Người Việt Odessa
Tin Tức

Họp trực tuyến về phòng chống Covid-19 tại Odessa

Thứ bảy, 18/04/2020 | 19:02
Trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp và để chuẩn bị cho các tình huống xấu có thể xảy ra, sáng 18/4, Ban Tuyên truyền và vận động phòng chống dịch cộng đồng và Tổ y tế đã có cuộc họp trực tuyến.

Tham dự cuộc họp có Bác sĩ Công huân Ucraina Nguyễn Văn Khanh - Tiến sỹ y khoa, Trưởng khoa ngoại phổi, gây mê hồi sức, điều trị tích cực và nội soi Trung tâm các bệnh xã hội quan trọng tỉnh Odessa, cũng là cố vấn của Ban tuyên truyền và vận động phòng chống Covid-19 cộng đồng.

Mở đầu cuộc họp, các đơn vị cơ sở đã báo cáo tình hình các cụm dân cư trong cộng đồng. Theo đó, trong cộng đồng người Việt tại Odessa hiện nay chưa có trường hợp nào nghi nhiễm và bị nhiễm Covid 19.

Tiếp đó, ông Nguyễn Văn Đức – Phụ trách tiếp nhận thông tin của Đường dây nóng báo cáo việc một số bà con không chấp hành chế độ cách ly tự ý ra chợ đã được BQL chợ nhắc nhở và đến sáng nay chưa phát hiện trường hợp tái vi phạm nào. Ông Đức cho biết thêm, qua điên thoại đường dây nóng, ông nhận được rất nhiều thông tin và câu hỏi của bà con và nhân đây,  ông đã chuyển lại những câu hỏi này để ông Khanh giải đáp.

Ngay sau đó, ông Khanh thông tin tình hình dịch bệnh tại Ucraina. Theo cập nhật lúc 9h00 ngày 18/04 tại Ucraina ghi nhận 5106 ca nhiễm Covid 19, trong đó có 133 bệnh nhân tử vong và 275 người đã khỏi bệnh, bao gồm 13 trẻ em. Riêng tỉnh Odessa có thêm 14 ca nhiễm mới, nâng tổng số lên 107 ca. Đánh giá về tình hình dịch bệnh tại Odessa, ông cho rằng tình hình vẫn trong tầm kiểm soát và thấp so với các tỉnh khác và trên thế giới (tại TP. Odessa tới thời điểm này chỉ có 37 ca).

Về công tác phòng chống dịch của Ucraina, ông Khanh cho biết Chính phủ Ucraina đã lập Qũy phòng chống dịch Covid-19 và chuyển cho Qũy này với số tiền 67 tỷ Grivna . Đây là một con số rất lớn so vật giá và mức sống tại Ucraina. Ngoài ra, tại Odessa, Hội đồng nhân dân tỉnh cũng đã chi thêm 60 triệu griva cho công tác phòng chống dịch. Hơn thế, các hội đoàn và tình nguyện viên đã vận động trên toàn tỉnh hơn 150 triệu grivna để hỗ trợ thêm cho hệ thống y tế của tỉnh nhà. Cùng với đó, hệ thống bệnh viện tỉnh Odessa đã được chia ra thành 4 tuyến. Tuyến 1 là các bệnh viện cơ sở đã và đang trực tiếp tiếp nhận các bệnh nhân Dương tính với Covid 19. Nếu tuyến 1 hoạt động quá 25%, tuyến 2 sẽ làm việc và cứ như thế tuyến 3 sẽ làm việc. Tuyến cuối cùng là các bệnh viên của Bộ Quốc Phòng, Bộ Công An và các nhà nghỉ. Những bệnh viện khác nếu không trực tiếp tiếp nhận bệnh nhân thì được lưu ý luôn chuẩn bị giường bệnh sẵn sàng phòng trường hợp các bệnh viện cơ sở bị quá tải. Ngoài ra, phòng hồi sức tích cực tại các bệnh viện thời điểm hiện nay chỉ dành cho những trường họp đặc biệt và không được vượt quá 5% giường bệnh, 95% còn lại để chuẩn bị cho các trường hợp bị nhiễm Covid- 19 dạng nặng nếu có. Hàng ngày, các bệnh viện đều phải kiểm soát chặt chẽ và báo cáo về tình hình phòng dịch (gồm số lượng gường bệnh, máy thở và dụng cụ y tế)

Phân tích về tình hình dịch bệnh của các nước trên thế giới và thành công của Việt Nam trong phòng chống bệnh, ông Khanh khuyên bà con ta không nên ra ngoài, không nên đến các bệnh viện lúc này. Trong trường hợp bà con không có bác sĩ gia đình và có nhu cầu cần chăm sóc sức khỏe, bà con có thể gọi đến Tổ y tế cộng đồng để được tư vấn trực tuyến. Trong các trường hợp khó, ông có thể trực tiếp giải đáp hoặc hội chuẩn cùng các bác sỹ chuyên môn khác.

Quan trọng nhất trong giai đoạn chống Covid-19 đó là bà con nên giữ tâm thái bình tĩnh, cảnh giác không lơ là nhưng tránh hoang mang một cách vô hình, tránh sa đà vào những thông tin chưa kiểm chứng (fake news) trên mạng”, bác sĩ Nguyễn Văn Khanh khuyên; đồng thời nhắc lại câu nói nổi tiếng của Avicena - Ông tổ y học hiện đại

Sự sợ hãi làm con người ta có bệnh đến 50%, sự bình tĩnh làm con người ta khỏi bệnh đến 50%”.

Ông Khanh cũng lưu ý rằng, hiện nay nhiều gia đình người Việt tại Odessa mua các loại thuốc không rõ nguồn gốc và tự uống để phòng dịch. Chẳng hạn như nhóm thuốc chống sốt rét (ПЛАКВЕНИЛ, ГИДРОКСИХЛОРОХИН. ХЛОРОХИН. ИММАРД), chống cúm hoặc các loại thuốc khác. Việc này không nên vì các loại thuốc nếu uống không đúng chỉ định có thể dẫn đến tác dụng phụ, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Ví dụ như nhóm chống sốt rét một số trường hợp sử dụng ở Brazil, Việt Nam… bị tử vong. Thay vào đó, bác sỹ Khanh khuyên nên dự phòng một số thuốc hạ sốt, nhiệt kế, oresol và thuốc sát khuẩn. Nếu cần bất kì tư vấn, hỗ trợ nên liên hệ qua đường dây nóng của Tổ y tế để được hướng dẫn chi tiết.

Trong cuộc họp, một giả định được đưa ra, nếu trong cộng đồng có trường hợp bị mắc bệnh, nếu các bệnh viện quá tải và triệu chứng không nặng, ông Khanh cùng Tổ y tế cộng đồng sẽ giúp đỡ chữa trị trực tuyến.

Cũng trong cuộc họp, ông Khanh lưu ý BCH Hội xem xét khả năng tình hình dịch bệnh có thể kéo dài mà bà con không thể suốt ngày nằm nhà để chống dịch. Vì theo ông biết, hiện nay trên thế giới chưa có vacxin phòng chống Covid 19, xác định “sống chung với dịch” nhiều nước bắt đầu nới lỏng cách ly để khôi phục lại nền kinh tế.

Cuộc họp nhất trí với phân tích của ông Nguyễn Hải Anh – Chủ tịch Hội doanh nhân, là trước mắt không trích Qũy Hội hoặc từ Qũy từ thiện của cộng đồng để giúp địa phương phòng chống dịch vì số tiền trong quỹ hiện còn rất ít và có thể cần để sử dụng giúp bà con ta trong thời gian tới. 

Ngoài ra, cuộc họp cũng thống nhất nhằm cung cấp thông tin chính xác về dịch bệnh tất cả các bài báo của Người Việt Odessa liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19 phải được Ban tuyên truyền và ông Khanh duyệt trước khi đăng.

Kết thúc cuộc họp, ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội tỉnh Odessa, Trưởng Ban tuyên truyền và vận động phòng chống dịch nhấn mạnh, đây là lúc các cán bộ Hội phải phát huy vai trò của mình, quan tâm sát sao, động viên bà con và chú ý nắm chắc tình hình trong đơn vị mình.

Với bà con cộng đồng, ông Mạnh nhắc nhở thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn cho cả nhà (rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra ngoài, hạn chế ra khỏi nhà, vệ sinh các bề mặt trong nhà hằng ngày, ít nhất 1 lần mỗi ngày). Ngoài ra, bà con cập nhật những thông tin chính thống về Covid-19 từ những nguồn tin cậy. Ghi nhớ những triệu chứng nổi bật của Covid-19 đó là ho khan, rất đau cổ, sốt cao, khó thở tức ngực dữ dội. Khác với cúm thông thường đó là đau nhức toàn thân, hắt hơi xổ mũi, sốt nhẹ. Nếu bất cứ ai có triệu chứng, cần tự giác chủ động cách ly, báo bác sỹ gia đình hoặc cán bộ chi hội.

Ghi nhớ số đường dây nóng phòng chống Covid-19 là:

Tiếp nhận mọi thông tin: +380677023907 (ông Nguyễn Văn Đức)

+ Tư vấn y tế: + 380934755566 (Bác sỹ Nguyễn Phương Hoa)

 

Theo tin từ Ban tuyên truyền và vận động phòng chống dịch

 


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN