Người Việt Odessa
Tin Tức

Tình hình dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng người Việt tại Odessa trong tầm kiểm soát

Thứ bảy, 17/10/2020 | 14:51
Trong tuần vừa qua, cộng đồng người Việt tại Odessa ghi nhận 5 ca nhiễm Covid-19 dạng nhẹ. 2 ca nhiễm ở Làng Sen, 2 ca ở 7 Samurai và 1 ca ở Sorsa.

Trong 5 ca nhiễm mới tuần qua, có 3 ca được nhập viện điều trị, hiện 2 BN đã ra viện, 1 BN tiến triển tốt, 2 ca điều trị tại nhà đến nay cũng đã đỡ nhiều.

Ông Nguyễn Như Mạnh - trưởng Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng cho biết, trước tình hình dịch bệnh tại Odessa vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, mỗi ngày Ucraina có đến 5000-6000 ca nhiễm, Odessa từ 200-500 ca, cộng đồng người Việt tại 1 số thành phố như Kharkov, Kiev cũng ghi nhận nhiều ca nhiễm thì tình hình cộng đồng người Việt tại Odessa cơ bản vẫn được kiểm soát tốt. Nếu bà con ta tiếp tục cảnh giác, đề cao tinh thần chống dịch, tuân thủ các khuyến cáo của Bộ y tế, ông Mạnh tin tưởng tình trạng này sẽ được duy trì.

Trong 5 trường hợp bị lây nhiễm trong tuần qua, có 2 trường hợp phụ huynh lây từ các cháu học sinh ở trường, 3 trường hợp khác lây nhiễm do tiếp xúc công việc. Điều đáng chú ý, cả 5 trường hợp này không lây chéo trong gia đình và không lây cho ai ngoài cộng đồng chứng tỏ bà con có ý thức trách nhiệm rất cao. Việc sức khỏe của 5 BN tiến triển tốt một phần lớn là do được phát hiện sớm, khám chữa bệnh ngay ở giai đoạn nhẹ.

Trên tinh thần đó, ông Nguyễn Như Mạnh kêu gọi bà con:

- Khi phát hiện có triệu chứng của Covid-19 cần báo ngay cho Ban phòng chống dịch để được tư vấn, kiếm tra, điều trị kịp thời.

- Mỗi gia đình cần theo dõi sát sao tình trạng sức khỏe của con em mình, khi có triệu chứng cần cách ly ngay, không để các cháu tiếp xúc với các gia đình xung quanh.
 
Về tình trạng sức khỏe của chị H người Kharkov xuống Odessa thăm người thân tại Xukhoiliman trước đó phải nhập viện trong tình trạng bất tỉnh, hiện chị đã được xuất viện về nhà, bệnh tình của chị không phải do Covid-19 mà do bệnh huyết áp. 

Như vậy tính đến nay trong cộng đồng ghi nhận tổng 42 người nhiễm bệnh, 39 người đã được chữa khỏi, 3 BN tiếp tục được điều trị: Một BN điều trị tại bệnh viện, 2 BN điều trị cách ly tại nhà trong tình trạng sức khỏe tốt. Một điểm đáng chú ý là các ca nhiễm ở trẻ nhỏ thường khá nhẹ và khỏi sau 3-4 hôm

Ban phòng chống dịch Covid-19