Người Việt Odessa
Tin Tức

Thông tin về chợ 7-Km

Thứ hai, 11/05/2020 | 10:37
Những thông tin về giá thuê cửa hàng trong tháng 5, tình hình ngày đầu tiên chợ hoạt động trở lại và số lượng bà con tiểu thương người Việt đi làm sáng 11/5.

Giá thuê cửa hàng trong tháng 5 sẽ được  giảm nếu nộp trước ngày 14/5

Nếu nộp trước ngày 14/5, giá thuê cửa hàng tại chợ 7-KM  trong tháng 5 sẽ được giảm 20% trong số 11 ngày nghỉ vì thực hiện cách ly (từ 1-11/5). Như vậy, riêng 11 ngày đầu tháng năm, vì chợ vẫn nghỉ nên cửa hàng chỉ dùng làm kho, vì vậy giá thuê trong 11 ngày này giảm 20% cho các cửa hàng nộp tiền trước 14/5. Từ 11/5 trở đi, chợ hoạt động bình thường nên giá thuê vẫn như trước kia.

Ban giám đốc chợ cũng nhắc nhở những cửa hàng chưa nộp tiền thuê tháng 4 phải khẩn trương nộp để tránh bị niên phong.

Tình hình ngày dầu tiên hoạt động trở lại

Từ ngày 11/5, khi nới lỏng chế độ cách ly, chính phủ Ucraina đã cho phép chợ 7-Km trở lại hoạt động bình thường. Theo như Ban giám đốc cho biết, sáng 11/5, có khoảng hơn 4500 cửa hàng đã mở cửa trở lại (chiếm hơn 1/3 số cửa hàng tại chợ). Riêng  tại khu vực Mưnka và Kharcov, phần lớn các cửa hàng đều mở cửa.

Một khu vực tại chợ 7-Km sáng 11/5

Trong ngày đầu làm việc, chợ ghi nhận nhiều xe tư nhân từ các thành phố miền Tây đến mua hàng. Tuy nhiên, do các tuyến xe ngoại tỉnh và nội tỉnh vẫn chưa hoạt động nên lượng khách đến chợ vẫn còn ít.

Về qui định bắt buộc đeo khẩu trang khi vào chợ, chỉ có tiểu thương người Việt và người Tàu là chấp hành nghiêm chỉnh, còn 95% người địa phương không đeo khẩu trang.

Số lượng bà con tiểu thương người Việt sáng 11/5

Sáng 11/5, đến 90% cửa hàng người Việt tại chợ đã mở trở lại. Tuy nhiên những người làm nghề dịch vụ vẫn đang nghe nghóng tình hình nên chưa ra chợ, chỉ lác đác tại mỗi khu vực khoảng 5 đến 7 người. Phiên dịch Hội cũng có mặt từ rất sớm để giúp đỡ bà con khi cần.

Trong gần hai tháng chợ tạm đóng cửa, không xảy ra trường hợp trộm cửa hàng nào tại chợ và các kho xung quanh.

P/v Người Việt Odessa.