Người Việt Odessa
Tin Tức

Làng Staritskogo kỉ niệm 6 năm thành lập

Thứ bảy, 13/07/2019 | 12:45
Chiều ngày 12/07, làng Staritskogo đã tổ chức Hội làng truyền thống nhân kỉ niệm 6 năm thành lập. Lễ kỉ niệm gồm nhiều hoạt động thể thao hấp dẫn thu hút đông đảo bà con chú ý, tham gia và chương trình liên hoan ẩm thực đầm ấm.

Bà con chụp kỉ niệm trong ngày Hội làng

Tham dự Hội làng có ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội NVN Odessa, ông Nguyễn Văn Đức – Phó chủ tịch Hội NVN, ông Nguyễn Văn Hùng – TBT Báo Người Việt Odessa, bà Vũ Thị An Bình – Chủ tịch Hội Phụ nữ Odessa, ông Phùng Đăng Dương – Chủ tịch Ban từ thiện Odessa, ông Đỗ Xuân Văn – Giám đốc khu đô thị Làng sen, ông Lê Thái Kỳ -  Phóng viên VTV4, ông Andrey Syvash – trưởng môn Kim Liên Hoa Phái, anh Nguyễn Tấn Thành – chi hội trưởng chi hội Sorsa, ông Nguyễn Văn Yên – trưởng làng cùng gần 500 thành viên bà con trong làng cùng các anh chị em, bạn bè.

Bà con tham gia Hội làng

Phát biểu Khai mạc Hội làng, ông Nguyễn Văn Yên nhấn mạnh đến quá trình thành lập, chặng đường phát triển của làng Staritskogo 13/07/2013 - 13/07/2019. Ông bày tỏ sự vui mừng vì bà con trong làng luôn nhiệt tình, tích cực tham gia các phong trào cộng đồng và đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong công việc, cuộc sống, duy trì phát triển lớp học Tiếng Việt, lớp học võ, CLB Bóng bàn, Bóng đá… nhằm xây dựng làng vững mạnh, phát triển.

Ông Nguyễn Văn Yên phát biểu khai mạc Hội làng

Cùng với đó, ông cũng nêu bật ý nghĩa của ngày Hội làng. Đây là dấu mốc quan trọng, mở ra một chặng đường mới với nhiều điều tốt đẹp nhưng vẫn giữ gìn và phát huy truyền thống quê hương. Hội làng cũng chính là dịp kết nối bà con thêm gần gũi và đoàn kết.

Ngay sau đó, đại diện cộng đồng – ông nguyễn Như mạnh nhấn mạnh làng Staritskogo chính là nơi đất lành chim đậu nên dù kinh tế có chút khó khăn nhưng số bà con sinh sống tại đây vẫn đang tăng lên. Ông biểu dương những thành tích đã đạt được của làng qua các phong trào. Khích lệ phát huy tinh thần đó, ông và các đại biểu không quên gửi lời chúc tốt đẹp nhất đến bà con và dành tặng những lẵng hoa tươi đẹp nhất chúc cho Hội làng thành công, ý nghĩa.

Ông Nguyễn Như Mạnh phát biểu và tặng hoa chúc mừng

Như thường lệ hàng năm, màn múa lân đặc sắc mở đầu phần hội do các thanh niên trong làng tập luyện kĩ lưỡng luôn được toàn thể bà con chú ý theo dõi. Sự thú vị, lạ lẫm khiến các em nhỏ thêm hứng thú, tò mò và từ đó lại càng thêm yêu truyền thống lâu đời của dân tộc.

Màn múa lân đặc sắc mở màn chương trình Hội làng

Sau màn múa lân đặc sắc, võ sư Andrey Syvash cùng học trò cống hiến cho Hội làng màn múa võ Kim Liên Hoa Phái vừa nhanh, dứt khoát vừa hấp dẫn. Không chỉ với ý nghĩa tập luyện nâng cao sức khỏe, màn biểu diễn chính là hình ảnh đẹp khẳng định làng Staritskogo đang kế thừa, phát huy môn võ truyền thống của dân tộc ở một nơi xa Tổ quốc.

Màn biểu diễn võ Kim Liên Hoa Phái

Sau lễ khai mạc, bà con cùng quây quần liên hoan, mừng kỉ niệm Làng tròn 6 tuổi. Mọi người nâng ly, chúc tụng nhau cùng hướng đến những điều tốt đẹp phía trước.

Chương trình liên hoan ẩm thực trong Hội làng

Nghỉ ngơi sau chương trình liên hoan ẩm thực, không khí Hội làng được khuấy động bởi màn giao lưu bóng đá nữ và giao hữu bóng đá của các cháu thanh thiếu niên. Tiếng reo hò, cổ vũ cứ thế vang lên. Đến phần tham gia các trò chơi dân gian như bao bố, nhảy dây,… do Hội Phụ nữ tổ chức, rất nhiều các em nhỏ cùng các chị, các cô đã nhiệt tình tham gia. Mọi người cứ thế nói cười, reo hò vui vẻ.

Các hoạt động thể thao diễn ra hết sức sôi nổi

Hàng năm, cứ đến ngày này, bà con làng Staritskogo lại cùng nhau hướng về ngày Hội làng và í ới nhau chuẩn bị tươm tất để buổi kỉ niệm được diễn ra thật đầm ấm và ý nghĩa. Ở nơi xa Tổ quốc lại bận rộn, vất vả mưu sinh nhưng tất cả những truyền thống quý báu của ông cha luôn được bà con giữ gìn và phát huy đầy tự hào.

Hội làng luôn là nơi kết nối, là dịp để bà con cùng nhìn lại chặng đường đã qua, cùng chung tay đoàn kết, gắn bó hơn nữa hướng về phía trước, hướng về mái nhà chung Hội NVN Odessa lớn mạnh, phát triển, tạo quan hệ tốt đẹp với người bản địa. Từ đó, giáo dục lớp lớp các thế hệ sau hiểu, kế thừa và phát huy cùng nhau xây dựng làng Staritskogo càng ngày càng vững mạnh!

Dưới đây là một số hình ảnh trong Hội làng:

P/v Người Việt Odessa

Ảnh Lê Thái Kỳ, Andrey Syvash