Người Việt Odessa
Tin Tức

Thăm 2 bệnh nhân bị ốm trong cộng đồng

Thứ ba, 26/01/2021 | 16:53
Chiều 26/1, ông Nguyễn Văn Sinh - chi hội trưởng chi hội Làng Sen, Đại diện BCH Hội đã đến thăm 2 người ốm trong đó 1 người bị tiền đình.

h

Trong mùa đông năm nay, nhiều trường hợp trong cộng đồng bị ốm phải nhập viện. Trước đó 1 phụ nữ 50 tuổi ở khu vực Kva bị tai biến, đã được mổ, sau tai biến chị được xạ trị. Trước nữa cũng là 2 trường hợp tai biến, trong đó 1 BN đã được về nhà, tập thể dục, đi lại, trường hợp còn lại đang điều trị tại trung tâm phục hồi chức năng được hơn 3 tháng.

Theo người nhà cho biết, việc điều trị tai biến tại các trung tâm y tế tư rất đắt và mất nhiều thời gian. Nguyên nhân trong đợt này có nhiều ca như vậy là do mùa lạnh, thời tiết thay đổi, dễ gây đột quỵ. Nhưng quan trọng nhất cộng đồng ta ngày càng có nhiều người lớn tuổi nên xác suất bị bệnh cao lên.

Việc phòng ngừa cơn đột quỵ cần được quan tâm đúng mức, nhất là khi có sự thay đổi đột ngột của thời tiết. Các bác sĩ khuyên những người có nguy cơ đột quỵ cao không nên tắm ngay sau khi vừa ở ngoài trời nắng gắt hoặc vận động thể lực đổ mồ hôi nhiều. Vào mùa đông, nên ngủ trong phòng kín gió, đủ ấm. Buổi sáng thức dậy không nên ra khỏi chăn và xuống giường quá đột ngột, cần có vài động tác thể dục để cơ thể thích ứng với điều kiện bên ngoài. Không nên uống rượu nhiều khi trời lạnh. Chất cồn lưu lại trong máu lâu do khả năng bài tiết qua đường mồ hôi giảm, dẫn tới tăng huyết áp. Khi đó, chỉ cần xuất huyết nhẹ là đủ dẫn tới tai biến.

Khi có biểu hiện như yếu nửa người, nói ngọng hoặc không nói được, tê bì hoặc liệt nửa mặt, nửa người, nhìn không rõ, đau đầu dữ dội, nôn mửa, thở dồn dập, có cơn ngừng thở ngắn hoặc hôn mê... thì rất có thể đó là dấu hiệu của cơn đột quỵ não, cần được nhập viện chẩn đoán, điều trị. 

Ngoài ra, trước khi chọn cơ sở điều trị, bệnh nhân cùng người nhà cũng nên tham khảo ý kiến của người đã điều trị trước đó, Tổ y tế cộng đồng để chọn cơ sở phù hợp, tránh lãng phí thời gian và chi phí.

Tin từ BCH Hội