Người Việt Odessa
Tin Tức

Ngoại trưởng Ucraina tiếp Đại sứ các nước Asean tại Ucraina

Thứ bảy, 11/07/2020 | 03:22
Ngày 09/7/2020, Đại sứ các nước ASEAN tại Ucraina gồm Việt Nam, Malaysia và Indonesia đã có buổi làm việc với Ngoại trưởng Ucraina Dmytro Kuleba để thảo luận phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN và các nước thành viên ASEAN với Ucraina.

Ngoại trưởng Ucraina tiếp Đại sứ các nước Asean tại Ucraina

Ngoại trưởng và các Đại sứ đều có chung nhận định quan hệ ASEAN-Ucraina thời gian qua chưa tương xứng với tiềm năng; trao đổi thương mại, đầu tư, du lịch… còn nhiều hạn chế. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Kuleba tái khẳng định quan điểm cho rằng Ucraina có lợi ích ở khu vực Đông Nam Á, đồng thời nhấn mạnh sẽ đưa châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có ASEAN, thành một ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Ucraina nhằm thúc đẩy quan hệ mọi mặt, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.

Các Đại sứ đánh giá cao quan điểm và cách tiếp cận chính sách của Ngoại trưởng đối với ASEAN. Với những lợi thế sẵn có như có sự phát triển rất năng động, có thị trường rộng lớn với 650 triệu dân, nằm ở vị trí trọng yếu giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, ASEAN hoàn toàn có thể trở thành cửa ngõ để kết nối Ucraina với khu vực Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương. Các Đại sứ đề nghị tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thành lập Ủy ban ASEAN tại Ucraina, đàm phán ký kết thỏa thuận miễn visa và thiết lập đường bay thẳng giữa Kyiv với thủ đô của một nước thành viên ASEAN, đồng thời thúc đẩy các hoạt động trao đổi văn hóa, giáo dục, thể thao.

Ngoại trưởng Kuleba nhất trí với sáng kiến thành lập Ủy ban ASEAN tại Ucraina. Đây sẽ là cơ chế đối thoại và hợp tác hiệu quả, thể hiện những cam kết mạnh mẽ về chính trị đối với việc thúc đẩy quan hệ ASEAN-Ucraina. Ngoại trưởng nêu ý tưởng thành lập Trung tâm ASEAN tại một trường đại học lớn ở Kyiv để quảng bá và tăng cường trao đổi thông tin về ASEAN; đồng thời nhắc lại đề nghị của Ucraina về việc trở thành quan sát viên của Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA) và tham gia Hiệp ước Thân thiện và Hợp tác ASEAN (TAC). Đặc biệt, Ngoại trưởng gửi lời cảm ơn tới Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Ucraina đã ủng hộ Ucraina trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19, tập đoàn Vingroup và ông Phạm Nhật Vượng đã tài trợ cho chuyến bay đưa công dân Ucraina về nước khi các quốc gia đóng cửa biên giới do COVID-19. Ngoại trưởng cho biết sẽ đi thăm ASEAN vào cuối năm 2020, trong đó sẽ ưu tiên Việt Nam, Malaysia và Indonesia.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, đề nghị Bộ Ngoại giao Ucraina hỗ trợ thúc đẩy tổ chức tham vấn chính trị Việt Nam-Ucraina, kỳ họp lần thứ 15 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban liên Chính phủ về hợp tác kỹ thuật quân sự. Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Ucraina quan tâm tạo điều kiện để cho cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina hội nhập đầy đủ và toàn diện vào xã hội sở tại cũng như có đóng góp tích cực cho công cuộc phát triển kinh tế xã hội Ucraina, ủng hộ việc bổ nhiệm lãnh sự danh dự của Việt Nam tại thành phố Odesa.

Trước đó, ngày 08/7/2020, Đại sứ Việt Nam tại Ucraina Nguyễn Anh Tuấn đã làm việc với Đại sứ Malaysia Dato’ Raja Reza Raja Zaib Shah và Đại sứ Indonesia H. Yuddy Chrisnandi để thảo luận kế hoạch tổ chức Ngày ASEAN tại Kyiv. Đây là sự kiện thường niên, góp phần không nhỏ vào việc quảng bá hình ảnh của ASEAN tới Chính quyền và người dân Ucraina. Năm nay, do dịch COVID-19 tại Ucraina vẫn diễn biến phức tạp, các Đại sứ quyết định giảm quy mô và các hoạt động nhằm tuân thủ quy định giãn cách của sở tại. Theo dự kiến, sự kiện Ngày ASEAN sẽ được tổ chức vào 08/8/2020 tại Đại sứ quán Malaysia.

Ngày 3/7/2020, ĐSQ cũng đã tổ chức toạ đàm trực tuyến về “Chính sách kinh tế Việt Nam và triển vọng quan hệ kinh tế Việt Nam-Ucraina sau đại dịch Covid-19” nhằm trao đổi thông tin, tìm ra các biện pháp khắc phục và cơ hội hợp tác kinh tế giữa Ucraina và Việt Nam sau đại dịch Covid-19. Phát biểu tại toạ đàm, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn khẳng định cho dù chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng kinh tế Việt Nam vẫn có mức tăng trưởng dương trong 6 tháng đầu năm 2020 và dự kiến đạt mức tăng trưởng 4,8% cho cả năm 2020 và triển vọng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Ucraina sau đại dịch Covid-19 là rất lớn do cơ cấu kinh tế của 2 nước có tính bổ sung cho nhau, chứ không mang tính cạnh tranh với nhau.

Tin từ ĐSQ Việt Nam tại Ucraina
 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN