Người Việt Odessa
Tin Tức

Họp trực tuyến Ban chấp hành Hội Người Việt Nam tỉnh Odessa

Chủ nhật, 02/08/2020 | 16:07
Chiều ngày 01/08, Ban chấp hành Hội cùng Ban thanh tra đã có cuộc họp trực tuyến nhằm tổng kết tình hình cộng đồng, triển khai công tác thời gian tới và đề cao các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Như Mạnh – Chủ tịch Hội Người VN tỉnh Odessa thông báo về nội dung Hội nghị trực tuyến cán bộ chủ chốt cộng đồng toàn Ucraina vừa qua. Theo ông Mạnh, Hội nghị đã đánh giá tình hình dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp trong thời gian tới và sẽ tác động xấu tới từng cá nhân, tổ chức cộng đồng. Các Hội, Đoàn thể coi việc đối phó với “Giặc Covid-19” là nhiệm vụ cấp bách và phải chấp nhận “tình trạng bình thường mới” bằng việc thay đổi những thói quen sinh hoạt để vượt qua dịch bệnh cho tới khi có vacxin.

Liên quan đến chuyến bay từ Kiev về Việt Nam sắp tới, ông Trương Văn Hùng – BT ĐU BP Odessa, Phó chủ tịch Hội yêu cầu, những bà con đã viết đơn đăng ký về nước được Hội NVN xác nhận và gửi lên ĐSQ, danh sách đã gửi về nước thì coi như Hội NVN đã bảo lãnh trường hợp đó trước ĐSQ và hãng Hàng không Vietnamairlines. Do đó, nếu không có lí do chính đáng thì bà con không được hủy đặt chỗ.

Tiếp đó, các đơn vị báo cáo tình hình tại đơn vị mình. Theo các báo cáo, trong cộng đồng hiện nay chưa có ca nào nghi nhiễm và nhiễm bệnh. Trước đó có 2 ca tại Làng Sen bị nhiễm Covid-19. Sau khi được chữa trị khỏi và cách li 14 ngày tại nhà để theo dõi thêm, nay cả 2 bà con đã hoàn toàn khỏe mạnh và đi làm. Bên cạnh đó, tại Sorsa, có một trường hợp người Tây bị nhiễm bệnh, bà con trong làng đã thuê người phun thuốc khử trùng tại khu vực này, và nay đã sau 14 ngày bà con người Việt tại đây không có ai bị nghi hoặc nhiễm bệnh.

Ngoài báo cáo tình hình làm ăn của bà con hiện rất khó khăn, ông Nguyễn Văn Đức – phó chủ tịch Hội NVN cho biết, an ninh địa phương hiện nay kém và xuất hiện nhiều tên trộm đóng giả khách hàng để lừa lấy tiền của bà con người Việt. Vừa qua, cơ quan an ninh Odessa đã phối hợp với cảnh sát triệt phá một băng cướp chuyên tấn công người Việt, hiện nay đang tiếp tục theo dõi băng cướp khác.

Một trong những nội dung cần triển khai trong thời gian tới, cuộc họp đề nghị các Chi hội nhanh chóng tập trung danh sách các cháu thanh thiếu nhi có thành tích cao trong học tập và rèn luyện để tổ chức khen thưởng vào dịp 2/9 sắp tới.

Một nội dung quan trọng khác là bàn về công tác thu Hội phí. Cuộc họp nhìn lại công tác Hội trong 6 tháng đầu năm, những hoạt động cần triển khai cho 6 tháng cuối năm và nhận thấy rằng, thời gian qua, do dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động tập trung đông người không được tổ chức nhưng vẫn duy trì các hoạt động gắn kết cộng đồng như hiếu, thăm hỏi, duy trì trang Báo Người Việt Odessa, các hoạt động đối ngoại, bảo vệ quyền lợi của hội viên. Ngoài các hoạt động phải duy trì này, trong thời gian tới có thêm hoạt động Khen thưởng cho các cháu có thành tích cao trong học tập và rèn luyện, hoạt động in lịch Tết và tặng quà Tết 2021 cho bà con Hội viên. Như vậy, Hội rất cần kinh phí để duy trì các hoạt động tối thiểu và cần thiết nhằm đảm bảo sự ổn định của cộng đồng. Và trước tình hình kinh tế của bà con còn nhiều khó khăn do dịch bệnh, cuộc họp thống nhất mức hội phí năm 2020 giảm còn 25 đô la và triển khai thu từ đầu tháng 8.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Như Mạnh nhấn mạnh, Hội phí đã, đang và sẽ luôn luôn được chi tiêu tiết kiệm, hợp lí phục vụ cho lợi ích cộng đồng vì đây là tiền đóng góp của bà con, trong đó có nhiều hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm với tập thể, cộng đồng.

Bên cạnh đó, bà con ta hiện nay vừa làm ăn kinh tế vừa phải phòng chống dịch nên BCH Hội kêu gọi mỗi bà con nâng cao ý thức tự giác. Mỗi người không chỉ chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch mà chính phủ Ucraina yêu cầu như đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, giữ khoảng cách, hạn chế nơi đông người… mà còn cần thông báo kịp thời cho Ban phòng chống dịch cộng đồng mỗi khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe. Với cán bộ Hội, cần nắm chắc công việc được phân công, dự đoán trước các tình huống có thể để đề ra biện pháp khắc phục phù hợp tránh các trường hợp xấu xảy ra ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc của bà con, và đặc biệt là không để dịch bùng phát trong cộng đồng.

Tin từ BCH Hội người VN tỉnh Odessa.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN