Người Việt Odessa
Tin Tức

Nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng người Việt tại Odessa

Chủ nhật, 06/09/2020 | 16:18
Hiện có 3 gia đình bị sốt trong đó có 2 gia đình là F1 của BN04, tất cả đã được lấy mẫu xét nghiệm chưa có kết quả tuy nhiên có nhiều dấu hiệu nghi nhiễm Covid-19. Ngoài ra, hiện có trên 60 trường hợp F1 làm dấy lên lo ngại làm bùng phát dịch trong cộng đồng.

Người Việt Odessa | Ukraine: Những ai được thử test xác định Covid-19 miễn phí?

Theo như Ban phòng chống dịch cho biết, đến ngày 06/9 có ba gia đình sống tại Làng Sen bị sốt, bao gồm gia đình anh chị H.P, anh C.D, và chị C (Đoan Hùng).

Riêng trường hợp anh C.D nhà 2 tầng 10, đêm qua sốt 39 độ, gia đình gọi cấp cứu họ đến cho thuốc giảm sốt và đo oxi trong máu ghi được kết quả 97% (thông thường dưới 95% sẽ cho nhập viện). Mặc dù kết quả chụp phổi của anh cho thấy có dấu hiệu rõ ràng của việc nhiễm Covid-19 nhưng do viện đang quá tải nên họ không cho nhập viện, yêu cầu tự cách ly tại nhà. Gia đình anh C.D rất lo lắng do phòng ở của gia đình diện tích không lớn lại có con nhỏ nên điều kiện cách ly tại nhà không được đảm bảo. Sáng nay, thông qua Ban phòng chống dịch Covid-19 liên lạc với bệnh viện thì họ đã đồng ý cho anh D nhập viện. Hai gia đình còn lại được bác sĩ gia đình theo dõi và chờ kết quả xét nghiệm chính thức. Ngoài ra, ngay khi nhận thông tin về sức khỏe của 3 gia đình nêu trên, Ban phòng chống dịch đã cho phun khử khuẩn toàn bộ Làng.

Qua mạng nội bộ chúng tôi đã thông báo danh tính cụ thể cho bà con được biết để tiện theo dõi sức khoẻ, hạn chế tiếp xúc với mọi người, tuy nhiên do đang giao mùa, rất có thể bà con bị dị ứng hay ốm cũng có thể gây sốt nên để tránh nhầm lẫn, khi có kết quả chính thức sẽ lên danh sách F1. 

Theo Ban phòng chống dịch Covid-19, hiện dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, nhiều bà con là F1 khi được thông báo đã đi xét nghiệm, mặc dù kết quả âm tính nhưng có thể lúc đó bệnh chưa phát nên vẫn phải cách ly đủ 14 ngày chứ không được đi làm ngay. Kết quả của công tác phòng chống dịch phụ thuộc rất nhiều vào ý thức tự giác của bà con, đơn cử như 3 bệnh nhân vừa rồi có sự thiếu hợp tác từ cả bệnh nhân lẫn các F1, rất nhiều người có tham dự tiệc liên hoan chia tay với các BN nhưng không thành thật trong khai báo y tế. Ban phòng chống đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc thống kê các F1.

Về phía 3 BN đang điều trị tại Việt Nam, bà Hà Thị Phương - trưởng đoàn Odessa cho biết: hiện 3 BN có sức khỏe ổn định, ăn uống tốt, không sốt, không ho, không có triệu chứng.

Theo thông báo của Bộ Y tế, khi xuất hiện các triệu chứng của COVID-19 ở một bệnh nhân, thì bác sĩ gia đình phải hành động theo quy chế đã được phê duyệt và bác sĩ gia đình sẽ đưa ra quyết định về phác đồ điều trị cho bệnh nhân.

Vậy thì việc làm đầu tiên là liên hệ với bác sĩ gia đình của bạn. Sau đó, bác sĩ gia đình sẽ tư vấn qua điện thoại và quyết định có cần nhập viện hay không. Trong trường hợp nếu thấy cần thiết bác sĩ gia đình sẽ đến thăm bệnh nhân.

Ngoài ra, bác sĩ gia đình có thể gọi một đội ngũ y tế cơ động, họ sẽ lấy mẫu từ bệnh nhân để xét nghiệm Covid-19. Sau khi nhận được kết quả xét nghiệm, trong trường hợp xác nhận dương tính bởi COVID-19, bác sĩ gia đình dự kiến sẽ cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế theo điều kiện ngoại trú, hoặc đưa đi viện để cách ly với sự giám sát bệnh nhân một cách tích cực.

Trong trường hợp bệnh nhân không có bác sĩ gia đình của riêng mình (không kịp ký hợp đồng với bác sĩ chuyên khoa liên quan), bạn có thể gọi đến đường dây nóng về Coronavirus trong khu vực.

Khi nhiệt độ tăng trên 38 độ, là nhiệt độ có thể gây ra tình trạng nguy kịch, thì bạn cần gọi cấp cứu 103.

P/v Người Việt Odessa


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN