Người Việt Odessa
Tin Tức

Họp tổng kết công tác hội đoàn và an ninh cộng đồng

Chủ nhật, 25/11/2018 | 10:06
Chiều 24/11, tại Văn phòng Hội, BCH Hội người VN tỉnh Odessa đã tổ chức cuộc họp tổng kết công tác hội đoàn và an ninh cộng đồng. Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh chủ trì cuộc họp.

Họp tổng kết công tác hội đoàn và an ninh cộng đồng

Tham dự cuộc họp có đầy đủ các đồng chí trong BCH Hội, Ban thanh tra, ông Nguyễn Văn Khanh – Bác sỹ công huân Ucraina; Đại diện các Hội đồng hương địa phương gồm có: Ông Trương Công An - Phó chủ tịch Hội ĐH Hà Nam Ninh; Ông Nguyễn Trung Văn - Phó chủ tịch Hội đồng hương Vĩnh Phú; Về phía Hội đồng hương Bắc miền Trung có ông Phạm Hạnh Phúc - Phó chủ tịch và ông Trịnh Hồng Cương – Uỷ viên.

Nội dung thứ nhất của cuộc họp: Tổng kết công tác hội đoàn

Ông Trương Văn Hùng – Phó chủ tịch Hội người VN tỉnh Odessa phụ trách công tác các hội đoàn đã đánh giá và bày tỏ niềm vui trước những việc làm và kết quả đạt được của các Hội đồng hương trong thời gian qua. Ông Hùng nhấn mạnh: Nhờ có sự phối hợp tốt giữa Hội người VN và các hội đoàn, sự chủ động và tích cực của các Hội Đồng hương, trong năm qua đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa và nhân văn như: giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn, đồng bào bị bão lụt; gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc; góp phần nâng cao đời sống tinh thần của bà con; tăng cường tinh thần đoàn kết, gắn bó trong cộng đồng người Việt Nam tại Odessa. Qua đó, thu hút nhiều gia đình sống tách lẻ đã tham gia sinh hoạt cộng động.

Họp tổng kết công tác hội đoàn và an ninh cộng đồng
Ông Trương Văn Hùng tổng kết công tác hội đoàn.

Là một bộ phận không thể tách rời của Hội người VN tỉnh Odessa và cộng đồng, đại diện các Hội đồng hương Hà Nam Ninh, Vĩnh Phúc, Bắc miền Trung, đã phát biểu và đóng góp nhiều ý kiến nhằm tăng cường phối hợp và tránh chồng chéo trong hoạt động; đề xuất Hội người VN tổ chức nhiều hoạt động văn hóa thể thao giao lưu giữa các hội đoàn.

Nội dung thứ hai: BCH thông báo quyết định đề nghị nhân sự

Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh cho biết, với chủ trương về thu hút nhân tài và tập hợp trí thức trẻ; tạo nguồn nhân lực bổ sung vào các vị trí của Hội người VN tỉnh Odessa và nhằm làm tốt hơn nữa công tác Hội, trong cuộc họp thường kỳ tháng 10, BCH Hội đã bàn và đề nghị ông Nguyễn Văn Khanh – Bác sỹ công huân Ucraina, trở lại chức vụ Chủ tịch danh dự Hội người VN tỉnh Odessa; Với cháu Nikolai Nguyen – đang ứng cử Hội đồng nhân dân quận Malinov, được mời đến họp khi đó, Hội đã mời phối hợp, hỗ trợ cùng giải quyết một số vấn đề trong cộng đồng. Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Khanh cho biết luôn cố gắng làm những gì có thể để ổn định cộng đồng và đáp lại tình cảm mà bà con đã dành cho ông. Bác sỹ công huân chia sẽ thông tin về tình trạng sức khỏe nguy kịch của một số bà con làm việc tại các xưởng và đề nghị Ban từ thiện phối hợp giúp đỡ.


Bác sỹ công huân Ucraina Nguyễn Văn Khanh - phát biểu tại cuộc họp.

Tổng kết công tác an ninh cộng đồng

Ông Nguyễn Văn Đức – Phó chủ tịch Hội phụ trách công tác nội bộ đã tổng kết công tác an ninh cộng đồng trong một năm vừa qua. Báo cáo của ông Đức cho biết, trong bối cảnh tình hình an ninh địa phương ngày càng phức tạp, bà con cộng đồng đã nâng cao cảnh giác, biết cách đề phòng cần thiết để tránh những thiệt hại về tài sản. Liên quan đến các vụ trấn cướp, cảnh sát Odessa đã mở cuộc điều tra để triệt phá và phía Hội cũng hỗ trợ tích cực.

Họp tổng kết công tác hội đoàn và an ninh cộng đồng
Ông Nguyễn Văn Đức tổng kết công tác an ninh cộng đồng.

Về những trường hợp Hoàng Văn Thế lừa đảo người Tây rồi bỏ trốn và một số trường hợp lừa đảo lẫn nhau trong nội bộ cộng đồng, ông Đức cho biết Hội đều báo cáo từng trường hợp cho sứ quán và đã gặp Ban giám đốc chợ đề nghị tuyên truyền để người địa phương khi làm việc với người VN ngoài lòng tin phải tuân thủ nguyên tắc tài chính. Ông Đức cho biết thêm, trong trường hợp người lừa đảo không còn khả năng trả nợ, người bị hại chỉ còn cách viết đơn ra cảnh sát để xử lý hình sự. Trong trường hợp này, phía cảnh sát đòi hỏi phải có bằng chứng, biên nhận.

Về những tệ nạn trong cộng đồng, ông Đức nêu những số liệu cho thấy số lượng không nhiều, tình trạng không phải báo động như một trang mạng đã nêu. Người phụ trách an ninh cộng đồng lo lắng bộc bạch: “Nếu tất cả được phơi bày trên báo và không đúng sự thật, không biết cuộc sống bà con cộng đồng ta rồi sẽ ra sao?”.

Họp tổng kết công tác hội đoàn và an ninh cộng đồngHọp tổng kết công tác hội đoàn và an ninh cộng đồng
Đại diện các Hội ĐH phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại cuộc họp, các đại biểu đều đồng tình với báo cáo Tổng kết an ninh cộng đồng và đề nghị Hội phối hợp cùng Đại sứ quán có buổi làm việc với báo chí và trang mạng để báo chí cộng đồng không khai thác, cố tình công bố tin tức theo kiểu: “Càng cập nhật càng tốt, càng giật gân càng hay”. Việc công bố thông tin trong cộng đồng người Việt tại Odessa “có khoảng sáu bảy trăm người bị nghiện là xúc phạm, sai sự thật và rất cần phê phán”. Việc những thông tin này được dịch qua tiếng Ucraina là điều hiển nhiên và khi đó sự thiện cảm sẽ mất đi trong mắt chính quyền và người dân địa phương.

Cuộc họp cũng đề nghị những bài viết về tệ nạn nên nêu sự việc, họ tên cụ thể như thế mới răn đe tệ nạn và tránh ảnh hưởng những bà con và cộng đồng.

Tin từ BCH Hội người VN


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
KICOTRANS COMPANY
Kết quả hình ảnh cho logo báo đại đoàn kết
Đài tiếng nói Việt Nam
Hàng Khô Việt NamBên trong Hội An Field Villa & Spa của doanh nhân Odessa

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN