Người Việt Odessa
Tin Tức

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa đã thăm hỏi và tặng quà tri ân các Cựu chiến binh Ucraina đã từng công tác tại Việt Nam

Thứ bảy, 25/12/2021 | 22:47
Đạo lý “uống nước nhớ nguồn” cùng các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” luôn là truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam từ xưa đến nay. Nét đẹp văn hóa ấy vẫn luôn được Đảng ủy, Hội Người Việt Nam, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa gìn giữ và phát huy thông qua các hoạt động hàng năm ở nước sở tại.

Trước thềm năm mới 2022 và nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944), sáng ngày 25/12/2021, Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa đã đến thăm hỏi và tặng quà tri ân, tới các Đ/c Cựu chiến binh Ucraina đã từng tham gia công tác tại Việt Nam.

Có thể là hình ảnh về 7 người và mọi người đang đứng

Buổi gặp gỡ diễn ra tại trụ sở Hội Cựu chiến binh Ucraina tỉnh Odessa. Dẫn đầu đoàn đại biểu phía Việt Nam gồm có: ông Nguyễn Văn Đức, chủ tịch Hội Cựu chiến binh tỉnh Odessa, phó chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa, ông Trương Văn Hùng cùng ông Đỗ Văn Tuấn, phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa. Về phía Ucraina, đón tiếp phái đoàn Việt Nam có chủ tịch Hội Cựu chiến binh khu vực phía Nam Ucraina, trưởng đoàn Cựu chiến binh tỉnh Odessa đã từng công tác tại Việt Nam – Trung tướng Nhikolai Leiphura Petrovich; Trung tướng Dobrovolsky Viacheslav Avksentiavich;  Thiếu tướng Grichenko Leonid Dorofesvich cùng đại diện các cơ quan an ninh và các lực lượng vũ trang tỉnh Odessa.

Có thể là hình ảnh về 12 người, mọi người đang đứng và mọi người đang ngồi

Tại buổi gặp gỡ, ông Nguyễn Văn Đức cho biết, do tình hình đại dịch Covid diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam và Ucraina, do vậy Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Odessa không thể tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Hôm nay, trong điều kiện cho phép, đại diện Hội Người Việt Nam và Hội Cựu chiến binh Việt Nam tỉnh Odessa đã đến thăm hỏi và gửi lời chúc sức khỏe đến những Đ/c Cựu chiến binh đã từng công tác tại Việt Nam. Ông khẳng định, quân đội Việt Nam sau 77 năm trưởng thành và lớn mạnh không bao giờ quên những đóng góp của những người bạn Ucraina đã dành cả trí tuệ và tuổi trẻ của mình để phục vụ trên mảnh đất Việt Nam. Đồng thời, với tư cách là phó chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa, ông cũng giới thiệu sơ qua về tình hình chung của cộng đồng, về vai trò, vị thế và những đóng góp của người Việt Nam, trong đó có các thế hệ trẻ đã và đang tham gia sâu rộng vào các hoạt động kinh tế, xã hội tại địa phương. Ông đề nghị các cơ quan, ban ngành phía Ucraina luôn tạo điều kiện hợp tác, hỗ trợ cùng phát triển bền vững, thịnh vượng, làm cầu nối củng cố mối quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc Việt Nam-Ucraina.

Có thể là hình ảnh về 6 người và mọi người đang đứng

Trung tướng Leiphura Nhicolai Petrovich – Cố vấn Tổng tham mưu trưởng QĐND VN trong giai đoạn 1988-1991 phát biểu tại buổi gặp gỡ.

Cũng tại buổi gặp gỡ, Trung tướng Leiphura Nhicolai Petrovich đã gửi lời chúc mừng 77 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ông nhấn mạnh tình bằng hữu, sự gắn bó, thân thiết giữa hai dân tộc và bày tỏ niềm hi vọng vào sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong tương lai. Trong không khí gần gũi và thân mật, ông nhắc lại những kỷ niệm về những năm tháng công tác tại Việt Nam, nhớ lại việc các chuyên gia quân sự của Ucraina đã cùng chung sống, sinh hoạt trong những điều kiện khó khăn, tham gia giúp đỡ, xây dựng quân đội Việt Nam trở thành một lực lượng hùng mạnh, chiến đấu và chiến thắng cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ, giành độc lập, chủ quyền, thống nhất  toàn vẹn lãnh thổ. Đó không chỉ là chiến thắng riêng của dân tộc Việt Nam anh hùng, mà còn là chiến thắng chung của toàn nhân dân Xô-Viết. Ông rất trân trọng và vui mừng khi thấy Nhà nước và nhân dân Việt Nam không quên những đóng góp của các Cựu chiến binh Ucraina. Các Cựu chiến binh Ucraina cũng sẽ không bao giờ quên được những tình cảm tốt đẹp của nhân dân Việt Nam đã dành cho họ.

