Người Việt Odessa
Tin Tức

Khu phố cổ Odessa được tổ chức UNESCO công nhận là Di sản Thế giới

Thứ tư, 05/04/2023 | 07:00
Ngày 4/4, Odessa đã trọng thể tổ chức Lễ công nhận khu phố cổ Odessa là Di sản Thế giới của UNESCO. Lãnh sự danh dự Nguyễn Văn Khanh được mời và tham dự sự kiện quan trọng này.
Trong số các vị khách quý có Tổng Giám đốc UNESCO, bà Audrey Azoulay đang thăm chính thức Ucraina; Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Ukraine, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Ucraina Emine Japarova; và Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin Ucraina Halyna Hryhorenko.
 
Trong khuôn khổ chương trình, một bảng hiệu đã được đặt trang trọng ở góc đường Lanzheronivska - Pushkinska và bằng chứng nhận của UNESCO đã được trao.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Bà Azoulay cho biết UNESCO luôn quan tâm đến việc bảo tồn di sản văn hóa và đã hỗ trợ Ucraina trong nhiều lĩnh vực kể từ khi bắt đầu chiến tranh; Đồng thời nhấn mạnh rằng, việc đưa Odessa vào Danh sách Di sản Thế giới là biểu hiện của sự đoàn kết và hỗ trợ của toàn thể cộng đồng thế giới trong chiến tranh. 
 
"Sắc màu đặc biệt của Odesa nổi tiếng và vượt xa biên giới Ucraina và Châu Âu. Có mặt ở đây, tôi thực sự hiểu tại sao việc bảo tồn di sản của thành phố này lại quan trọng đến vậy đối với cộng đồng thế giới. Trên tất cả, Odessa là một thành phố của thế giới với đa sắc màu, đa sắc tộc và vô cùng quyến rũ với mọi người. Đây là thành phố gìn giữ quá khứ và hướng tới tương lai ”, bà Tổng giám đốc UNESCO nói.
 
Việc được công nhận sẽ thúc đẩy Odessa trở thành một trong những thành phố cổ phát triển nhất trên thế giới, Thị trưởng của Odessa Gennadiy Trukhanov nói.
 
"Odessa sẽ không biến thành bảo tàng ngoài trời. Phần trung tâm của thành phố sẽ vẫn là một cơ thể sống, nơi cuộc sống vẫn tiếp tục: các doanh nghiệp hoạt động, giao thông di chuyển, các quá trình kinh tế diễn ra. Tuy nhiên, các quy tắc ứng xử mới sẽ được đưa ra - tương tự như các quy tắc có hiệu lực ở các thành phố châu Âu khác, nơi các trung tâm lịch sử được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới ," Gennadiy Trukhanov khẳng định.
 
Bảng hiệu gồm tiếng Ukraina và tiếng Anh , trong đó ghi: "Phố cổ Odessa đã được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới của UNESCO vào ngày 25 tháng 1 năm 2023, công nhận giá trị phổ quát nổi bật của nó và việc cần thiết bảo vệ nó vì lợi ích của toàn nhân loại.
 
Bảng hiệu được lắp đặt trên một cột đá cẩm thạch, bốn mặt có trang trí các đồ trang trí, phản ánh các thời đại và nền văn hóa khác nhau: Ionic cổ đại, Đông, Tây Âu và Ucraina truyền thống. Tất cả những nền văn hóa này đã cùng tạo nên một Odessa sắc màu độc đáo và không thể bắt chước, được công nhận Di sản Thế giới và thế giới nên bảo tồn cho hậu thế.
 
Một số hình ảnh tại buổi lễ: