Người Việt Odessa
Tin Tức

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina: bốn năm xây dựng và phát triển

Thứ tư, 06/05/2020 | 03:44
Cách đây tròn bốn năm, vào ngày 6-5-2016, Đại hội thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina đã được tổ chức trọng thể tại thủ đô Kiev. Đại hội đã quyết định thành lập Hội CCB Việt Nam tại Ucraina. Việc thành lập Hội CCB Việt Nam tại Ucraina là một sự kiện lịch sử của các CCB Việt Nam tại Ucraina, đánh dấu sự phát triển, trưởng thành của Tổ chức CCB.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina: bốn năm xây dựng và phát triển

Hội CCB toàn Ucraina được thành lập đã tập hợp các tổ chức CCB Việt Nam tại Ucraina thành một tổ chức thống nhất dưới sự lãnh đạo và chỉ đạo trực tiếp của Đại sứ và Đảng ủy nước, góp phần chăm lo đời sống tinh thần vật chất của các CCB, củng cố các tổ chức CCB các tỉnh, thành phố, tăng cường vai trò tích cực của các CCB trong các công việc của cộng đồng, để các tổ chức CCB và các CCB đóng góp xứng đáng vào việc xây dựng cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina ngày càng thịnh vượng và phát triển.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina: bốn năm xây dựng và phát triển

Bốn năm, thời gian chưa dài, nhất là đối với một tổ chức xã hội, lại hoạt động trong điều kiện khó khăn chung của cộng đồng do khủng hoảng kinh tế, trong khi nguồn kinh phí cho hoạt động không có. Hội CCB Việt Nam tại Ucraina đã cố gắng nỗ lực từng bước củng cố tổ chức và đưa các hoạt động dần vào nề nếp và có hiệu quả.

Sau khi thành lập, Hội CCB toàn Ucraina đã cùng các Hội CCB Odessa, Kharkov và Kiev đã từng bước củng cố tổ chức, xây dựng các chương trình hoạt động của mình. Ban chấp hành Hội CCB tại Ucraina cũng đã hướng dẫn và chỉ đạo CCB TP Mariupol tổ chức Đại hội thành lập Hội CCB tại TP Mariupol, nơi các CCB và bà con ta đang phải sống và làm việc ngay sát vùng chiến sự. Ngày 24 tháng 5 năm 2019 tại Thủ đô Kiev, Hội CCB Việt Nam tại Ucraina đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ II của Hội, tạo một bước chuyển biến mới, củng cố tổ chức và tăng cường các hoạt động của Hội.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina: bốn năm xây dựng và phát triểnHội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina: bốn năm xây dựng và phát triển

Hội CCB Việt Nam tại Ucraina và các Hội CCB các tỉnh thành phố đã tích cực tham gia các hoạt động nhân các ngày lễ lớn như Ngày thành lập Quân đội 22 tháng 12; Ngày giải phóng Miền Nam thống nhât đất nước 30 tháng 4, Ngày Thương binh Liệt sỹ 27 tháng 7, Lễ cầu siêu cho các anh hùng liệt sỹ, thăm hỏi, tặng quà các thương binh và gia đình liệt sỹ và các CCB Ucraina đã giúp đỡ Việt Nam trong thời gian chiến tranh, tích cực tham gia các hoạt động cộng đồng do các Hội người Việt Nam các địa phương tổ chức và tham gia tích cực vào các sự kiện do Đại sứ quán tổ chức, được Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina đánh giá cao.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina: bốn năm xây dựng và phát triển

Hội CCB Việt Nam tại Ucraina cũng đã tạo lập được mối quan hệ công tác tốt với Trung ương Hội CCB Việt Nam. Cùng với Chủ tịch các Hội CCB Việt Nam tại Nga, Đức, Ba Lan và Séc Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tại Ucraina đã được Trung ương Hội CCB Việt Nam mời về tham dự Đại hội lần thứ VI của Hội CCB Việt Nam tháng 12 năm 2017 và Lễ kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội CCB Việt Nam và Đại hội thi đua yêu nước của Hội CCB Việt Nam tổ chức tại Hà Nội tháng 12 năm 2019. Đồng thời BCH Hội cũng đã xây dựng được mối quan hệ công tác gắn kết với Ban Đối ngoại của Ban Chấp hành TƯ Hội CCB Việt Nam.

Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina: bốn năm xây dựng và phát triểnHội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ucraina: bốn năm xây dựng và phát triển

Trong lĩnh vực đối ngoại và ngoại giao nhân dân, Hội CCB Việt Nam tại Ucraina cũng đã thiết lập được mối quan hệ hữu nghị, thắm tình đồng chí, anh em với Hội CCB Ucraina. Đã có nhiều cuộc gặp gỡ, trao đổi, hữu nghị giữa lãnh đạo và các CCB hai nước. Các CCB Ucraina đã tham gia nhiều sự kiện do Đại sứ quán, các Hội người Việt Nam và CCB Việt Nam tổ chức. Các CCB Việt Nam cũng tham gia nhiều hoạt động do phía bạn tổ chức như chương trình Festival quốc tế “Bài ca người lính”, Lễ kỷ niệm 70 năm Sư đoàn xe tăng cận vệ 41, Cuộc giao gặp gỡ giao lưu CCB Quốc tế…. Hội CCB Việt Nam cùng với Hội CCB Ucraina đã cùng nhau tổ chức thành công hai cuộc Giao lưu gặp gỡ hữu nghị của CCB hai nước vào tháng 5 năm 2017 và tháng 5 năm 2018, được các CCB hai nước và cộng đồng đánh giá cao. Được sự giúp đỡ của Nhà máy mỳ Rollton Hội CCB Việt Nam tại Ucraina cùng Hội CCB Ucraina  đã tổ chức cho đoàn 30 CCB Ucraina tham quan nhà máy mỳ Rollton của doanh nhân người Việt Nam vào đúng ngày CCB Ucraina, mồng 1 tháng 10, được các CCB Ucraina hết sức cảm kích. Năm nay Hội CCB Việt Nam tại Ucraina và Hội CCB Ucraina đã lên kế hoạch và đã làm việc với Ban Giám đốc Bảo tàng Quốc gia Các vùng miền Ucraina, chuẩn bị mọi mặt cho cuộc Gặp gỡ giao lưu hữu nghị CCB hai nước lần thứ ba vào ngày 22 tháng 5, nhưng do sự bùng phát của dịch cúm nên đành phải hoãn lại.

Bốn năm thời gian chưa dài, công việc làm được cũng chưa nhiều, trước mắt còn nhiều việc phải làm. Hội CCB Việt Nam tại Ucraina cùng các Hội CCB các tỉnh thành phố và toàn thể các CCB Việt Nam tại Ucraina sẽ cố gắng hết sức mình để tổ chức CCB luôn là lực lượng nòng cốt của cộng đồng người Việt Nam tại Ucraina, cố gắng tạo mọi điều kiện để các CCB Việt Nam tại Ucraina luôn phát huy được bản chất truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, chăm lo giúp đỡ nhau trong cuộc sống, gắn bó với nhau trên tinh thần đồng chí đồng đội, gương mẫu, đoàn kết cùng nhau vượt qua khó khăn trong cuộc sống nhất là giai đoạn dịch  bênh hiện nay, tích cực tham gia góp phần xây dựng cộng đồng Người Việt Nam tại Ucraina ngày càng thịnh vượng và phát triển.

Nguyễn Văn Loan.

Chủ tịch Hội CCB Việt Nam tại Ucraina.

Xin gửi tới bạn đọc một số hình ảnh của CCB Việt Nam tại Ucraina.