biểu và đánh trống khai hội. Trong bài phát biểu của mình, Đại sứ gửi lời cảm ơn đến phía chính quyền Ucraina đã hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho ĐSQ tổ chức Lễ Hội mừng xuân Mậu Tuất tại Odessa nói riêng và các sự kiện Văn hóa Việt Nam tại Ucraina trong năm 2018 nói chung, Đại sứ mong mong muốn, thông qua các sự kiện này, tình hữu nghị giữa Việt Nam và Ucraina ngày càng bền vững và không ngừng phát triển hơn nữa. Đại sứ cũng gửi lởi cảm ơn đến cộng đồng người Việt Nam tại Odessa đã nhiệt tình hưởng ứng, hỗ trợ và phối hợp chặt chẽ với ĐSQ, UBND TPHCM để tổ chức lễ hội này, cảm ơn đoàn ca múa nhạc thành phố HCM đã không quản ngại đường xá xa xôi đã đến biểu diễn phục vụ bà con tại Odessa.

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Sau hồi trống khai hội, hai chú lân xuất hiện và tiến lên khán đài như báo hiệu một năm mới may mắn, an lành và thịnh vượng.

Tổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Chương trình nghệ thuật với chủ đề "Tình Xuân - Tình đất nước" được dàn dựng đầy công phu với các tiết mục ca múa nhạc, xiếc, ca cổ. Những bài hát về quê hương, đất nước kết hợp với nhạc cụ dân tộc mang lại không khí xuân vui tươi, ấm áp từ nơi Tổ quốc xa xôi gợi lên những tình cảm da diết, xúc động trong lòng bà con xa xứ, đồng thời tạo nên những ấn tượng mạnh mẽ tới các vị khách mời, thu hút sự quan tâm, chú ý từ đấu tới cuối và trên khuôn mặt họ luôn biểu lộ sự hứng thú và thán phục trước nền văn hóa độc đáo, đậm đà bản sắc của dân tộc Việt Nam.

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người trên sân khấu và mọi người đang đứngTổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại OdessaTổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại OdessaTổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại OdessaTổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại OdessaTrong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang ngồiTổ chức thành công Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 tại Odessa

Khép lại chương trình nghệ thuật, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn và ông Nguyễn Như Mạnh - Chủ tịch Hội người VN tỉnh Odessa trao tặng những bó hoa tươi thắm như lời cám ơn đến Đội văn nghệ, các ca sỹ đã sang và mang những tiết mục đặc sắc phục vụ bà con kiều bào tại đây.

Trong hình ảnh có thể có: 7 người, mọi người đang cười, mọi người trên sân khấu, mọi người đang đứng và trong nhà

Xúc động trước tình cảm nồng nhiệt của mọi người, NSƯT Thanh Thúy - Phó giám đốc Sở văn hóa và thể thao TP. HCM, thay mặt Đoàn nghệ thuật gửi lời cảm ơn và lời chúc tới bà con người Việt tại Ucraina và Odessa một năm mới sức khỏe, an khang, thịnh vượng.

Lễ hội văn hóa mừng Xuân Mậu Tuất 2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp, để lại những ấn tượng mạnh mẽ và tình cảm sâu sắc trong lòng người xem cũng như trong mắt bạn bè nước bạn. Đây là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina gặp gỡ, giao lưu và cảm nhận không khí ấm áp của mùa xuân từ nơi quê nhà sau nhiều năm xa xứ, là cơ hội hiếm hoi để mọi người được thưởng thức một chương trình nghệ thuật có chất lượng cao, đa dạng và phong phú về thể loại và hình thức dàn dựng. Góp phần làm tăng thêm tình yêu thương và lòng tự hào dân tộc, tình đoàn kết và gắn bó lẫn nhau trong thời kỳ hội nhập toàn diện vào xã hội và nền kinh tế Ucraina. Lễ hội là một hoạt động văn hóa đối ngoại quan trọng của ĐSQ góp phần vào việc quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, về văn hóa, truyền thống, qua đó củng cố và nâng cao vị thế của người Việt tại đây, tạo cơ sở cho những hợp tác và hội nhập sâu rộng giữa hai nước.

Trần Xuyến