Người Việt Odessa
Tin Tức

Khẩn: Cơ quan y tế Odessa khuyến cáo đến cư dân Làng Sen và cộng đồng

Thứ bảy, 12/09/2020 | 04:05
Trên cơ sở những số liệu nhận được và qua trao đổi với Lãnh đạo Hội, Cơ quan y tế Odessa xác định ổ dịch tại Làng Sen khởi phát từ cuối tháng 8 tại hai căn hộ trên tầng cao ở nhà 1 và nhà 2.

Từ hai căn hộ này, dịch đã lây lan sang các căn hộ khác tại tầng 8,9 và 10 của hai tòa nhà mà chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với người bệnh.

Từ 4/9 - ngay sau khi Việt Nam công bố 3 ca nhiễm bệnh trên chuyến bay từ Kiev ngày 31/8 đều từ Odessa, trong đó có 1 ca tại Làng Sen, đến tối 11/9, tức là trong hoảng hơn 1 tuần, Làng Sen ghi nhận thêm 18 ca (các khu vực khác chỉ 1 ca): 1 ca điều trị tại VN, 9 ca điều trị tại Bệnh viện truyền nhiễm Odessa do viêm phổi và 8 ca điều trị cách ly tại nhà. Như vậy, tốc độ lây nhiễm tại Làng Sen rất nhanh và chuẩn virus này rất nguy hiểm.

Vậy nên, để kịp thời ngăn chặn tốc độ lây lan mạnh hiện nay và dập dịch hiệu quả tại Làng Sen và cộng đồng, Cơ quan y tế Odessa khuyến cáo:

- Những trường hợp tiếp xúc trực tiếp với người bệnh (F1) phải cách ly tại nhà và sau 7 ngày nên làm xét nghiệm

- Hàng xóm của những căn hộ có người bệnh, cụ thể là tầng 8,9 và 10 của hai tòa nhà và tầng 6 nhà 1 nên đi xét nghiệm sau 7 ngày phát hiện ca nhiễm trong tầng

- Cư dân Làng Sen nên đi xét nghiệm để sớm phát hiện và ngăn chặng vì thực tế tại Ucraina có 50% số ca nhiễm không có triệu chứng.

- 9h sáng thứ ba, 15/9, sẽ tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm chuyên sâu tại Làng Sen. (trước đó hai tiếng không được ăn uống và súc miệng).

Ngoài ra, theo Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng, tối 11/9, cộng đồng ghi nhận ca nhiễm thứ 25 (BN25) là chị Ph.Th. Th. X. - sinh sống tại tầng 6, nhà 1, Làng Sen. Qua khai báo y tế, chị X. từng tiếp xúc với gia đình người bệnh trong thang máy.

Ban phòng chống dịch bệnh cộng đồng mong muốn và kêu gọi bà con khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở bà con hãy gọi điện cho Chi hội trưởng hoặc qua đường dây nóng để được tư vấn, hỗ trợ, hướng dẫn đi khám bệnh đảm bảo an toàn.

P/v Người Việt Odessa.