Người Việt Odessa
Tin Tức

Thêm 2 ca nhập viện vì viêm phổi nghi nhiễm Covid-19

Chủ nhật, 13/09/2020 | 18:29
Theo Ban phòng chống dịch, chiều nay 13/9, cộng đồng có hai trường hợp phải nhập viện vì viêm phổi nghi nhiễm Covid-19. Hai trường hợp này dù chưa có kết quả xét nghiệm chính thức nhưng do phổi bị viêm nhiễm nên bệnh viện đã cho nhập viện để điều trị.

 

Việt Nam ghi nhận thêm 18 ca mắc COVID-19

Bệnh nhân số 29 (BN29) là anh H.Ng.A. sinh sống tại tầng 10, nhà 2, Làng Sen, BN29 là F1 của BN24.Mặc dù kết quả chính thức chưa có nhưng bệnh nhân hiện đang sốt, đau đầu, mất mùi vị, kết quả chụp phổi cho thấy đã bị virut tấn công và từng tiếp xúc người bệnh nên bác sĩ cho nhập viện. Vợ anh, sống cùng phòng, xét nghiệm cho kết quả âm tính, phổi bình thường, không có dấu hiệu tổn thương.

Trường hợp tư tượng khác, bệnh nhân số 30 (BN30) là chị B.Th.Tr. sinh sống tại tầng 4 nhà 2, Làng Sen. Bệnh nhân hiện không có biểu hiện gì nhưng kết quả chụp phổi cho thấy đã bị virut tấn công và từng tiếp xúc người bệnh nên bác sĩ cũng cho nhập viện.

Cùng với đó, 3 trường hợp F1 là người nhà và tiếp xúc trực tiếp với BN22 có kết quả âm tính, trong đó có F1 là BN04 trong cộng đồng.

Bác sĩ bệnh viện truyền nhiễm cho biết, gần đây các trường hợp BN là người Việt thường có biểu hiện rõ ràng như đau đầu, sốt, mất mùi vị kèm hiện tượng phổi bị tổn thương khá nhanh. 

Theo Bác sĩ Đinh Thị Xuân Nhi - Tổ trưởng tổ y tế Làng Sen được phân công nhiệm vụ theo dõi sức khỏe các bệnh nhân và hỗ trợ bác sĩ trong công tác phiên dịch cho biết, hiện biện pháp điều trị đối với BN Covid-19 như sau:

- Nghỉ ngơi tại giường, phòng cần được để thông thoáng, khử trùng, không đóng kín cửa bật điều hoà

- Vệ sinh mũi họng, có thể giữ ẩm mũi bằng nhỏ dung dịch nước muối sinh lý, xúc miệng họng bằng các dung dịch xúc miệng họng thông thường

- Giữ ấm

- Uống đủ nước

- Đảm bảo dinh dưỡng

- Hạ sốt nếu nhiệt độ > 38,5. Nếu không dị ứng có thể dùng paracetamol (tuỳ theo cân nặng và tuổi để chia liều, không nên tự ý sử dụng)

- Giảm ho bằng các thuốc giảm ho thông thường

- Chưa có khuyến cáo các thuốc điều trị kháng virus đặc hiệu cho SARS- Cov-2

Nhóm thuốc mà bệnh viện đang điều trị:

- Лопинавир/ритонавир (200 mg chia 2 lần, không quá 10 ngày)

- Арбидол 200 mg* 3 lần/ngày, không quá 10 ngày

- Рибавирин, Хлорохинфосфат...

Tuy nhiên không kết hợp cùng lúc 3 loại kháng virus!

Không sử dụng thuốc kháng sinh thường quy cho các trường hợp viêm đường hô hấp trên đơn thuần. Với các trường hợp viêm phổi, cân nhắc sử dụng kháng sinh thích hợp (dựa vào kinh nghiệm của bác sĩ, lứa tuổi , dịch tễ của bệnh nhân)

Có thể dùng Vitamin C, D, Zinc để tăng sức đề kháng (chưa có khuyến cáo, hiện đang trong giai đoạn nghiên cứu)

Cũng theo bác sỹ Xuân Nhi, Bệnh viện truyền nhiễm Odessa khuyến cáo bà con người Việt khi có triệu chứng nên gọi điện cho bác sĩ gia đình, không tự ý dùng thuốc, để tránh dị ứng, sốc phản vệ và gây hại cho gan - thận.

Một ngày trước đó, trong cuộc họp trực tuyến với Ban phòng chống dịch, bác sỹ Công huân Ucraina Nguyễn Văn Khanh cho biết, trong trường hợp bệnh viện quá tải và không thể tiếp nhận các ca nặng bị viêm phổi thì bác sĩ Nguyễn Văn Khanh phối hợp với Trung tâm các bệnh xã hội quan trọng tỉnh Odessa tổ chức Đội khám chữa bệnh cơ động với thành phần là các bác sỹ chuyên ngành truyền nhiễm và đầy đủ dụng cụ y tế trực tiếp đến Làng Sen để chữa bệnh cho bà con.

Như vậy, tính đến 18h ngày hôm nay (13/9) cộng đồng người Việt tại Odessa ghi nhận 29 ca nhiễm Covid-19, trong đó 4 ca đã phục hồi, 25 ca hiện đang điều trị, 11 ca phải nhập viện, 11 ca điều trị ngoại trú, 3 ca điều trị tại Vũng Tàu.

Thêm một chi tiết khá hài hước tại Làng Sen, gần đây ngày nào cũng thấy xe cấp cứu đến để đón bệnh nhân nên dường như bà con ta đã "quen" với việc này, để giảm bớt căng thẳng và thêm tinh thần lạc quan nhiều bà con trêu đùa nhau "đây chuyện thường ngày ở phố huyện". 

Tin từ Ban phòng chống dịch Covid-19