Người Việt Odessa
Tin Tức

Làng Sen bầu Ban quản trị mới

Chủ nhật, 26/03/2023 | 08:00
Làng Sen đã bầu Ban quản trị mới, sau khi Ban quản trị Lâm thời do Văn phòng LS DD và BCH Hội chỉ định kết thúc 1 năm nhiệm kỳ.

Không có mô tả. 

Ông Đỗ Công Huân điều khiển chương trình Đại hội

Chiều ngày 12/3, tại Hội trường Làng Sen (Odessa), BQT Lâm thời đã tổ chức họp Đại hội các chủ căn hộ Làng Sen lần hai, với nội dung chính là Tổng kết 1 năm hoạt động của BQT Lâm thời, xin ý kiến về những công việc quan trọng cần triển khai trong năm 2023 cũng như những năm tiếp theo và bầu BQT mới với sự tham dự của Đại diện VP Lãnh sự VN tại Odessa, BCH Hội người VN tỉnh Odessa, Đại diện Ban sáng lập Làng Sen, chủ sở hữu căn hộ và 58 gia đình đang sinh sống tại Làng Sen.

Không có mô tả.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng BQT Lâm thời đọc báo cáo tổng kết và phương hướng hoạt động

Theo báo cáo của ông Nguyễn Văn Hùng - Trưởng BQT Lâm thời, Làng Sen hiện có 278 căn hộ và 1 căn hộ bị cắt vĩnh viễn khỏi hệ thống do không nộp các phí, trong đó 57 căn hộ người VN (129 người và hai cháu mới sinh) và 65 căn hộ người Trung quốc (120 người) đang sinh sống. Làng Sen hoạt động theo mô hình Hội đồng quản trị hợp tác xã phi lợi nhuận. Các dịch vụ gas điện nước được cung cấp theo hợp đồng giữa Làng Sen với nhà nước chứ không phải từ chủ căn hộ với nhà nước. Điều này có nghĩa là, nếu Làng Sen không thực hiện đúng như hợp đồng cam kết ví dụ như trả tiền không đúng thời hạn hoặc nhiều căn hộ không thanh toán dịch vụ nên Làng Sen không đủ tiền để trả…thì phía nhà nước sẽ cắt đồng hồ tổng chứ không phải đồng hồ căn hộ cụ thể.    

Cũng theo báo cáo, do số lượng căn hộ đang sử dụng chiếm 1/3 tổng số căn hộ trong làng và lượng tiêu thụ gas chỉ giảm 20% so với cùng kỳ năm ngoái nên bà con đang sinh sống phải chịu chi phí lò sưởi gấp đôi năm ngoái với thực tế lượng nhiệt này đã sưởi ấm cho cả tòa nhà.

Ngoài ra, trong báo cáo cũng nhấn mạnh đến việc đấu tranh pháp lý với  Tập đoàn cung cấp gas Naphtogas mà lúc đầu họ gửi thư đòi phạt Làng Sen 109290 gr do vi phạm Hợp đồng thanh toán tiền không đúng thời hạn. Nhưng qua sao kê tài chính thì không những không bị phạt mà Làng Sen được trả lại 314000 gr tiền sử dụng gas và 63000 tiền vận chuyển. Số tiền này đã được bà con thống nhất dùng trả tiền thuê máy nổ 3 tháng và tiền hỗ trợ công ty nước do thất thoát nước cả khu vực và hiện còn lại là 106500 gr.

Liệt kê những việc làm cụ thể tháng đầu tiên của chiến tranh và trong 1 năm hoạt động, ông Hùng nhấn mạnh, BQT Lâm thời luôn xử lý và khắc phục khi phát hiện những lỗ hỏng hệ thống quản lý và vận hành Làng Sen trong công tác tài chính kế toán (mở thẻ ngân hàng để bà con trả qua thẻ, xây dựng chương trình phần mền để đảm bảo tính chính xác cao), gas bếp (gỡ đồng hồ gas tổng nhà 1-2, giải quyết cơ bản những vướng mắc về gas bếp của 30 căn hộ nhà 3), lò sưởi (sửa lại lò sưởi nhà 1 và nhà 3), hệ thống nước (thay đường ống và sửa lại hệ thống điều khiển bơm nước tự động nhà 3 và các nhà), an ninh, vệ sinh, tiện ích chung (sửa khu nướng thịt, vườn hoa) và quản lý chặt chẽ đội ngũ nhân viên phục vụ.

Nhìn lại 1 năm hoạt động, trong báo cáo BQT Lâm thời chỉ ra 6 khó khăn và thách thức hiện nay với Làng Sen như: Tinh thần ý thức tự giác chưa cao (thường xuyên chậm trễ việc nộp tiền; không báo chỉ số đồng hồ nước, gas đúng thời hạn; ăn trộm nước; giữ gìn vệ sinh chung rất kém…); Tòa nhà bắt đầu xuống cấp cần phải sửa chữa; Công ty cung cấp dịch vụ thường xuyên thay đổi qui định; Nhân viên phục vụ lớn tuổi và chưa chuyên nghiệp; Công việc kinh doanh của cư dân Làng Sen không ổn định và số lượng sinh sống chiếm 1/3 tòa nhà; Số lượng căn hộ người Trung quốc nhiều hơn VN và nhà hàng Hương Sen đã bán cho người Trung quốc.

Do 3 tòa nhà Làng Sen xuống cấp, thang máy thường xuyên bị hỏng, nước rỉ từ đường ống nước nên tường giữa các căn hộ bị thấm nước; tầng hầm nhà 1 và nhà 3 luôn trong tình trạng bị thấm nước và ẩm thấp. Đây là một trong những nguyên nhân gây thất thoát nước và có thể dẫn đến hư hỏng tường chịu lực của tòa nhà nên cuộc họp quyết định lập Qũy bảo trì Làng Sen.

Về tài chính, Qũy mới Làng Sen hiện có 145000gr. Đây là số tiền thu từ mỗi căn hộ 500 gr. Toàn bộ tiền mặt đều nằm trong thẻ và chỉ còn 11574 gr. Nguyên nhân ít tiền là vì nhiều căn hộ không chịu tạm ứng, thanh toán muộn và số liệu kế toán muộn nên nhiều trường hợp đến giữa tháng thứ ba mới có hóa đơn thu tiền tháng thứ nhất.

Liên quan đến tính minh bạch trong công tác kế toán, báo cáo cũng nêu số liệu chi của tháng 1 và 2/2023 và số liệu thu của từng căn hộ của hai tháng đó. Sự chênh lệch thu chi của hai tháng này là khoảng 150 gr do làm tròn số (414,75 gr thành 415 gr).     

Trả lời câu hỏi về những căn hộ không sử dụng lò sưởi thì phải trả bao nhiêu tiền mà rất nhiều bà con quan tâm, ông Hùng nói, theo qui định chung, những căn hộ không sử dụng và không có đồng hồ nhiệt thì phải trả đủ 100%; không sử dụng nhưng có đồng hồ nhiệt thì chịu 20% thất thoát nhiệt. Căn cứ vào đó, chú ý đến những khó khăn của những bà con đang đi lánh nạn và nhằm xây dựng Qũy bảo trì, cuộc họp quyết định mỗi căn hộ không sử dụng lò sưởi phải trả 1500gr cho suốt mùa Đông đã sưởi ấm cho cả tòa nhà. Số tiền này ít hơn nhiều so với qui định chung và sẽ được chia và thu thành 5 tháng Hè. Như vậy, Qũy bảo trì Làng Sen dự kiến sẽ có 339000gr (gồm 106500 gr thừa từ tiền gas và 232500 gr từ tiền thu 155 căn hộ không sử dụng lò sưởi mùa đông).  

Ngoài ra, trong năm 2023 và những năm tiếp theo, Làng Sen thông qua quyết định tập trung:

- Lắp đồng hồ tổng nhiệt nhà 3 và tất cả đồng hồ nhiệt các căn hộ sinh sống;

- Bọc lại đường ống dẫn nhiệt;

- Sửa lại cửa thoát hiểm nhà 3 để chống thoát nhiệt;

- Tìm ra nguyên nhân thất thoát nước tại nhà 1 và nhà 3;

- Lắp đồng hồ tổng nước vào làng nếu nguyên nhân thất thoát nước là từ phía công ty cung cấp;

- Làm xong việc thay đồng hồ điện nước;

- Bổ sung và nâng cấp hệ thống camera;

- Trám những vệt nứt xung quanh tòa nhà;

- Sửa lại những chỗ bị lún trong khuôn viên làng;

- Sơn lại chỗ đậu xe;

- Kiểm tra và hoàn thiện Hồ sơ pháp lý những tài sản Làng Sen

- Khu vực Nhà hàng phải thuê thùng rác riêng hoặc phải trả làng mỗi tháng 4000 g

       * Những năm tiếp theo:

- Phấn đấu để các căn hộ ký trực tiếp với công ty nước và công ty điện

- Dành tiền để mua mới Lò sưởi gas nhà 1 (thời hạn sử dụng chỉ còn 2-3 năm, lò sưởi mới giá khoảng 20 ngàn đô)

- Sữa chữa tầng hầm

- Sửa chữa mặt tiền Làng Sen

Phát biểu tại Đại hội, Đại diện VP LS DD, BCH Hội và đông đảo bà con có mặt đánh giá cao tinh thần đoàn kết Làng Sen và hiệu quả hoạt động của BQT Lâm thời trong thời gian đầy khó khăn vừa qua, đặc biệt là những việc làm trong tháng đầu tiên của chiến tranh đã giúp tiếp tục duy trì hoạt động của Làng Sen và đảm bảo an toàn tài sản bà con để lại trong bối cảnh cả làng chỉ còn lại 9 người. Trong điều kiện đầy khó khăn mùa Đông, BQT đã tổ chức và duy trì tốt hoạt động của lò sưởi; Thuê máy nổ; Trong công tác tài chính thì không có trường hợp nợ tiền của làng.  

Không có mô tả.

Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh phát biểu

Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh cho rằng, 6 khó khăn và thách thức mà BQT đã nêu ra có thể ảnh hưởng đến việc tiếp tục duy trì hoạt động của làng.Vì thế, bà con Làng Sen kể cả những bà con đi lánh nạn cần tiếp tục phát huy hơn nữa ý thức và trách nhiệm; BQT mới cần sáng tạo hơn nữa trong hoạt động để Làng Sen sẽ luôn là trung tâm của người Việt không những tại Odessa mà toàn Ucraina như Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch nhận định.

BCH Hội và một số bà con phát biểu tại đại hội:

Không có mô tả.

Ông Lê Văn Tự - Phó chủ tịch thường trực phát biểu
 
Không có mô tả.
Ông Hoàng Ngọc Tĩnh phát biểu
 
Không có mô tả.
Bà Nguyễn Thị Oanh phát biểu
 
Không có mô tả.
 
Ông Đàm Văn Phóng phát biểu
 
Không có mô tả.
 
Ông Nguyễn Văn Huấn phát biểu
 
Không có mô tả.
 
Ông Hoàng Văn Lương ghi lại Biên bản Đại hội

Tiếp đó, Đại hội tiến hành bầu cử Ban quản trị mới gồm 4 thành viên:

  1. Nguyễn Văn Hùng – Trưởng Ban
  2. Trịnh Văn Phái – Phó Ban, phụ trách công tác tài chính
  3. Hà Xuân Tiến - Ủy viên, phụ trách công tác kỹ thuật
  4. Đỗ Công Huân - Ủy viên, phụ trách công tác thông tin

Không có mô tả.

Ban quản trị mới của Làng Sen  

Và 4 trưởng tòa nhà:

  1. Nguyễn Mạnh Dũng – Trưởng nhà 1
  2. Nguyễn Văn Huấn – Trưởng nhà 2
  3. Hoàng Văn Tùng – Trưởng nhà 3 cửa 1
  4. Trương Xuân Minh - Trưởng nhà 3 cửa 1.

Tin từ BQT Làng Sen.