Người Việt Odessa
Tin Tức

Không để dịch bùng phát trong cộng đồng người Việt tại Odessa

Thứ ba, 30/06/2020 | 03:00
Phát biểu kết luận tại cuộc họp trực tuyến Ban phòng chống dịch Covid-19, vào chiều 29/6, Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh đã nhấn mạnh, “toàn cộng đồng ủng hộ phòng chống dịch vì vậy không thể để dịch bùng phát trong cộng đồng người Việt tại Odessa”.

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Như Mạnh – Trưởng ban phòng chống dịch cho biết về tình trạng sức khỏe của hai bệnh nhân đầu tiên trong cộng đồng. Theo đó, sức khỏe của người vợ đã dần hồi phục về mức gần bình thường, trong hai ngày qua đã không còn bị sốt. Còn người chồng thì tình trạng xấu hơn, ba ngày trước phổi bị tổn thương nên bị suy hô hấp và được hỗ trợ hô hấp thở oxy mũi nhưng đến sáng hôm nay sức khỏe tiến triển, bệnh nhân tỉnh táo và đã nói chuyện với gia đình. Về thái độ phục vụ của nhân viên y tế thì gia đình cho biết hết sức chu đáo, mỗi ngày bệnh viện cho toa để gia đình mua thuốc.

Về tình hình quyên góp ủng hộ Quỹ ứng phó dịch Covid-19, ông Nguyễn Trung Văn – Thủ quỹ đánh giá cao tinh thần của bà con và cho biếthiện nay đã tiếp nhận được hơn 260 ngàn gr  của 5 đơn vị và 370 gia đình trong cộng đồng. Trong những ngày tới, thông qua các mạng nội bộ tại chợ 7-Km sẽ tiếp tục vận động các gia đình còn lại vì đây chính là thời điểm mà mỗi thành viên cần thể hiện trách nhiệm công dân đối với cộng đồng.

Nhằm hỗ trợ kịp thời hai trường hợp bị bệnh đầu tiên; đảm bảo thường xuyên khử khuẩn nơi phát dịch và cũng để bà con ta thấy rõ quyền lợi khi đóng góp, cuộc họp quyết định chi hỗ trợ điều trị cho vợ chồng bệnh nhân 10000 gr; chi hỗ trợ diệt khuẩn tại Làng Sen 10.000 gr.

Xác định dịch bệnh có thể kéo dài, vì thế cuộc họp quyết định việc chi tiêu của quỹ  phải hết sức tiết kiệm, minh bạch rõ ràng, phù hợp với từng hoàn cảnh, từng đòi hỏi của tình hình. Điều này rất quan trọng.

Tính đến chiều 29/6, dịch COVID-19 tại Làng Sen cơ bản được kiểm soát tốt, tất cả 26 trường hợp F1 đã đi kiểm tra xét nghiệm PCR và 22 trường hợp đã có kết quả và đều âm tính;  không ghi nhận thêm trường hợp mắc mới trong cộng đồng kể từ ngày 19/6, ngoại trừ hai trường hợp. Ban phòng chống dịch bệnh nhận định chúng ta đang đứng trước sức ép rất lớn, một mặt phải giữ an toàn trong cộng đồng, mặt khác không thể đóng cửa Làng Sen, vì phải tạo điều kiện để bà con đi lại làm ăn. Do vậy, cuộc họp thống nhất tinh thần bảo đảm thực hiện đồng thời hai mục tiêu nhưng phải an toàn thông qua triển khai các biện pháp cụ thể như các chi hội trưởng và Ban quản lý chợ nắm chắc thông tin về sức khỏe của từng bà con; nhanh chóng lập danh sách nhóm tiếp xúc người bệnh; kịp thời khử khuẩn nơi phát dịch; dám sát chặt chẽ những trường  hợp F1 bắt buộc phải cách ly tại nhà; tiếp tục tuyên truyền phòng chống.

Trước nhu cầu về Việt Nam rất lớn nên BCH Hội đã kiến nghị để Đại sứ quán kiến nghị với các cơ quan chức năng trong nước xem xét phương án tổ chức chuyến bay trực tiếp từ Ucraina nhằm  thuận lợi cho công dân Việt Nam, tránh phải đi lại nhiều trong tình hình dịch bệnh Covid diễn biến hết sức phức tạp.

Sau khi Đại diện nhóm FB “Tương trợ người Việt Ukraina” thông báo về mục đích thành lập nhóm, cuộc họp thống nhất sẽ phối hợp với Nhóm thiện nguyện FB này thông qua Tổ đại diện tại Odessa do ông Nguyễn Hải Anh và Đặng Đình Nga- Thành viên của nhóm, nhằm trao đổi thông tin kinh nghiệm mà nhóm nhận được từ các nhà tư vấn ở Nga và các thành phố khác ở Ukraina.

Tin từ Ban phòng chống dịch cộng đồng.