Có thể là hình ảnh về 4 người

Có thể là hình ảnh về 1 người

Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và văn bản cho biết 'освобождённый вьетнам. военно- морская и военно-воздушная база камрань. начальник енерального штаба BHA генерал армии доан кхюэ и старший советник гш генерал-лейтенант лейфура Η.п командованием флота на большом противолодочном корабле(вм cCCP).'

Một số hình ảnh về các hoạt động của các chuyên gia Ucraina tại Việt Nam và tình bằng hữu giữa hai dân tộc Việt Nam-Ucraina trong thời gian chiến tranh

(tư liệu tại trụ sở Hội CCB tỉnh Odessa, Ucraina)

Có thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng và bản đồ

Trung tướng Nhikolai Leiphura Petrovich -  đại diện Hội CCB Ucraina trao tặng bằng khen danh dự cho Hội CCB Việt Nam tỉnh Odessa do đã có nhiều đóng góp trong việc tăng cường tình hữu nghị giữa hai dân tộc tại thành phố.

Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và bản đồ

Hội CCB Việt Nam tỉnh Odessa tặng quà tri ân tới các Đ/c CCB Ucraina đã từng tham gia chiến đấu, công tác tại Việt Nam.

Cùng với Hội CCB Việt Nam tỉnh Odessa, Doanh nhân Đỗ Văn Tước ủng hộ số tiền 6000grivna, dùng để mua quà tri ân các CCB tỉnh Odessa, Ucraina. 

Có thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và trong nhà

Đại tá Mikhail Goncharov Abramovich - cố vấn kỹ thuật quân sự tại Việt Nam trong giai đoạn 1980-1983 đã nhấn mạnh sự phát triển vượt bậc sau chiến tranh của Việt Nam, một dân tộc anh hùng trong lao động và chiến đấu, đồng thời khẳng định niềm tự hào khi được tham gia phục vụ và đóng góp sức lực của mình tại Việt Nam.

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và quân phục

Cũng trong buổi gặp mặt, ông Trương Văn Hùng đã ân cần hỏi thăm sức khỏe và cuộc sống của các Đ/c CCB, lắng nghe những kỷ niệm của các cựu chiến binh khi nhớ về quãng thời gian phục vụ năm xưa, thay mặt Hội CCB VN tỉnh Odessa và các thế hệ trẻ bày tỏ lòng tri ân tới những Đ/c CCB Ucraina đã cống hiến cả tuổi trẻ và sức lực của mình cho Tổ quốc và nhân dân Việt Nam trong các giai đoạn khó khăn, trên nhiều lĩnh vực kỹ thuật quân sự, đường sắt, hàng hải... Đồng thời, ông gửi lời chúc mừng năm mới, lời chúc sức khỏe đến các Đ/c CCB và toàn thể nhân dân Ucraina nói chung, một năm mới an khang, thịnh vượng.

Buổi gặp gỡ kết thúc trong không khí thân thiết, gần gũi của những người lính và để lại những tình cảm sâu đậm trong lòng của các đại biểu tham dự. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa thiết thực, nhằm tri ân, động viên các cựu chiến binh Ucraina đã từng công tác, phục vụ ở Việt Nam, là dịp để ôn lại và tự hào về những trang lịch sử hào hùng của dân tộc trong công cuộc bảo vệ và xây đựng đất nước Việt Nam, đồng thời thể hiện tinh thần hữu nghị trong công tác đối ngoại của Đảng ủy, Hội Người Việt Nam, Hội CCB Việt Nam tỉnh Odessa, cũng như phản ánh truyền thống tốt đẹp, lâu đời của người Việt Nam: ân nghĩa, thủy chung, luôn kính trọng những người có công đóng góp cho Tổ Quốc.

Dưới đây là một số ảnh chụp kỷ niệm:

Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và quân phục

Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và quân phục

Có thể là hình ảnh về 2 người và mọi người đang đứng

Có thể là hình ảnh về 5 người, mọi người đang đứng và bản đồCó thể là hình ảnh về 12 người và mọi người đang đứng

Tin từ Hội CCB Việt Nam tỉnh Odessa

 

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN