Người Việt Odessa
Tin Tức

Lễ thành lập Trung tâm hợp tác Ucraina-Việt Nam

Thứ năm, 20/09/2018 | 22:13
Vào lúc 13h30 ngày 19/9, tại trường ĐH Bách Khoa Quốc Gia Odessa (ONPU), một ngày sau lễ kỉ niệm 100 năm ngày thành lập Trường, lễ thành lập Trung tâm hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học Ucraina-Việt Nam (CUVC) đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Lễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt Nam

Tới dự buổi lễ, đại diện ONPU có ông Shobnik Vyacheslav Stepanovich – Phó hiệu trưởng phụ trách công tác khoa học sư phạm và quan hệ quốc tế; ông Nesterenko Sergey Anatolevich – Phó hiệu trưởng công tác khoa học sư phạm và giáo dục; bà Antoshchuk Svetlana Grigoryevna – Viện trưởng viện công nghệ thông tin của ONPU; ông Savelyev Andrey Alexander – Trưởng khoa dự bị trường và một số đại diện sinh viên; nghiên cứu sinh trường ĐH Bách Khoa Odessa. Về phía VN сó: ông Phan Đức Nghĩa – Bí thư thứ hai, đại diện Đại sứ quán VN tại Ucraina; ông Trần Kim Thanh – Đại diện Trường Tài chính-marketing thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam; ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội Người VN tỉnh Odessa; các đại biểu Hội Người VN tỉnh Odessa; ông Lê Thái Kỳ - phóng viên VTV4; và đại diện sinh viên VN đang học tập tại Odessa.

Lễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt NamMC, phiên dịch viên điều hành buổi lễ – Đinh Thị Xuân Nhi.

Mở đầu buổi lễ, ông Shobnik Vyacheslav Stepanovich đã phát biểu khái quát về sự phát triển của việc hợp tác giáo dục, nghiên cứu khoa học Ucraina-Việt Nam, ông gợi nhắc lại 51 năm về trước (năm 1967) khi đất nước VN còn chiến tranh, nghèo khó, tại trường ONPU bắt đầu đào tạo khóa kĩ sư VN đầu tiên. Sau khi tốt nghiệp trở về nhiều người đã nắm giữ các chức vụ cao, có chỗ đứng trong xã hội. Ông bày tỏ niềm tự hào khi lãnh đạo của hãng viễn thông lớn nhất tại VN Viettel cũng từng là cựu sinh viên của trường ONPU. Ông hi vọng trong thời gian tới số lượng sinh viên VN sang học tập, nghiên cứu tại ONPU sẽ tăng lên theo cả 2 diện hiệp định nhà nước và tự túc. Trung tâm CUVC thành lập sẽ giúp hai bên tương tác nhiều hơn, các nhà khoa học giữa hai nước sẽ có điều kiện thảo luận, nghiên cứu để đưa ra các công trình khoa học với kết quả tốt nhất. Quan trọng hơn cả, sinh viên sau khi ra trường sẽ nhận được tấm bằng cả tiếng Ucraina và tiếng Việt Nam để thuận lợi cho công việc các em sau này.

Lễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt Nam

Ngay sau lời phát biểu, bà Antoshchuk Svetlana Grigoryevna trình bày chức năng, mục đích thành lập Trung tâm. Trong đó, bà bày tỏ niềm tự hào sâu sắc về Tiến sĩ, Giám đốc  Trung tâm Nguyễn Thị Khánh Tiên. Mới ngày nào TS Tiên từng là sinh viên, nghiên cứu sinh của bà, giờ là một người đồng nghiệp giỏi giang. Tuy có con nhỏ nhưng TS luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, công việc trên trường, lớp, TS chính là tấm gương sáng để các thế hệ kế tiếp học tập và noi theo. Sau cùng, bà nhấn mạnh, ngoài hỗ trợ việc hợp tác, đào tạo đại học và sau đại học, thì việc hợp tác trong lĩnh vực văn hóa, xã hội cũng rất cần chú trọng.

Lễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt Nam

Đại diện Đại sứ quán VN tại Ucraina, ông Phan Đức Nghĩa không quên chúc mừng đến Hiệu trưởng, các giảng viên và nghiên cứu viên tại ONPU nhân dịp 100 năm thành lập trường. Ông đánh giá cao các cá nhân, tập thể đã quan tâm, ủng hộ sáng kiến thành lập Trung tâm CUVC, công trình này chính là biểu tượng thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Ucraina-Việt Nam trong thời gian tới.

Lễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt NamĐại diện ĐSQ VN tại Ucraina trao tặng Ban giám hiệu nhà trường bức tranh kỉ niệm

Lễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt NamNhà trường tặng quà ĐSQ

 Đại diện trường Tài chính-marketing thành phố Hồ Chí Minh, ông Trần Kim Thanh gửi lời cảm ơn chân thành Ban giám hiệu nhà trường, BTC đã tiếp đón nồng nhiệt. Đồng thời, ông đưa ra các đề xuất nhằm thúc đẩy, phát triển quá trình hợp tác giữa hai trường trong thời gian tới.

Lễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt NamÔng Trần Kim Thanh có lẵng hoa tươi tặng nhà trường

Đại diện Hội Người VN tại Odessa, ông Nguyễn Như Mạnh đề cao chất lượng đào tại tại trường Bách Khoa Odessa. Ông nhấn mạnh, với hơn 1000 người trẻ trong cộng đồng người Việt Odessa, rất nhiều người muốn sinh sống, học tập tại đây, và ONPU là lựa chọn, mục tiêu hàng đầu của họ. Ông hi vọng trung tâm CUVC sẽ không chỉ phát triển về mặt giáo dục, đào tạo, hợp tác mà còn phát triển hợp tác với các công ty để giúp đỡ các em khỏi bỡ ngỡ những tháng đầu mới ra trường.

Lễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt Nam

Đại diện khoa dự bị của trường, ông Savelyev Andrey Alexander cho biết, trong 44 năm từ khi thành lập đến nay, trong số sinh viên đến từ các nước, sinh viên VN luôn chăm chỉ, sáng tạo, có mục đích phấn đấu rõ ràng. Ông hi vọng, Trung tâm CUVC sẽ phát triển, đạt nhiều thành tích trong tương lai.

Lễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt Nam

Và sau đó, đại diện Trung tâm CUVC, Tiến sĩ Trần Thế Vinh thông báo, trụ sở của Trung tâm đặt tại phòng 609 Viện CNTT, ONPU. Là một Trung tâm mới thành lập nên còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, ông mong nhận được sự giúp đỡ, tạo điều kiện đến từ ĐSQ, Hội Người VN tại Odessa, các ban ngành, đoàn thể và các cá nhân để Trung tâm để đi vào hoạt động tốt và hiệu quả. Mọi thông tin chi tiết liên hệ Giám đốc Trung tâm, Tiến sĩ Nguyễn Thị Khánh Tiên.

Lễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt Nam

Trong phần giao lưu của chương trình, mọi người phấn khởi lên chúc mừng Trung tâm và chia sẻ quan điểm, đóng góp chân tình giúp trung tâm đi vào hoạt động hiệu quả. Đồng thời, mọi người đánh giá rằng đây là cột mốc quan trọng, hướng đi mới thúc đẩy sự hợp tác về đào tạo, nghiên cứu, giáo dục nói riêng và mối quan hệ giữa hai nước VN-Ucraina nói chung.

Lễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt NamLễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt NamLễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt NamLễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt NamLễ thành lập trung tâm hợp tác Ucraina-Việt Nam

Vô Ưu

Bài viết có sử dụng ảnh của nhiếp ảnh gia Lê Thái Kỳ, Thượng Bùi

 

Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN