Người Việt Odessa
Tin Tức

Nhiều người Việt tại Odessa về nước qua đường Campuchia

Thứ sáu, 31/12/2021 | 13:06
BCH Hội cho biết nhu cầu về nước rất lớn nhưng do chuyến bay thương mại giá vé cao nên buộc nhiều bà con phải về nước qua đường Campuchia.

Trước khi dịch Covid bùng phát, mỗi năm vào dịp Tết cổ truyền dân tộc, từ 250-300 bà con trong cộng đồng người Việt tại Odessa về nước ăn Tết”, ông Nguyễn Văn Đức – Phó chủ tịch Hội người VN tỉnh Odessa phụ trách công tác nội bộ chia sẽ.

Ông Đức cho hay những bà con có hoàn cảnh khó khăn muốn về hẳn luôn được tạo điều kiện đăng ký trên các chuyến bay giải cứu công dân trở về Việt Nam. Nhưng số lượng bà con muốn về ăn Tết, thăm nhà và giải quyết công viêc riêng rất lớn. Việc bay quá cảnh qua nước Châu Âu với nhiều đòi hỏi về thủ tục bay khiến bà con lo lắng.

Theo ông Đức, năm nay khoảng 300-400 bà con mong muốn sớm được về quê ăn Tết, nhất là sau hai năm gặp khó khăn đi lại vì đại dịch Covid-19.

Gần đây, các Hãng hàng không Việt Nam đã công bố mở chuyến bay thương mại nhưng giá cao nên bay qua đường Campuchia hiện đang là lựa chọn của nhiều bà con trong cộng đồng.

Phòng chờ của Sân bay quốc tế Odessa chiều 31/12

Cụ thể, trong chuyến bay hôm nay, 31/12, dù là cuối năm 2021 nhưng rất đông bà con đã làm thủ tục trên chuyến bay của Hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ để đến Campuchia quá cảnh qua Iztambul và Thái Lan.

"Các chuyến trước đều thuận buồm xuôi gió, chuyến này không biết có được suôn sẻ như các chuyến trước không? Âu cũng là lựa chọn bất đắc dĩ của bà con ta thôi", ông Đức nói. 

Một hành khách trong chuyến bay hôm nay (chị Soa - Làng Sen) cho biết, giá vé 1 chiều đến Campuchia khoảng 800 đô. Đi cùng với hai con nhỏ và chuyển tiếp nhiều lần rất bất tiện nhưng chị Soa buộc phải chọn giải pháp này vì phù hợp với điều kiện của gia đình.

Ngày 16/12, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn mới về phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh từ ngày 1/1/2022.

Theo đó, người nhập cảnh Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính trong 72h, trừ trẻ em dưới 2 tuổi; khai báo y tế; cài đặt ứng dụng PC-Covid để theo dõi sức khỏe.

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc F0 khỏi bệnh sẽ được tự theo dõi sức khỏe 3 ngày tại nơi lưu trú, gồm nhà ở, khách sạn, nhà nghỉ, khu nghỉ dưỡng, trụ sở cơ quan đại diện, ký túc xá, nhà khách của cơ sở sản xuất, kinh doanh. Những người này xét nghiệm PCR vào ngày thứ ba; nếu kết quả âm tính thì tự theo dõi sức khỏe đến hết 14 ngày.

Bộ Y tế nêu rõ, những người này phải có chứng nhận tiêm chủng/hộ chiếu vaccine đã được Việt Nam công nhận. Nếu là F0 khỏi bệnh, phải có giấy xác nhận do cơ quan có thẩm quyền các nước cấp.

Người nhập cảnh chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều vaccine được cách ly tại nơi lưu trú 7 ngày; xét nghiệm PCR hai lần vào ngày thứ 3 và thứ 7.

Người nhập cảnh dưới 18 tuổi; người từ 65 tuổi; phụ nữ có thai; người có bệnh lý nền sẽ được cách ly cùng người chăm sóc. Điều kiện là người chăm sóc phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 hoặc là F0 khỏi bệnh.

Công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân (vợ/chồng, con), nếu chưa tiêm vaccine hoặc tiêm chưa đủ liều, sau khi nhập cảnh sẽ được tiêm chủng miễn phí.

Ngoài ra, Bộ Y tế nêu rõ, người nhập cảnh tự chi trả phí xét nghiệm, cách ly, khám chữa bệnh và các chi phí liên quan. Tất cả người nhập cảnh được khuyến khích tự xét nghiệm nhanh kháng nguyên vào ngày đầu tiên.

Theo tin từ BCH Hội.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN