Người Việt Odessa
Tin Tức

Họp củng cố bộ máy tổ chức Làng Sen

Chủ nhật, 03/04/2022 | 05:10
Sáng 1/4, tại Làng Sen đã diễn ra cuộc họp những bà con bám trụ tại làng để sơ kết 1 tháng hoạt động, bàn biện pháp củng cố và giữ an toàn cho làng. Đại diện Văn phòng Lãnh sự danh dự, BCH Hội cùng Trưởng bộ phận duy trì hoạt động cho làng đã tham dự.

Mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hùng thay mặt Ban bảo vệ Làng Sen báo cáo những công việc đã kịp thời triển khai; tổng số tiền tạm ứng thu được đến ngày 31/3; Danh sách những căn hộ còn nợ tiền tạm ứng và nợ tiền tháng 1; tổng chi phí của tháng 2 và tháng 3; những khó khăn đang gặp phải đồng thời đề xuất những biện pháp khẩn cấp cần triển khai để duy trì sự ổn định và an toàn của làng.

Không có mô tả.

Ông Nguyễn Văn Hùng báo cáo sơ kết hoạt động Làng Sen trong tháng qua

Không có mô tả.

Đại diện các bộ phận kỹ thuật Làng Sen cũng tham dự cuộc họp

Theo ông Hùng cho biết, hiện trong làng có 53 căn hộ sinh sống trong đó 40 căn hộ là của người Trung quốc mà phần lớn vừa đi sơ tán về. Trong tháng qua, để giảm thiểu tối đa những chi phí, Ban bảo vệ đã tắt điện sân, điện hành lang, cho công nhân vệ sinh nghỉ việc (giúp đỡ 1 lần 1000 gr) và giao việc lại cho 1 người VN, giảm số thùng đựng rác từ 6 xuống 2, cắt Domofone. Riêng tại nhà 3 do thất thoát lượng nước quá lớn so với lượng người ở (có thể căn hộ nào đó quên hoặc hỏng bồn vệ sinh hoặc máy lọc nước) nên việc cấp nước mỗi ngày chỉ 3 lần. Ngoài ra, để kiểm soát sự chính xác các đồng hồ tổng, mỗi ngày Ban bảo vệ đều theo dõi chỉ số đồng hồ. Việc nộp tiền gaz, điện, nước… được tiến hành từ từ với lượng tiền không nhiều. Sau mỗi lần chuyển qua ngân hàng đều có gọi điện đến công ty để xác định số tiền đã nhận được.

Ông Hùng cho biết thêm, mô hình hoạt động tự quản của Ban quản trị (giống như Hợp tác xã thời bao cấp) là một trong những khó khăn và thách thức sự tồn tại của Làng Sen hiện nay. Nghĩa là “Ban quản trị là nhà, mỗi bà con là chủ”. Cụ thể là, nếu một ai đó không chịu trả tiền nhà thì các căn hộ còn lại phải có trách nhiệm thanh toán vì công ty dịch vụ ký với Ban quản trị chứ không phải ký với từng căn hộ. Nếu mỗi tháng Ban quản trị không nộp đủ tiền thì họ sẽ cắt đồng hồ tổng. Như vậy, sắp tới nếu những căn hộ không sinh sống mà không chịu nộp trả các khoản dịch vụ đã sử dụng và không tiếp tục nộp tiền để duy trì hoạt động tối thiểu (dự kiến mỗi căn hộ từ 400-500 grivna/tháng) thì Làng Sen phải đóng cửa. (Trường hợp mỗi căn hộ ký với nhà nước  mà nợ tiền thì họ sẽ chỉ cắt các dịch vụ căn hộ và tịch thu tài sản căn hộ đấy.)

Trong khuôn khổ cuộc họp, nhiều bà con bám trụ tại làng đã cám ơn và đánh giá cao việc Ban bảo vệ trong thời điểm vô cùng nguy hiểm, khi mà trong làng còn lại chưa tới 5 căn hộ và Ban quản trị cũ bỏ đi lánh nạn không còn ai, đã đứng ra nhận tránh nhiệm, tổ chức để duy trì hoạt động của làng; Ủng hộ những biện pháp đang được triển khai và đồng thời cho rằng cần phải thành lập Ban quản trị lâm thời để gắn trách nhiệm và giải quyết những vướng mắc về pháp lý.

Không có mô tả.

Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh phát biểu

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Như Mạnh – Trợ lý Lãnh sự danh dự, Chủ tịch Hội người VN tỉnh Odessa và Lãnh đạo Hội đã biểu dương bà con bám trụ đã đoàn kết và chung tay cùng Ban bảo vệ để từng bước tháo gỡ những khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua.

Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh cho biết, việc Ban quản trị cũ tự bỏ làng đi lánh nạn trong lúc khó khăn mà không bàn giao gì là đã tự đánh mất vai trò và chức năng của mình vì thế Văn phòng Lãnh sự danh dự và BCH Hội ủng hộ đề xuất thành lập Ban quản trị lâm thời.

Về những tồn tại tại Làng Sen, ông Mạnh cho biết, trong thời gian dài, BCH Hội và bà con đã nhìn thấy những bất cập và đã nhiều lần đề nghị Ban quản trị cũ tiến hành cải tổ nhưng đã hơn 8 năm mà vẫn không thay đổi gì. Trong những tháng gần đây, khi mà không thể tiếp tục duy trì cách làm việc như cũ nữa và dưới sự yêu cầu của Lãnh sự danh dự Nguyễn Văn Khanh, cải tổ mới bắt đầu được triển khai thì xảy ra chiến tranh. Vì thế, Văn phòng Lãnh sự danh dự và BCH Hội yêu cầu BQT cũ khẩn trương bàn giao lại số tiền 78 ngàn grivna của Qũy cũ Làng Sen và cho rằng việc dùng tiền Qũy này để trả các khoản nợ gaz điện nước… trong năm 2021 và trước đó là hoàn toàn sai nguyên tắc.

Không có mô tả.

   Phó chủ tịch Hội Nguyễn Văn Đức phát biểu

Không có mô tả.

Phó chủ tịch thường trực Lê Văn Tự phát biểu

Căn cứ vào báo cáo của Ban bảo vệ, ý kiến của những bà con bám trụ và ý kiến của anh Chen – Nhóm trưởng người Trung quốc tại Làng Sen, Văn phòng Lãnh sự danh dự và BCH Hội quyết định bổ nhiệm Ban quản trị Làng Sen tạm thời gồm ông Nguyễn Văn Hùng – phụ trách chung, Trịnh Văn Phái – phụ trách tài chính và Hà Xuân Tiến – phụ trách kỹ thuật. Tiếp đó Ban quản trị lâm thời chỉ định Trưởng các tòa nhà và Trưởng bộ phận của làng.

Không có mô tả.

Ban quản trị Làng Sen lâm thời

Thay mặt Ban quản trị lâm thời, ông Nguyễn Văn Hùng cho biết Ban quản trị lâm thời sẽ làm việc không lương; số tiền tạm ứng của mỗi căn hộ sẽ tương ứng với một tài khoản trong Ban quản trị và sẽ được trừ đi mỗi tháng trên cơ sở hóa đơn thanh toán rõ ràng và minh bạch. Cá nhân ông Hùng sẽ chịu hoàn toàn trách nhiêm số tiền này. Ngoài ra, nếu bà con phát hiện sai sót và gian dối khoản tiền nào đó thì ông Hùng sẽ chịu nộp phạt gấp 10 lần.

Số lượng căn hộ đang sinh sống tại Làng Sen rất ít trong khi đó nếu có diễn biến xấu thì người Trung quốc sẽ di tản ra khu vực khác vì Làng Sen nằm cạnh trục đường quan trọng để vào thành phố. Vì thế, để gánh vác trách nhiệm nặng nề trong điều kiện chiến tranh, Ban quản trị lâm thời đề xuất lập Qũy Làng Sen mới với dự kiến khoản 200 ngàn grivna, gồm 78 ngàn grivna từ Qũy cũ và mỗi căn hộ thêm 500 grivna. Số tiền này sẽ tạm ứng cho các hoạt động của làng, tạm ứng tiền gaz vào mùa đông và tạm ứng sửa chữa nếu xảy ra sự cố.

Ngoài ra, do Làng Sen quyết định ngắt Domofone nên sắp tới công ty Domofone sẽ tháo dỡ 4 cửa sắt ra vào tại mỗi tòa nhà. Vì thế, cần phải khẩn trương mua 4 cửa sắt khác với các chốt cài chắc chắn bên trong để mỗi tối các Trưởng tòa chốt lại nhằm đảm bảo an toàn khi bị cướp tấn công.

Đại diện cho các bộ phận của làng, ông Igor – Tổ trưởng Tổ bảo vệ Làng Sen phát biểu đánh giá cao tính tổ chức của cộng đồng người Việt và bà con Làng Sen. Ông Igor nói rằng, “chứng kiến cách Làng Sen tiếp nhận người Việt Nam và một số người Tây từ các thành phố khác về Odessa để tạm lánh và rồi từ Làng Sen mỗi ngày nhiều chuyến xe được tổ chức chu đáo và chuyên nghiệp để sang các nước láng giềng đã mang lại tôi và những nhân viên đang làm việc tại Làng Sen một sự kính trọng đặc biệt. Hơn thế, trong lúc nguy hiểm, người Việt không những không hoảng loạn, vẫn giữ làng, vẫn gửi tiền về để duy trì hoạt động của làng.”

Không có mô tả.

Ông Igor - Tổ trưởng bảo vệ phát biểu

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Như Mạnh kêu gọi những căn hộ chưa nộp tiền tạm ứng và chưa nộp đủ số lượng qui định khẩn trương nộp số tiền này lại; Yêu cầu Ban quản trị lâm thời xây dựng các kịch bản để duy trì hoạt động Làng Sen trong điều kiện tình hình diễn biến xấu, tính đến yếu tố số lượng căn hộ sinh  sống tại làng có thể ngày càng giảm; đồng thời yêu cầu phải đảm bảo an toàn cao nhất có thể tài sản trong làng và tính mạng những người đang bám trụ.

Mỗi khi vào Làng Sen, nhìn thấy khuôn viên sạch sẽ, vườn hoa được vun trồng cẩn thận và bắt đầu đâm chồi nảy lộc, tôi cảm nhận ngôi làng chúng ta đã hồi sinh trở lại”, ông Mạnh xúc động nói với giọng nghèn nghẹn.

P/v Người Việt Odessa.


Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina
Hàng Khô Việt Nam
Khai trương quán ăn Việt - Old Street
 

UnTeks Group

Dệt Kim Unteksgroup

PHÒNG CHẨN TRỊ Y HỌC CỔ TRUYỀN