Người Việt Odessa
Tin Tức

Tạm dừng nâng cấp 2 nhà mái vòm tại chợ “Cây số 7”

Thứ bảy, 10/08/2019 | 19:38
Trước phản ứng mạnh mẽ của chủ các cửa hàng ở khu vực 2 nhà mái vòm, Ban giám đốc chợ “Cây số 7” tạm dừng việc nâng cấp, riêng các khu vực còn lại, quá trình vẫn đang tiếp diễn.

Tạm dừng nâng cấp 2 nhà mái vòm tại chợ “Cây số 7”

Vào thứ 6, ngày 9/8 vừa qua, các chủ công ở 2 nhà mái vòm đã tổ chức biểu tình tại Ủy ban nhân dân tỉnh Odessa để phản đối việc nâng cấp tại khu vực này nói riêng và các khu vực khác trong chợ "Cây số 7" nói chung. Giải thích lý do, các tiểu thương cho biết hiện họ đang gặp khó khăn do việc kinh doanh rất kém, họ không có tiền để trả cho chi phí nâng cấp. Vài ngày trước đó, họ nhận được thông báo chính thức từ phía Ban giám đốc chợ, thông báo về việc phải nâng cấp khu vực này do không đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy. Cơ quan Phòng cháy chữa cháy gây sức ép lên chợ đồng thời yêu cầu trước ngày 30/9 phải giải quyết xong vấn đề này.

Trước diễn biến trên, quyền Tỉnh trưởng tỉnh Odessa - bà Svetlana Satalova đã quyết định triệu tập cuộc họp liên ngành vào thứ Hai sắp tới, thành phần gồm đại diện UBND tỉnh, các cơ quan ban ngành của tỉnh, Ban giám đốc chợ cùng đại diện tiểu thương để tìm hướng giải quyết. 

Chợ "Cây số 7" được hình thành tự nhiên từ một chợ "trời" buôn bán tự do cho nên nhiều khu vực trong chợ không đáp ứng được tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy hiện nay và Ban giám đốc chợ có ý tưởng nâng cấp chợ thành trung tâm thương mại theo chuẩn Châu Âu. Nhưng thời gian gần đây, các bãi xe tại chợ "Cây số 7" liên tục được nâng cấp thành các cửa hàng buôn bán, không những ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và đầu tư mà việc đậu xe tại chợ cũng gặp không ít khó khăn. Với nhiều người Việt Nam, việc đầu tư vào chợ không còn là một kênh hiệu quả, hấp dẫn như trước, mặc dù từ đầu tháng 8, giá thuê công tại một số vị trí đẹp có tăng từ 300-400 đô. Tuy nhiên, riêng người Trung Quốc họ vẫn ồ ạt đầu tư vào chợ. Sau khi xây xong một khu vực dành cho người Tàu tại bãi xe Mưnka, phần còn lại của bãi xe cũng tiếp tục được xây cho người Tàu.

Lý giải về vấn đề trên, nhiều bà con người Việt kinh doanh lâu năm tại chợ cho biết, mặc dù những tiểu thương lấy hàng bán lại rất kém nhưng những chủ hàng bán buôn người Trung Quốc vẫn bán rất tốt, với những người này họ cần vị trí đẹp để vừa bán hàng vừa giới thiệu sản phẩm vì vậy họ cần mua một cửa hàng cố định. Hơn thế nhiều người Trung Quốc hiện nay đã có đầy đủ giấy tờ pháp lý và họ cũng có ý định bám trụ lâu dài tại mảnh đất này.

P/v Người Việt Odessa