Người Việt Odessa
Tin Tức

Phóng sự: Người Việt xoay xở với cuộc sống thời chiến ở Ukraine

Thứ bảy, 10/12/2022 | 00:10
(Dân trí) - Người Việt Nam ở Odessa (Ukraine) tập trung tại làng Sen, làng Staritskogo và các căn hộ ở trung tâm thành phố. Bà con đang sớm thích nghi với điều kiện sống và làm việc trong chiến tranh...

Đã hơn 9 tháng kể từ ngày 24 tháng 2 khi Nga tấn công toàn diện Ukraine, người Việt Nam ở thành phố Odessa đã dần dần quay lại để tiếp tục bám trụ và kinh doanh. Từ chỗ chỉ hơn 100 người vào thời điểm đầu tháng 3/2022, đến nay đã có hơn 400 người Việt trở lại Odessa.

Với đại đa số người Việt tại Ukraine, đây là quê hương thứ 2 của họ. Nơi đây là nhà cửa, cuộc sống và công việc hàng ngày. Dù được Nhà nước Việt Nam quan tâm bảo trợ nhưng đa số bà con khi về Việt Nam đều khó thích nghi với cuộc sống mới, nhất là các cháu ở tuổi đi học.

Khi mà toàn bộ tài sản của người dân vẫn ở trên đất Ukraine, họ phải tính đường quay lại khi chiến sự bớt căng thẳng hơn và nhất là khi quân đội Nga đã rút khỏi đảo Rắn ở ngoài biển Odessa.

Người Việt xoay xở với cuộc sống thời chiến ở Ukraine - 1

Một tòa nhà tại làng Sen, một trong các khu chung cư người Việt tại Odessa.

Người Việt Nam ở Odessa tập trung tại làng Sen, làng Staritskogo và các căn hộ ở trung tâm thành phố. Để tạo điều kiện cho bà con quay trở lại qua Moldova, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine và Moldova đã làm việc với Bộ Ngoại giao và Biên phòng nước bạn để việc đi lại được dễ dàng. Văn phòng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa cũng làm việc với Lãnh sự quán Moldova tại Odessa để giúp bà con thuận tiện trong việc xin cấp visa quá cảnh tại đây.

Chợ 7km (cây số 7 theo cách gọi của người Việt Nam) vẫn hoạt động, người dân từ các tỉnh vẫn về đây mua hàng. Những hàng hóa các chủ doanh nghiệp nhập khẩu sớm để bán vào mùa Xuân được tung ra với giá cả hấp dẫn nên được giải phóng nhanh. Hàng may mặc phát triển do cảng biển bị phong tỏa, không có tàu chở hàng vào. Mọi người được Ban quản lý chợ thông báo và hướng dẫn khi có báo động và sớm thích nghi với điều kiện làm việc trong chiến tranh.

Người Việt xoay xở với cuộc sống thời chiến ở Ukraine - 2

Một góc chợ 7km (Ảnh: Hải Anh).

Để đảm bảo an toàn tài sản tại chợ 7km, Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa đã giao cho Ban quản lý chợ nhiệm vụ trông coi các cửa hàng; phối hợp Ban giám đốc chợ để mở cửa và di dời hàng của những bà con đi lánh nạn nhưng có ủy quyền cho người mở. Hiện nay việc kinh doanh của bà con tại chợ 7km tương đối thuận tiện.

Để hướng dẫn bà con cộng đồng thực hiện quy định của chính quyền sở tại, Ban chấp hành Hội Người Việt Nam, Văn phòng lãnh sự danh dự tại Odessa luôn thường xuyên theo dõi và nhắc nhở người dân tránh tập trung đông người, không đến gần nơi nhạy cảm hay quay phim chụp ảnh khu quân sự.

Người Việt xoay xở với cuộc sống thời chiến ở Ukraine - 3

Một gian hàng của người Việt Nam tại chợ 7km (Ảnh: Hải Anh).

Căn cứ vào ý kiến của đa số bà con, Văn phòng lãnh sự danh dự và Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa quyết định bổ nhiệm Ban quản trị Lâm thời để tiếp tục duy trì các hoạt động và bảo vệ tài sản người Việt tại làng Sen. Ngoài việc ổn định nề nếp trong khu chung cư, Ban quản trị lâm thời còn khắc phục các hậu quả tồn đọng, ký hợp đồng mới về gas và nước cho từng căn hộ.

Kể từ khi Nga chuyển hướng bắn phá vào cơ sở hạ tầng, nhất là các trạm biến áp và truyền tải điện thì việc cắt/mất điện cũng ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt của người dân. Để khắc phục tình trạng này, nhiều gia đình đã mua máy phát điện, bộ ắc quy và truyền tải điện để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt. Mùa đông đến, việc sưởi ấm là vô cùng quan trọng.

Cuộc sống trong điều kiện chiến sự có nhiều vất vả nhưng các gia đình người Việt tại đây đều duy trì việc học hành cho con cái. Các cháu ngoài những buổi đến trường vẫn học online tại nhà. Những cháu sắp đến tuổi nhập học được tham gia các lớp học phổ cập kiến thức cơ bản và làm quen với việc học tập.

Người Việt xoay xở với cuộc sống thời chiến ở Ukraine - 4

Văn phòng lãnh sự danh dự và BCH Hội người Việt Nam gặp gỡ bà con làng Sen và khu trung tâm (Ảnh: Hải Anh).

Người Việt xoay xở với cuộc sống thời chiến ở Ukraine - 5

Bà con người Việt đón và làm việc với ông Nguyễn Hồng Thạch (người đeo kính) - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ukraina và Moldova (Ảnh: Hải Anh).

Cuộc chiến ở Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu kết thúc nhưng với cách thích ứng hợp lý và được sự quan tâm của Đại sứ quán, Văn phòng lãnh sự danh dự Việt Nam tại Odessa, bà con đã yên tâm với cuộc sống của mình trong điều kiện mới.

Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine nói chung và Odessa nói riêng mong chờ hòa bình sớm trở lại để người dân có cuộc sống ổn định, phục hồi tái thiết thành phố và đất nước.

Người Việt xoay xở với cuộc sống thời chiến ở Ukraine - 6

Người Việt tại Odessa vẫn duy trì chơi thể thao trong hoàn cảnh chiến tranh (Ảnh: Hải Anh).

Người Việt xoay xở với cuộc sống thời chiến ở Ukraine - 7

Một gia đình sau thời gian lánh nạn tại Đức nay trở về Odessa (Ảnh: Hải Anh).

Người Việt xoay xở với cuộc sống thời chiến ở Ukraine - 8

Cà phê sáng tại làng Sen - Odessa - Ukraine (Ảnh: Hải Anh).

Nguồn: Báo Dân trí