Người Việt Odessa
Tin Tức

Vì sao Hội phí năm 2021 quay về mức cũ?

Chủ nhật, 18/07/2021 | 05:43
Mức Hội phí trước dịch - được xây dựng từ thực tiễn 26 năm hoạt động Hội, là mức tối thiểu để duy trì các hoạt động không thể thay thế trong cộng đồng. Khi có những hoạt động lớn, Hội kêu gọi các mạnh thường quân và bà con đóng góp thêm.

Ông Đặng Xuân Tiếu - Trưởng Ban thanh tra Hội người VN tỉnh Odessa cho biết, Quỹ Hội Người Việt Nam chủ yếu do bà con hội viên đóng góp, được BCH Hội kiểm soát chặt chẽ và cân nhắc từng khoản chi; không có cán bộ Hội nào nhận phụ phí, thậm chí nhiều trường hợp cán bộ tự bỏ tiền túi khi công tác.

Trong khi đó, đầu năm 2020, dịch bùng phát tại Odessa và trong cộng đồng. Để đồng hành và chia sẻ những khó khăn với bà con, BCH Hội đã quyết định tạm giảm mức thu năm 2020 xuống 50%.

Tuy nhiên, trong năm 2020 mức chi cho các hoạt động tối thiểu thì vẫn duy trì như cũ nên Qũy hội bị thâm hụt và âm vào số tiền dự phòng còn lại của các năm trước.

Nếu vẫn tiếp tục giữa mức thu như thế này sẽ dẫn đến việc số tiền dự trữ cạn dần và sau đó Hội không thể tiếp tục duy trì hoạt động Hội.

Theo Trưởng Ban thanh tra, quỹ hội năm 2020 được chi vào các nhóm chính sau: hiếu, thăm hỏi, giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, khen thưởng, quà Tết, đối ngoại và báo chí.

Cụ thể như sau, chi thăm hỏi ốm đau; Thăm viếng các gia đình có bố mẹ mất, bị trấn cướp; Chi giúp đỡ các gia đình ở nơi khác về Odessa ốm đau, không có tiền mai táng; Chi khen thưởng các cháu đạt thành tích trong học tập và rèn luyện; Chi quà tết, in lịch; Chi báo chí; Chi vệ sinh, điện nước Văn phòng Hội; Chi hoạt động đối ngoại cộng đồng...  

Đáng lưu ý, Ban quản lý chợ chịu các khoản chi phí cho công tác phiên dịch, luật sư và hỗ trợ thêm cho báo chí. Những khoản chi này là không nhỏ nếu quỹ hội phải chi.

Vào đầu mỗi năm, BCH Hội họp mở rộng và lên kế hoạch hoạt động cả năm trong đó dự kiến chi tiếc những khoản chi để cân đối. Mỗi tháng, trong cuộc họp  thường kỳ, BCH Hội căn cứ vào tình hình thực tế để quyết định những chi tiêu cho hoạt động trong tháng và các khoản chi phát sinh. "Mỗi một đồng tiền là mồ hôi của bà con vì thế phải luôn cân nhắc, tiết kiệm và hiệu quả khi chi", ông Tiếu nhấn mạnh.

Phải nói rằng, trong bối cảnh dịch bệnh, công việc kinh doanh khó khăn nhưng phần lớn bà con ý thức và tự giác nộp hội phí là sự nỗ lực đáng ghi nhận và cần được khích lệ. Đây là sự đồng thuận của cộng đồng người Việt tại Odessa.

Ông Tiếu cũng thừa nhận rằng, dù đã chi tiêu hết sức tiết kiệm và tránh lãng phí, duy trì tối thiểu và gọn nhẹ những hoạt động đã thành khung nhưng khối lượng công việc cộng đồng rất lớn và với 4 hội đoàn trực thuộc (Hội CCB, Hội PN, Hội doanh nhân, Đoàn thanh niên), Hội người Việt Nam luôn cần nguồn kinh phí để duy trì, nâng cao chất lượng hoạt động Hội và sức mạnh của cộng đồng.

Gắn bó với cộng đồng hơn 33 năm, ông Tiếu nói, thực tiễn tại Odessa cho thấy, khi gặp những bất trắc trong cuộc sống, bà con trong cộng đồng, kể cả những người chưa nộp hội phí, đều trông cậy vào Hội người VN tỉnh Odessa. Chưa kể khi xảy ra bất cứ chuyện gì, từ chuyện nhỏ như đánh nhau, gây mất trật tự cho đến những chuyện lớn như tai nạn, ốm đau, chết người... thì các cơ quan luật pháp của Ucraina gọi cho Hội ngay lập tức, nhiều lúc trước cả người thân của nạn nhân. Chính vì vậy cần phải thu hội phí triệt để. "Cuộc sống luôn ẩn chứa những điều bất ngờ mà khó ai có thể lường trước, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covit hiên nay", ông Tiếu chia sẻ.

Theo ông Tiếu, hiện nay, mức thu hội phí là 4 đồng/tháng/hội viên - là mức đóng góp phù hợp và không thể thấp hơn. Bản thân cán bộ và thành viên gia đình luôn gương mẫu đóng hội phí, phần lớn bà con chấp hành thậm chí có những trường hợp đã về nước làm việc và sinh sống, nhưng vẫn tiếp tục nộp hội phí. Tuy nhiên vẫn còn một số bà con chưa ý thức, hiểu đúng nghĩa của việc thu hội phí nên chưa tích cực chủ động đóng góp, dẫn đến việc thu kéo dài và không triệt để, ảnh hưởng đến kinh phí cho các hoạt động của hội.

Trưởng Ban thanh tra kết luận, đóng góp hội phí không phải là chúng ta cho người khác mà là đóng góp cho chính chúng ta, vì quyền lợi của chính chúng ta. 

P/v Người Việt Odessa.

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

Video

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN