Người Việt Odessa
Tin Tức

Không nên bi quan nhưng còn quá sớm để lạc quan về tình hình dịch bệnh tại Làng Sen

Thứ năm, 17/09/2020 | 16:47
Kết quả xét nghiệm 48 trường hợp, trong đó 44 trường hợp ở Làng Sen cho âm tính, 4 trường hợp sống tại Kva có tiếp xúc với BN của Làng Sen có kết quả dương tính.

Người Việt Odessa | Phóng sự ảnh: Làng sen Odessa

Bốn trường hợp ở Kva là gia đình anh chị Th.H. (gồm 2 vợ chồng và 2 người con), trước đó anh Th. có tiếp xúc với F0 tại Làng Sen. Sau khi nhận được thông tin, anh đã chủ động cách ly, đi chụp phổi và cho kết quả bị viêm nhiễm. Trên cơ sở đó, trước khi có kết quả xét nghiệm Covid-19 chính thức, bác sĩ đã khám và cho anh Th. thuốc để điều trị viêm phổi tại nhà. 

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, từ ngày 13/9 đến hôm nay, Làng Sen chỉ ghi nhận thêm 4 ca nhiễm, chị H.Tr. điều trị tại bệnh viện, 2 con chị điều trị tại nhà và 1 cháu bé 6 tuổi khác cũng điều trị tại nhà.

Từ tình hình dịch bệnh và công tác chữa trị tại bệnh viện, bác sĩ truyền nhiễm có quan điểm rất mới: Nếu BN có kết quả xét nghiệm dương tính và phổi viêm nhiễm thì bị nhiễm Covid-19. Viêm phổi nặng đến viện điều trị, viêm phổi nhẹ điều trị tại nhà. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính nhưng phổi không bị viêm nhiễm thì có thể xem như cúm thường được điều trị uống thuốc tại nhà từ 5-6 ngày là có thể khỏi. Tuy nhiên tất cả những trường hợp điều trị tại nhà cho dù nhẹ cũng không được tiếp xúc, tránh trường hợp lây nhiễm. Qua đây, có thể nhận thấy, việc sớm xác định phổi có bị viêm nhiễm hay không vô cùng quan trọng trong việc điều trị Covid-19, những trường hợp có kết quả chụp phổi bị viêm nhiễm nhưng thử Covid-19 âm tính tại Làng Sen vẫn sẽ tiếp tục điều tại nhà và được bác sĩ kiểm tra sau 5 ngày.

Đến thời điểm hiện tại, 3 điểm dịch nghi ngờ khởi phát trong cộng đồng gồm:

- Khu vực Sorsa, liên quan đến BN07 điều trị tại Vũng Tàu, tất cả các F1 cho kết quả xét nghiệm âm tính và không ai có biểu hiện nhiễm Covid-19, vì thế khả năng lây nhiễm từ Sorsa có thể loại trừ.

- Khu vực Xukhoiliman liên quan đến BN06, trong số 60 người có mặt tại hai bữa tiệc liên hoan thì chỉ có 1 trường hợp F1 bị nhiễm là BN14 (chị Ph.) đã điều trị gần khỏi, còn lại âm tính và không có biểu hiện.

- Riêng tại Làng Sen, chủng virus này đã đột biến, dẫn tới tình trạng lây nhiễm trong gia đình, lây nhiễm chéo cao. Tuy nhiên nhờ phối hợp với bác sĩ truyền nhiễm, bác sĩ Nguyễn Văn Khanh và cơ quan y tế Odessa, Ban phòng chống dịch đã đưa ra phản ứng kịp thời, hiệu quả, đến hôm nay tuy còn sớm để dự báo lạc quan nhưng có cơ sở để tin rằng dịch bệnh tại Làng Sen sẽ ngày càng được kiểm soát tốt. 

Trong khi đó, Tổ Y tế Làng Sen - ngày càng học hỏi nhiều kinh nghiệm và kiến thức quý báu, cũng đưa ra khuyến cáo bà con, lúc này không nên đồng loạt đi mua thuốc dự trữ, hai nhóm thuốc điều trị tại nhà cho người lớn và trẻ em gốm:

1- Nhóm kháng sinh: Левофлоксацин 500 мг; Квадроцеф (1000 мг)

2- Nhóm chống virut: Тамифлю 75 мг; Гропринозин

Những thuốc cùng nhóm có bán nhiều tại các hiệu thuốc nên bà con không cần mua thuốc tích trữ lúc này.

Kiểm tra kỹ lại từng kết quả xét nghiệm, bác sỹ Nguyễn Văn Khanh cảm thấy nhẹ nhõm phần nào trong đợt xét nghiệm diện rộng lần thứ 1 tại Làng Sen, tuy nhiên với kinh nghiệm của một bác sỹ dành nhiều tâm huyết cho cộng đồng ông cũng buộc phải nhắc lại 1 lần nữa, lúc này mỗi người cần có ý thức với bản thân mình, với gia đình và với cộng đồng thì chúng ta mới vượt qua được dịch bệnh.

Theo Ban phòng chống dịch Covid-19.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN