Người Việt Odessa
Tin Tức

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Chủ nhật, 10/06/2018 | 15:24
Ngày 09/06/2018, Trại hè Thanh thiếu niên Odessa 2018 với chủ đề “Mùa hè sôi động” đã khai mạc tại khu nghỉ dưỡng của trường Tổng hợp Odessa – Sovinhion 1. Chương trình kéo dài đến hết ngày.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Với phương châm: chăm lo cho thế hệ trẻ của Người Việt tại Odessa, sau thành công tốt đẹp của trại hè 2017 với chủ đề “Chắp cánh ước mơ”, năm nay Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên và các ban ngành khác tiếp tục tổ chức hoạt động thường niên tổ chức trại hè cho các thanh thiếu niên Odessa 2018. Trại hè với chủ đề “Mùa hè sôi động” kéo dài từ 8 giờ đến 22 giờ ngày 09/06/2018. Năm nay, BTC đã mở rộng độ tuổi các thành viên từ 5 tuổi nên số lượng các cháu tham gia đã tăng gấp rưỡi so với năm ngoái. Ngay trước giờ khai mạc, dù thời tiết có mưa nhẹ nhưng các em đã có mặt đông đủ với khuôn mặt rạng ngời, lòng hân hoan, các em háo hức, mong chờ hội trại được bắt đầu để học hỏi, tìm hiểu thêm về văn hóa, bản sắc dân tộc, rèn luyện tiếng Việt, nâng cao tính tự lập và tinh thần đoàn kết.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaSôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Hội trại được khai mạc rất ấn tượng. Tham gia khai mạc có ông Trương Văn Hùng -  BT ĐU bộ phận Odessa; ông Nguyễn Như Mạnh – chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa; anh Vũ Ngọc Huy – Bí thư Đoàn cơ sở Odessa; các đồng chí trong ĐU; BCH Hội; BCH Hội phụ nữ; BCH Đoàn cơ sở Odessa và các hội đoàn khác. Đặc biệt là sự góp mặt của hơn 150 em nhỏ ở các lứa tuổi đến từ các chi đội Làng Sen, Làng Stariskogo, khu Lvov và làng Sa Hoàng, khu Sem-Samurai.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaTrong hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 15 người, mọi người đang cười, đám đông và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 14 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiTrong hình ảnh có thể có: 9 người, bao gồm Hai Anh Nguyen, mọi người đang đứng, đám đông và ngoài trời 

Phát biểu khai mạc hội trại bà Vũ An Bình - ủy viên BCH Hội, chủ tịch Hội phụ nữ - Trưởng Ban tổ chức, nhấn mạnh: Đây như một món quà tặng các cháu nhân dịp kết thúc năm học 2017-2018. Với gần hai tháng lên kế hoạch và chuẩn bị cụ thể, tỉ mỉ, chi tiết từng sân khấu, chúng tôi mong muốn sẽ tạo cho các cháu một buổi sinh hoạt ngoại khóa, một sân chơi bổ ích, ấn tượng.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Phát biểu chúc mừng và động viên các cháu, ông Nguyễn Như Mạnh – chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa đánh giá cao nỗ lực, sự sáng tạo của BTC để tạo ra một sân chơi bổ ích và nhiều màu sắc. Ông tự hào thế hệ trẻ ở Odessa, các cháu rất thông minh, ngoan ngoãn. Ông nhấn mạnh không những có môi trường học tập tốt, mà chúng ta còn phải tạo mọi điều kiện giúp các cháu có thêm nhiều hoạt động, nhiều sân chơi lành mạnh để giao lưu, rèn luyện, trau dồi vốn tiếng Việt của mình, hiểu thêm về văn hóa, truyền thống của Việt Nam.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Lễ khai mạc diễn ra hoành tráng với các tiết mục đồng diễn rực rỡ sắc màu. Đầu tiên, là màn biểu diễn võ thuật cổ truyền của các em Stariskogo, học trò của võ sư Andrei Sivas trên nền nhạc con lạc cháu rồng. Tiếp sau, màn múa “sắc màu tuổi thơ, sắc màu mùa hạ” của các bé đến từ Làng Sen với kết thúc bằng một dải vải hình chữ S, tự hào dân tộc Việt Nam. Tiết mục ấn tượng nhất khiến lễ khai mạc sôi động đoàn kết hơn khi tất cả mọi người hòa nhịp cùng các em thiếu nhi nhảy điệu Flashmob vui tươi.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaSôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Sau lễ khai mạc là các hoạt động thiết thực và bổ ích hâm nóng cho chương trình, các trò chơi dân gian, tập thể, thi đấu bóng đá mini, chương trình nhạc hội… tạo cho các em tinh thần đồng đội, đoàn kết, khả năng hiểu và nói tiếng Việt.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaSôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaSôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaSôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaSôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa Múa sạp tại trại hè

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaCác em thi nhau xếp hàng chơi bao bố

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaCác bậc phụ huynh, các đoàn viên thanh niên hào hứng đồng hành cùng các em trở về tuổi thơ qua màn kéo co kịch tính.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaBóng đá mini gay cấn và hồi hộp

Lễ trại được bế mạc bằng những tiết mục văn nghệ sôi động, được chuẩn bị kĩ lưỡng của các em thanh thiếu niên đến từ các Chi đoàn cùng với phần giao lưu ca nhạc và khiêu vũ của tất cả mọi người.

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaSôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaSôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaSôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaSôi động trại hè thanh thiếu niên tại OdessaSôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Sau khi hăng say tham gia các trò chơi cùng các bạn, em Lý Bảo Hân Chi đoàn Làng Sen và em Bùi Việt Anh Chi đoàn Stariskogo với khuôn mặt hân hoan, các em hồn nhiên nói: “Em rất vui vì được tham gia “Mùa hè sôi động”, đây là dịp để chúng em được gặp gỡ bạn bè, được nói tiếng Việt, em mong sẽ có nhiều trại hè như vậy nữa”.

Tình nguyện viên Trần Thị Ngọc Linh: “Đây là một trải nghiệm đầu tiên, mới mẻ đối với em kể từ khi chuyển từ Kiev về đây, chúng em như có dịp rèn luyện, trau dồi cho mình những kĩ năng cần thiết của một tình nguyện viên, người phụ trách. Không chỉ vậy, trại hè còn như một cây cầu nối giúp tất cả chúng em trở về với tuổi thơ của mình với biết bao kỉ niệm đáng yêu, hồn nhiên".

Bạn Nguyễn Thanh Xuân – Bí thư Chi đoàn Làng Sen, MC chương trình nở nụ cười tươi, chia sẻ: "Đây là một dịp để chúng em có nhiều trải nghiệm mới mẻ trong vai trò là người phụ trách. Bên cạnh đó, trại hè tạo điều kiện để các bé thiếu nhi làm quen với các trò chơi dân gian, tạo sự đoàn kết trong các em, giúp các em hiểu hơn về truyền thống văn hóa dân tộc"

Sau khi lễ trại kết thúc, bà Vũ An Bình với tư cách là trưởng BTC, một người phụ huynh xúc động chia sẻ với phóng viên VTV4: "Mặc dù, buổi sáng trời có âm u, mưa nhỏ nhưng khi lên xe các em vẫn hát vang các các bài hát yêu thích, rồi đến nơi, mặt em nào cũng rạng ngời, nói cười vui vẻ, chờ đợi các tiết mục của chương trình như một làn gió mát lành, xua tan bao mệt mỏi của chúng tôi sau một thời gian vất vả chuẩn bị và quên luôn sự ảnh hưởng của thời tiết".

Sôi động trại hè thanh thiếu niên tại Odessa

Chương trình kết thúc, sự luyến tiếc và bịn rịn của các em khi phải ra về khiến cho BTC càng thêm có động lực để tổ chức, sáng tạo ra nhiều sân chơi bổ ích hơn nữa. Dù chương trình chỉ diễn ra trong một ngày nhưng đó là cả nỗ lực cố gắng trong nhiều tháng của Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa, Hội Phụ nữ và Đoàn thanh niên, quan trọng hơn cả, đó là lòng yêu trẻ, muốn duy trì tiếng Việt cho các con em sinh ra và lớn lên tại đây. Từ đó, làm động lực, thắp lên trong mỗi em ước mơ, hoài bão để ra sức phấn đấu, rèn luyện trong học tập, xứng đáng con ngoan trò giỏi.

Vô Ưu
Ảnh: Lê Thái Kỳ, Đặng Đình Ngà