Người Việt Odessa
Tin Tức

Lễ Tốt nghiệp của những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại Ucraina

Thứ năm, 05/07/2018 | 12:06
Vào lúc 14h ngày 3/7/2018 tại Phân viện Ngôn ngữ của Trường Đại học Tổng hợp Shevchenko – Đại học Quốc gia Kiev đã diễn ra Lễ Tốt nghiệp trao bằng Thạc sĩ cho các sinh viên người Ucraina khoa Phương Đông học. Tới dự Lễ Tốt nghiệp gồm BGH Nhà trường, Đại sứ các nước Việt Nam, Indonesia… cùng gia đình, bạn bè của các sinh viên. Báo Người xứ Nghệ Kiev cũng vinh hạnh được mời tham dự Lễ Tốt nghiệp và đưa tin.

Lễ Tốt nghiệp của những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại Ucraina
Ban giám hiệu nhà trường và các Đại sứ tham dự buổi Lễ Tốt nghiệp.

Lễ Tốt nghiệp của những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại Ucraina
Toàn cảnh hội trường

Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Ucraina và Moldavia Nguyễn Anh Tuấn được sự ủy nhiệm của Nhà trường đã trao Bằng Tốt nghiệp cho các em sinh viên Ucraina theo học Khoa tiếng Việt.

Lễ Tốt nghiệp của những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại UcrainaLễ Tốt nghiệp của những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại UcrainaLễ Tốt nghiệp của những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại UcrainaLễ Tốt nghiệp của những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại Ucraina
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn phát biểu chúc mừng và trao Bằng Tốt nghiệp tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ Tốt nghiệp, Đại sứ khẳng định mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Ucraina toàn diện trong các lĩnh vực: ngoại giao, kinh tế, văn hóa, Giáo dục & Đào tạo, Quốc phòng… Ông bày tỏ “sự vui mừng được tham dự Lễ Tốt nghiệp Thạc sĩ và Chúc mừng các Tân Thạc sĩ! Ngày hôm nay mở ra một chương mới trong cuộc đời của các bạn. Sẽ có môi trường, điều kiện làm việc gắn với Việt Nam. Các bạn chính là cầu nối giữa hai nước Việt nam và Ucraina. Cuối cùng, tôi xin chúc các Tân Thạc sĩ trong đó có các Tân Thạc sĩ Việt Nam học sức khỏe, hạnh phúc, thành công trong cuộc sống và trong công việc… Tôi khẳng định các bạn không những có sự ủng hộ của Chính phủ Ucraina mà các bạn có sự ủng hộ rất mạnh mẽ của Chính phủ Việt Nam…”

Lễ Tốt nghiệp của những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại UcrainaLễ Tốt nghiệp của những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại Ucraina
Các tân Thạc sĩ của buổi Lễ Tốt nghiệp.

Sau Lễ trao bằng Tốt nghiệp, Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn đã tới thăm phòng học của Bộ môn tiếng Việt. Tại đây, Đại sứ đã có sự động viên, chia sẻ và những lời thăm hỏi thân tình đến từng sinh viên và các thầy cô trong tổ Bộ môn Tiếng Việt…

Lễ Tốt nghiệp của những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại Ucraina
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn trò chuyện tại phòng học của Bộ môn tiếng Việt.

Lễ Tốt nghiệp của những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên tại Ucraina
Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn trả lời PV báo Người xứ Nghệ Kiev.

Các thầy cô cũng bày tỏ niềm xúc động và hạnh phúc khi đào tạo được lớp Thạc sĩ đầu tiên trong đó có em sẽ là Giảng viên, kế tiếp sự nghiệp gieo mầm tiếng Việt trong giáo dục và đào tạo tại Phân viện Ngôn ngữ – Đại học Tổng hợp Shevchenko.

Các em sinh viên cũng có dịp trả lời phỏng vấn báo Người xứ Nghệ Kiev

1. Julia là em được giữ lại trường tiếp tục giảng dạy môn tiếng Việt chia sẻ “Trước hết, em muốn nói rằng em rất tự hào em nhận bằng tốt nghiệp như vậy. Khi em chọn học khoa tiếng Việt, em chưa biết gì về ngôn ngữ, đất nước và con người Việt Nam. Còn bây giờ em đã sang Việt Nam hai lần rồi. Theo em nghề giáo viên tiếng Việt nhất là ở trường đại học Tổng hợp Shevchenko là một nghề rất triển vọng. Em hy vọng rằng em có thể dạy được sinh viên mới… Em biết rằng học tiếng Việt rất khó. Em nghĩ rằng em có thể dạy sinh viên trẻ vì em có kiến thức về phương pháp dạy ngôn ngữ”.

2. Em Angelina dự định sau khi tốt nghiệp sẽ mở Công ty Lữ hành trong đó có hợp tác du lịch với Việt Nam “Khi bắt đầu học tiếng Việt, em đã có muốn sang Việt Nam. Khi sang Việt Nam lần đầu tiên em đã đi du lịch nhiều, sau đó em hiểu rằng em muốn mở công ty và em muốn nhiều người Ucraina sang du lịch tại Việt Nam. Em hy vọng sẽ giúp người Ucraina hiểu và tư vấn về du lịch Việt Nam”

3. Sophia là em sẽ kết hôn với người Việt Nam “Em muốn sang Việt Nam tiếp tục học Thạc sĩ ngành Việt Nam học và trở thành giáo viên ngoại ngữ. Em muốn ở lại Việt Nam vì người Việt Nam hiền hòa. Em thích các món ăn và văn hóa Việt Nam. Em sẽ viết Luận văn về Lịch sử và văn hóa Việt Nam đề tài phụ nữ trên báo chí. Theo em đó là đề tài hay.”

4. Em Anasctia “Em chọn đề tài tiếng lóng vì khi sang Việt Nam em gặp rất nhiều khó khăn khi giao tiếp vì em thấy rất độc đáo. Em rất muốn trong tương lai khi các sinh viên học tiếng Việt cũng sẽ học cả tiếng lóng…”

5. Anna là em duy nhất đạt bằng đỏ chia sẻ “Em thích châu Á từ lâu. Khi vào đại học em muốn chọn một ngôn ngữ và em đã chọn bộ môn tiếng Việt vì em thấy rất thú vị. Các ngôn ngữ khác đã khá phổ biến, em muốn tìm đến một ngôn ngữ mới, khám phá một Quốc gia mới với mọi điều mới mẻ về đất nước và ngôn ngữ này…”

6. Cô Hà Thị Vân Anh – Tổ trưởng Tổ Bộ môn tiếng Việt – người đã gắn bó với sứ mệnh gieo chữ Việt từ trường Đại học Phương Đông cho tới Đại học Tổng hợp Shevchenko cho tới nay chia sẻ “Tính đến nay cũng đã gần 12 năm làm công tác giảng dạy tiếng Việt, nhưng có lẽ hôm nay là ngày đặc biệt quan trọng, là niềm vui, hạnh phúc lớn đối với tôi. Đó là ngày mà các em sinh viên của tôi hân hoan đón nhận Bằng Thạc sĩ. Nhìn các em với nét mặt rạng rỡ, nụ cười trên môi tôi thật sự mãn nguyện. Đây là thành quả mà cô trò đã nỗ lực trong suốt một chặng đường dài 6 năm. Cám ơn các em đã yêu thứ tiếng mà các em đã lựa chọn cũng như đất nước và con người Việt Nam! Rồi đây, các em – những Thạc sĩ, những nhà Việt Nam học đầu tiên của đất nước Ucraina xinh đẹp sẽ là những người bắc nhịp cầu ngôn ngữ để kết nối tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Ucraina…”

7. Thầy Hoàng Tuấn Vũ – Giảng viên môn Văn học Việt Nam cũng bày tỏ niềm hạnh phúc khi những Thạc sĩ tiếng Việt đầu tiên của Ucraina đã góp phần giới thiệu tiếng Việt, văn học Việt Nam trong nhà trường và sự đóng góp không nhỏ của các em trong công trình dịch thuật các tác phẩm văn học Việt Nam tại Trung tâm Việt Nam học – Đại học Tổng hợp Shevchenko – Đại học Quốc gia Kiev./.

 Kiev, 3/7/2018, Đỗ Thị Hoa Lý – Báo Người xứ Nghệ Kiev.