Người Việt Odessa
Tin Tức

Ngày 02/4: Cộng đồng ghi nhận thêm 4 ca nhiễm mới

Thứ sáu, 02/04/2021 | 18:10
Hôm nay, cộng đồng ghi nhận thêm 4 ca nhiễm mới, phần lớn đều liên quan đến khu vực Sukhoiliman. Có ít nhất 4 cơ sở sản xuất của người Việt có ca lây nhiễm.

BN222 là nam sinh sống tại khu vực Sukhoiliman, bị lây từ BN213.

BN223 là nam sinh sống tại khu vực Sukhoiliman, bị lây từ BN222.

BN224 là nam, làm việc tại khu vực Sukhoiliman.

BN225 là nữ ở Sorsa, mấy ngày đầu chỉ sốt nhẹ, sau đó phổi bị viêm nhiễm 30%.

BN180, BN183, BN198, BN201 được xuất viện, BN200 (Sorsa) qua 14 ngày điều trị đã khỏi.

Liên quan đến ca nặng BN202 sau khi được tiêm thuốc AKTEMRA để ổn định hệ miễn dịch, BN được chuyển sang phòng cấp cứu. Để thêm kháng thể, bác sĩ truyền cho BN thuốc BIOVEN - rất đắt tiền, sức khỏe của BN202 hiện tạm ổn không bị xấu đi.

Như vậy, tính đến hôm nay toàn cộng đồng chính thức ghi nhận 225 ca nhiễm Covid-19, 200 BN đã được chữa khỏi, 25 ca đang được điều trị, 8 ca phải nằm viện trong đó 3 ca rất nặng.

Tình hình dịch bệnh tại Odessa hết sức phức tạp, bệnh viện chật cứng người, có thể trong những ngày tới họ chỉ tiếp nhận những ca rất nặng. Trong khi đó cách ứng xử của bà con cộng đồng và các BN đang điều trị cách ly tại nhà chưa phù hợp với diễn biến dịch bệnh, còn chủ quan, không biết rằng tình trạng sức khỏe có thể thay đổi đột ngột. Như BN221, 6 ngày đầu phổi không bị tấn công nhưng 3 ngày sau đó đã bị viêm 55%. Vì vậy, tất cả bà con cần thường xuyên theo dõi sức khỏe và hợp tác tốt với Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng. Những BN điều trị cách ly tại nhà, nếu không cắt được cơn sốt hoặc Oxi trong máu giảm thì phải lập tức gọi điện để bác sĩ thay đổi phác đồ. 

Một điều đáng chú ý khác, hiện nay nhiều bà con ở Odessa có hỏi chúng tôi trong nhóm FB TTNVU về việc có một bác sĩ người Việt khám và đưa ra phác đồ điều trị Covid bị viêm phổi bằng tiêm truyền thuốc.

Như chúng ta đều biết việc chữa trị chủng mới do virus nCoV 2 gây ra rất phức tạp và kéo dài. BCH Hội vẫn thường xuyên theo dõi, tư vấn giúp đỡ bà con để đạt hiệu quả cao nhất. Các bác sĩ tại Odessa liên tục được cập nhật thông tin về chữa trị cũng như phác đồ điều trị mới. Do vậy việc kê đơn chữa bệnh phải là các bác sĩ có chuyên môn. Đặc biệt là việc tiêm, truyền thuốc/nước biển phải có sự chỉ định, theo dõi của bác sĩ được phép hành nghề. Với kháng sinh càng phải hết sức cẩn thận đề phòng những phản ứng, phản vệ do kháng sinh gây ra. Vì vậy chúng tôi đã khuyến cáo mọi người nên khám chữa bệnh ở những cơ sở được phép và có trang thiết bị đầy đủ. Không nên tự ý chữa bệnh theo các đơn thuốc không phải do bác sĩ kê cho mình. Việc này cũng báo cáo với BCH Hội và đề nghị các chi hội cảnh báo bà con không nên tự khám chữa và điều trị bệnh ở các cơ sở không có giấy phép hành nghề.

Ông Nguyễn Như Mạnh - trưởng Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng nhấn mạnh: Bà con tuyệt đối không tự sử dụng thuốc, đặc biệt là đối với việc sử dụng kháng sinh và tiêm truyền tại nhà. Nếu không đúng thuốc, đúng cách thì sẽ dễ xảy ra bị sốc thuốc khi truyền dịch và bị quen thuốc nếu dùng kháng sinh không đúng cách, dẫn tới biến chứng về sau. Các đồng chí đơn vị trưởng nhắc nhở bà con trong đơn vị mình, nếu ai đó có các triệu chứng nghi vấn bị nhiễm Covid, thì liên lạc với nhóm PUN để được tư vấn. Nếu cần thiết nhóm PUN sẽ giới thiệu cho mọi người bác sĩ chuyên khoa cao nhất tại Odessa về Covid để được thăm khám, cho thuốc và chữa bệnh cho phù hợp. Vì sức khỏe của cả cộng đồng và quyết tâm không để xảy ra ca tử vong trong cộng đồng nên nhóm PUN luôn làm việc tích cực, tận tình và miễn phí. Bà con cần đặc biệt chú ý đến sức khỏe và sự an toàn của mình trong thời gian dịch bệnh rất phức tạp hiện nay. Các đơn vị trưởng nhắc nhở bà con trong đơn vị mình.

Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng