Người Việt Odessa
Tin Tức

Quyết tâm không để có trường hợp tử vong trong cộng đồng

Thứ hai, 14/09/2020 | 14:30
Sáng nay, trong cuộc họp khẩn với Đội phản ứng nhanh tại Làng Sen, ông Nguyễn Như Mạnh - Chủ tịch Hội NVN tỉnh Odessa đề nghị tất cả các lực lượng đặc biệt là Tổ y tế cần tích cực hơn nữa để quyết tâm không có ca tử vong trong cộng đồng.

Trên tinh thần đó, Tổ y tế mỗi ngày 2 lần nắm bắt sức khỏe của tất cả bệnh nhân đang điều trị tại nhà cũng như trong bệnh viện, nếu có trường hợp đột ngột chuyến biến xấu cần ngay lập tức báo cáo để bác sĩ Khanh phối hợp lên phương án giải quyết. Ngoài ra, Tổ y tế đã hỗ trợ tất cả bà con đang điều trị tại nhà, bị viêm phổi nhưng chưa xét nghiệm đến bệnh viện để sớm được kiểm tra, cho thuốc điều trị. Cuộc họp cũng khuyến cáo bà con tại các cụm dân cư khác tuyệt đối không tụ tập đông người tránh bùng phát dịch như tại Làng Sen.

Trước câu hỏi của nhiều bà con "Liệu có nên đóng cửa Làng Sen", ông Mạnh cho biết đây không phải chức năng cũng như thẩm quyền của Hội và bà con trong Làng, đây thuộc quyền xử lý của nhà chức trách địa phương. Ngoài ra để giải đáp thắc mắc cho bà con, bác sĩ Đinh Thị Xuân Nhi - Tổ trưởng Tổ y tế làng cho biết: "Việc mình tự đóng cửa Làng lúc này dựa theo tình hình của Ucraina không giải quyết được vấn đề triệt để, vì dịch bệnh lây qua tiếp xúc trong Làng và người dân trong thành phố không tuân thủ giãn cách xã hội. Cách dập dịch của Việt Nam (cách ly, khoanh vùng để không lây ra ngoài) không phát huy được ưu điểm tại Ucraina. Hơn thế, bà con lúc này cần đi lại để xét nghiệm, kiểm tra sức khỏe… Không loại trừ phương án Làng Sen bị rơi vào vùng đỏ do các ca lây nhiễm tăng vọt. Khi đó, chính quyền sẽ cho công an vào đứng gác cạnh Làng Sen như một số vùng đỏ trong tỉnh".

Cũng theo báo cáo của Tổ y tế, hiện tất cả các bệnh nhân có sức khỏe ổn định, ngoại trừ 1 ca có biểu hiện sốt, cảm giác hơi khó thở, mỗi ngày cần trợ thở oxi 1-2 giờ nhưng đang có chuyển biến tích cực, bác sĩ bệnh viện đã chuẩn bị sẵn mặt nạ oxi bên cạnh để hỗ trợ khi cần thiết.

Một lần nữa Tổ y tế khuyến cáo bà con Làng Sen là F1 hoặc nghi ngờ nhiễm cần đi xét nghiệm (Real-time PT- PCR) và chụp CT, hạn chế tiếp xúc tối đa trong làng và với bên ngoài.

Theo tin từ Ban phòng chống dịch Covid-19