Người Việt Odessa
Tin Tức

Thêm 1 ca nặng trong cộng đồng và 5 trường hợp khác nhiễm Covid-19

Thứ sáu, 27/11/2020 | 19:34
Ca nặng là 1 trong 3 ca đang điều trị tại bệnh viện, được nhập viện cách đây 2 hôm nhưng tình trạng không thuyên giảm và sốt cao. Sau khi hội chuẩn, bệnh viện quyết định điều trị theo phác đồ cao nhất.

Trên phát đồ có chỉ định tiêm thêm thuốc Aktempa - là loại thuốc đắt tiền nhằm giúp Hệ miễn dịch làm việc ổn định, chuẩn bị máy thở và đưa vào diện theo dõi đặc biệt.

Trước tình hình trên, Ban phòng chống dịch đã cử người trực, theo dõi thường xuyên và hỗ trợ bác sĩ khi cần thiết. Theo bác sỹ điều trị cho biết, chiều nay sức khỏe của bệnh nhân bắt đầu có tiến triển nhưng vẫn phải sử dụng mặt nạ ôxy.

Theo ông Nguyễn Như Mạnh - Trưởng ban phòng chống dịch, phác đồ điều trị của Bệnh viện truyền nhiễm hiện nay so với mùa hè có nhiều thay đổi, dựa trên nguyên tắc cơ thể tự khỏi bệnh. Vì vậy, trong phác đồ điều trị có tăng cường vitamin để tăng sức đề kháng cho cơ thể, bỏ thuốc Antivirus. Việc sử dụng kháng sinh cũng không như trước kia, nếu bị nhẹ sẽ không phải dùng kháng sinh, nếu bị viêm phổi thì cũng chỉ dùng một loại chứ không dùng kết hợp như trước. Mục đích là để cơ thể tự chống trọi lại, trong trường hợp cần thiết mới sử dụng kháng sinh để phát huy hiệu quả của thuốc và hỗ trợ cơ thể. 

Nói về ca nhiễm nặng thứ 6 hiện nay - là chị N.(BN54, sinh sống tại Sorsa), ông Nguyễn Như Mạnh giải thích là do trước đó có dùng quá nhiều kháng sinh ở giai đoạn đầu khiến cơ thể làm việc quá tải. Ngoài ra, bệnh nhân cũng thông báo rất trễ về bệnh tình cho Đội phản ứng nhanh (chỉ vào ngày thứ 6 khi điều trị theo chỉ định bác sỹ gia đình) nên được nhập viện muộn. Ông Mạnh nói tiếp, đến thời điểm cần thì hệ thống miễn dịch đã mệt mỏi, làm việc không bình thường, sinh ra chất chống lại chính cơ thể mình. Vì vậy, ông Mạnh khuyên bà con hết sức chú ý trong việc dùng thuốc, đặc biệt là kháng sinh.

Ngành y tế Ucraina đang quá tải, bác sĩ điều trị không thể bao quát, chú ý hết được bệnh nhân và bệnh lý của từng người. Hơn nữa, với các BN Covid-19 thì chỉ số lâm sàng diễn biến theo từng ngày, từng giờ nên rất nguy hiểm nếu không theo dõi thường xuyên và hỗ trợ kịp thời. Vì vậy, Đội phản ứng nhanh (PUN) gồm đại diện cộng đồng, đại diện đơn vị, tổ y tế cộng đồng... ngoài việc hỗ trợ công tác phiên dịch, tư vấn khám chữa bệnh, mua thuốc...thì Đội mỗi ngày 2 lần thu thập thông tin về tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Những biểu hiện đơn giản PUN có thể tự xử lý, phức tạp thì tư vấn với bác sỹ Khanh và các bác sỹ chuyên môn đầu ngành. Như vậy, PUN đã nối dài cánh tay của bệnh viện tới bệnh nhân đang điều trị tại nhà; giúp sớm phát hiện những trường hợp  sức khỏe không tiến triển để kịp thời đưa vào viện chữa trị.   

Theo Trưởng ban phòng chống dịch, một điều đáng buồn lần này, là từ một vài ca lây nhiễm trong hoạt động kinh doanh, do coi thường nên bà con vẫn tụ tập ăn uống và khi phát bệnh thì chủ quan không cách ly, không thông báo đơn vị cũng như gọi điện tư vấn nên đã lây lan ra nhiều người khác trong gia đình và bùng phát tại Sorsa và Làng Sen. Vì vậy, Ban phòng chống dịch kêu gọi bà con tuân thủ nghiêm ngặt các khuyến cáo về phòng chống dịch. Trước khi quyết định từ việc đi xét nghiệm, chụp cắt lớp, dùng thuốc... cần liên hệ để nhận được tư vấn của Ban phòng chống dịch hoặc bác sỹ. Sức khỏe của mỗi người và dịch Covid là cả vấn đề lớn của y học nên cần phải tuân thủ các quy trình khám chữa bệnh, tránh hậu quả cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Thêm một thông tin khác, ông Mạnh nhấn mạnh, trên thế giới cũng như tại Ucraina có 10% số ca nhiễm là ca nặng, chỉ 1 nửa trong số đó được chữa khỏi. Chính vì thế, bà con hết sức chú ý bởi những chủ quan kể trên có thể đưa mình rơi vào những trường hợp ca nặng.

Theo thông báo của Ban phòng chống dịch, hôm nay có 3 ca nhiễm tại Làng Sen, 2 ca tại Sorsa (bố và con) mà phần lớn những ca gần đây là do lây nhiễm gia đình. 

Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, toàn cộng đồng chính thức ghi nhận 78 ca nhiễm Covid-19, 42 người đã được chữa khỏi, 35 người đang được điều trị (3 ca tại bệnh viện và 32 ca tại nhà).

Trong số những bệnh nhân đang điều trị thì Sorsa có 15 ca, Làng Sen: 16 ca và Lvov: 4 ca.

Ban phòng chống dịch cộng đồng.