Người Việt Odessa
Tin Tức

Thêm 4 trường hợp nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

Thứ sáu, 20/11/2020 | 13:16
Trong đó 3 trường hợp sinh sống tại Làng Sen, 1 trường hợp tại Lvov. Cả 4 bệnh nhân đều là thanh niên, đã được các bác sĩ thăm khám, ở tình trạng nhẹ nên được cho thuốc (vitamin) uống tại nhà và theo dõi thêm.

Như vậy mấy ngày nay, mỗi ngày đều ghi nhận một vài ca nhiễm trong cộng đồng, nguy cơ bùng phát dịch trở lại trong cộng đồng là rất cao. Hiện toàn cộng đồng đã ghi nhận tổng 52 ca nhiễm Covid-19, 42 ca đã được chữa khỏi, 10 bệnh nhân tiếp tục được điều trị và sức khỏe hiện đang có chuyển biến tốt, trong đó 1 bệnh nhân điều trị trong bệnh viện, 9 bệnh nhân điều trị cách ly tại nhà dạng nhẹ. Theo Ban phòng chống, để tránh chủ quan và đảm bảo an toàn cho bà con, Ban đã cử người thường xuyên theo dõi, thăm hỏi tình hình nếu từ 5-7 ngày 9 BN này không có chuyển biến tốt thì phải vào viện khám và cho thuốc điều trị thêm hoặc phải nhập viện.

Giải thích về tình trạng dịch bệnh bắt đầu bùng phát trong cộng đồng, Ban phòng chống dịch cho biết do tình hình toàn Ucraina và Odessa đang diễn biến phức tạp theo chiều hướng xấu, mỗi ngày Ucraina ghi nhận gần 15 000 ca nhiễm, Odessa ghi nhận khoảng 600 ca nhiễm. Vì vậy xác suất để tiếp xúc với người bệnh bên ngoài là rất lớn. Thêm nữa gần đây bà con cũng có tâm lý chủ quan. Theo ghi nhận của Ban phòng chống dịch, một số bà con đã tổ chức ăn uống, tập chung nhiều người, một số khác ra chợ nhưng không đeo khẩu trang. Tất cả những nguyên nhân trên đã làm tăng khả năng lây nhiễm bệnh và sẽ dẫn đến bùng phát dịch trong cộng đồng nếu cứ tiếp diễn.

Không phải ngẫu nhiên chính phủ Ucraina yêu cầu cách ly ngày nghỉ, bởi ngày nghỉ mọi người hay tụ tập tại các nhà hàng. Vậy nên, trong tình hình hết sức phức tạp như hiện nay, Ban phòng chống dịch khuyến cáo bà con tuyệt đối tuân thủ các biện pháp phòng dịch khi đi ra ngoài như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, hạn chế tiếp xúc không cần thiết và tránh tụ tập đông người... 

Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng