Người Việt Odessa
Tin Tức

Tình hình dịch bệnh trong cộng đồng sau khi có ca nhiễm Covid-19

Thứ tư, 24/06/2020 | 17:15
Sau khi cặp vợ chồng trẻ người Việt tại Làng Sen dương tính với Covid-19, Người Việt Odessa đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Như Mạnh - Trưởng Ban phòng chống dịch cộng đồng để biết thêm về tình hình dịch bệnh trong cộng đồng.

Khái quát tình hình chung, ông Mạnh cho biết, sau khi xuất hiện ca nhiễm đầu tiên trong cộng đồng, nhiều bà con lo lắng nhưng không hoang mang như khi dịch bắt đầu khởi phát vì phần lớn bà con đã được trang bị kiến thức đầy đủ về phòng chống dịch. Về hoạt động của Ban phòng chống dịch cộng đồng và Làng Sen, đa phần bà con cho rằng đã phản ứng kịp thời và bài bản; ủng hộ đề xuất của Đại sứ quán và tích cực đóng góp Qũy ứng phó dịch Covid trong cộng đồng.

Thông tin cụ thể về tình hình dịch địa phương, ông Mạnh điểm qua, so với thời gian cách li, số ca nhiễm mới vẫn tăng lên mỗi ngày tại Ucraina nói chung, Odessa nói riêng. Trong ngày qua, tại tỉnh Odessa ghi nhận thêm 37 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca của tỉnh lên 1371 ca, Trong đó Tp. Odessa thêm 01 ca nhiễm mới, tổng số ca của TP tăng lên 315 ca. Tại bệnh viện truyền nhiễm của thành phố và đặc biệt là tại bệnh viện Thủy thủ của tỉnh (thuộc tuyến 1), số bệnh nhân nhập viên ngày càng tăng đến mức bệnh viện tuyến thứ hai đã bắt đầu hoạt động. Điều đáng chú ý là trong số các ca nhiễm thì phần lớn tự cách ly tại nhà và điều trị ngoại trú. Trong số những ca phải nhập viện thì những ca nặng không nhiều và số ca cần hỗ trợ máy thở rất ít.

Phân tích nguyên nhân số ca nhiễm tăng lên là do sau khi nới lỏng cách li, bà con địa phương có phần chủ quan, kể cả bà con cộng đồng – ông Mạnh nhấn mạnh. Các hoạt động kinh tế mở cửa trở lại khiến người dân tiếp xúc nơi đông người nhiều hơn. Cùng với đó, không đeo khẩu trang và giữ khoảng cách là lí do khiến số ca mắc bệnh tăng lên. Trước tình hình như vậy, việc 2 người Việt trong Làng Sen nhiễm bệnh là không tránh khỏi. Nhìn chung, bà con thông cảm, nhắn tin chia sẻ, động viên họ sớm khỏi bệnh.

Qua kết quả xét nghiệm những người tiếp xúc bệnh nhân thì phát hiện thêm 2 người Trung quốc tại Làng Sen nhiễm bệnh. Riêng gia đình của bệnh nhân người Việt và một số bà con tiếp xúc đã có kết quả âm tính, tuy nhiên phải đợt thêm vài ngày nữa để có kết quả toàn bộ 26 người Việt đã tiếp xúc. Nhưng dù kết quả âm tính những người này vẫn buộc phải thực hiện cách ly đủ 14 và kiểm tra lần nữa vào ngày thứ 12. Như vậy, tại Làng Sen đã ghi nhận 6 ca nhiễm, trong đó có 2 ca người VN.

Về sự việc đã có 7 công dân VN làm việc tại chợ ở Kiev bị nhiễm bệnh cũng như tin đồn 3 người Tây bán hàng ở chợ 7-Km bị nhiễm, ông Mạnh giải thích rằng, mỗi một ca nhiễm bệnh có nhiều tình huống khác nhau, hoặc có thể do đi lại phương tiện công cộng, hoặc tiếp xúc trong môi trường ẩm và kín…Nhưng riêng thông tin 3 người bán hàng tại chợ 7-Km thì Ban giám đốc chợ chưa xác minh được thông tin này. Chúng ta hiểu rằng, chợ sẽ là bên quan tâm nhất những thông tin như thế, hơn nữa, sau khi chính thức bị dương tính thì cơ quan dịch tễ sẽ đến khử trùng nơi làm việc và sinh sống (như các trường hợp ở Làng Sen), vì thế điều này không thể che dấu được.

Trước lo lắng Làng Sen có bị phong tỏa hay không, ông Mạnh cho biết, khả năng phong tỏa là rất thấp. Thứ nhất, Người Việt tại Odessa được chính quyền đánh giá là một cộng đồng có tổ chức. Chính quyền và chợ 7-Km ghi nhận, sau khi có ca nhiễm đầu tiên, Ban phòng chống dịch cộng đồng và Làng Sen đã nghiêm túc lập danh sách các cá nhân tiếp xúc trực tiếp, tiến hành thử test và cách ly để ngăn ngừa dịch bệnh bùng phát. Vì vậy, nếu tình huống xấu xảy ra, chính quyền sẽ phối hợp với cộng đồng để xử lý phù hợp. Thứ hai là, trong bối cảnh chung tại Ucraina cùng với việc theo đuổi phương cách chống dịch thích ứng (khác với phương cách chống dịch mạnh mẽ của Việt Nam) thì việc chính quyền Ucraina phong tỏa nơi gần 1000 người sinh sống là hiếm khả năng vì nó dẫn đến nhiều hệ lụy về kinh tế đấy là chưa kể đến việc cung cấp thực phẩm. Vậy nên bà con yên tâm, không nên nhìn thấy một số  người Tàu tại Làng Sen chuyển nhà mà lo lắng. “Không đâu an toàn bằng nhà mình nếu bà con có ý thức, hơn nữa con virus không thể tự đến nhà mình được”, ông Mạnh trấn an bà con.

Không chỉ vậy, trong 3 tháng qua, Ucraina ghi nhận những ca tử vong thường ở độ tuổi trên 60 tuổi và đều đã mang sẵn bệnh nền. Gần đây, phát hiện nhiều trường hợp từng nhiễm bệnh mà không có biểu hiện hoặc triệu chứng nhẹ chỉ sau đó phát hiện khi kiểm tra test bằng phương pháp Ifa (kiểm tra kháng thể). Với lại, trong cộng đồng ta số người có bệnh nền và lớn tuổi không nhiều nên nếu chẳng may bị nhiễm bệnh thì  nguy cơ tử vong là thấp và bà con sẽ tự khỏi.

Điều quan trọng lúc này là bà con nên tiếp tục thực hiện các biện pháp giúp bảo vệ bản thân và gia đình trong mùa dịch như hạn chế tiếp xúc nơi đông người, luôn sử dụng khẩu trang, giữ khoảng cách và thường xuyên rửa tay.

P/V Người Việt Odessa.